Diệt cỏ, diệt luôn cả… người?

0

Dewayne Johnson, nhân viên vệ sinh của một trường học ở California, mỗi năm sử dụng thuốc diệt cỏ 30 lần cho công việc dọn vệ sinh của anh và bị phát hiện bị ung thư hạch bạch huyết vào năm 2014. Anh đâm đơn kiện hãng Monsanto ( Công ty sản xuất loại thuốc diệt cỏ mà anh sử dụng và cũng là hãng sản xuất chất độc màu da cam được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam) vì “đã không cảnh báo khách hàng về rủi ro ung thư khi sử dụng thuốc diệt cỏ có chứa glyphosate của hãng này. Sau quá trình thu thập chứng cứ, ngày 10/8/2018 Tòa án cấp cao Francisco ra phán quyết buộc công ty Monsantao phải bồi thường cho nguyên đơn 289 triệu USD. 


Vụ kiện này có làm người Việt Nam giật mình khi mà môĩ năm Việt Nam nhập 244 nghìn tấn thuốc diệt cỏ và 60% trong số đó có chứa glyphosate? Trả lời Tuổi Trẻ ngày 14/8, ông Hoàng Trung, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho rằng chưa thể cấm hẳn thuốc bảo vệ thực vật có chứa glyphosate vì “cần có đầy đủ thông tin”. Phải chăng với nhà chức trách của chúng ta con số 244 nghìn tấn thuốc diệt cỏ và con số 94 nghìn người tử vong vì ung thư mỗi năm không hề liên quan với nhau? 


Trong khi Cục Bảo vệ Thực vật quyết tâm chủ trương bảo vệ thực vật theo cách nhanh gọn, lanh lẹ bất chấp hậu quả tai hại về môi trường và sức khỏe con người, bà con ta sẽ làm gì? Vẫn tiếp tục vãi thuốc diệt cỏ lên mảnh đất mà đời đời mình gắn bó để rồi gạt nước mắt đưa nhau vào viện K chăng?

Ngày nhỏ, mình nhớ khi cây lúa mới cấy còn non, cỏ mới mọc lún phún, mình theo bà đi làm cỏ lần 1:dùng tay vơ cỏ đồng thời massage cho gốc lúa thông thoáng; lần 2 khi cây lúa đã cứng cáp thì dùng cào gỗ có răng cưa khua quanh các hàng lúa để loại bỏ cỏ, vừa làm cỏ vừa sục bùn. Khi ấy mình chỉ ước sau này nước ta tiến bộ người nông dân sẽ có những cái máylàm cỏ chạy rì rì giữa ruộng lúa với những bàn tay bằng chất liệu tổng hợp vơ cỏ giữa những gốc lúa, chứ không thể ngờ nông nghiệp của chúng ta đã phát triển đến mức…diệt cỏ diệt luôn cả người một cách đại chà với sự đồng thuận từ trên xuống dưới như bây giờ!

Nguồn: facebooker Nguyễn Bích Lan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Comments

Loading...