Suy nghĩ: con cái là sự hy sinh? Phụ nữ nên xem lại bản thân mình

0

Suy nghĩ: con cái là sự hy sinh? Phụ nữ nên xem lại bản thân mình

Hiện nay có rất nhiều người suy nghĩ rằng: Lấy chồng rồi sinh con đẻ cái là một sự hy sinh lớn của người phụ nữ. Nhiều chủ đề trên báo chí hay mạng xã hội thường cho rằng khi lập gia đình thì người chịu thiệt thòi hơn hết là phụ nữ, bao gánh nặng con cái, gia đình đều đổ lên đầu họ. Nhưng mọi người đã quên rằng chế độ phong kiến đã lùi xa gần cả thế kỷ,.. cho nên. thái độ nhìn nhận như trên là một lối suy nghĩ phiến diện, thiếu thực tế… hôm nay tôi xin viết Blog mổ xẻ chủ đề này để mọi người cùng đọc và suy ngẫm

Thế nào là sự hy sinh?

Trong nhiều chủ đề nói chuyện phiếm trên mạng xã hội hay bà tám ngoài đời thực, thậm chí cả trên truyền thông báo chí người ta thường hay nhắc đến những tổn thương, mất mát và đánh đổi của người phụ nữ sau khi lấy chồng sinh con với nhiều tình cảnh khác nhau được đặt ra.

Không thể phủ nhận rằng phụ nữ trước khi lấy chồng và sau khi lấy chồng sinh còn có quá nhiều sự thay đổi từ trong cuộc sống, tính cách, sở thích, sinh hoạt đến ngoại hình. Nhưng có bao giờ thiên hạ hỏi ngược lại “vậy đàn ông thì thế nào?”

Nếu phụ nữ tự coi việc lấy chồng sinh con là sự hy sinh, vậy ta đặt câu hỏi ngược lại “ai đã ép họ phải hy sinh?”, có phải họ yêu người đàn ông, cưới anh ta, và quyết định sinh con cho anh ấy,.. tất cả những điều đó đều là sự ép buộc nào đó? Hay là sự tự nguyện vô điều kiện?

Công bằng mà nói, tất cả đều là sự lựa chọn của bản thân. Phụ nữ họ chọn lựa tiến tới hôn nhân với một người đàn ông mà họ yêu thương, về chung một nhà rồi sinh con đẻ cái, đó là gì? Đó gọi bằng hai chữ “Gia đình”, khi đã lựa chọn cuộc sống gia đình thì sự đánh đổi từ cuộc sống độc thân là điều không tránh khỏi, sao lại cho rằng đó là sự hy sinh?

Tôi giả dụ: một người phụ nữ lấy chồng nhưng lại không thể sinh con vì vấn đề sức khoẻ chẳng hạn, lúc đó nếu đặt mình vào trường hợp người phụ nữ ấy, bạn sẽ thấy được rằng: có thể sinh con đã là một niềm hạnh phúc vô bờ bến. Được làm mẹ là một phước huệ lớn nhất của người phụ nữ rồi, vậy sao còn than vãn? Sao còn trách móc? Sao còn đổ lỗi vì con cái mà phụ nữ phải mất cái này, thiệt thòi cái nọ, hy sinh bản thân mình?

 

 

Nếu vậy thì đàn ông liệu có phải hy sinh?

Câu trả lời là CÓ, nhưng sao người ra ít khi nhắc đến sự hy sinh của người đàn ông sau khi lập gia đình?

Ở một khía cạnh của sự ích kỷ nào đó, người ta hay đem ra bàn tán những câu chuyện đại loại như: đàn ông lấy vợ về có vợ nấu ăn, giặt quần áo và nuôi con cái… họ vẫn thản nhiên đi ăn nhậu, cà phê cùng bạn bè, và khi phụ nữ sinh con rồi xuống sắc, đàn ông lại đi ngoại tình?

Những câu chuyện đó cũng là có thật, nhưng bất kể vấn đề nào cũng có nhiều mặt, sao lại ích kỷ áp đặt tất cả những cái xấu lên đôi vai người đàn ông?

Đàn ông sau khi lấy vợ, sinh con thì áp lực về công việc, nhà cửa, tiền bạc cũng theo đó mà tăng lên cấp số nhân. Nếu như trước đây, họ ở căn phòng trọ nhỏ chỉ cần tối có chỗ ngủ, chiều có chỗ tắm rửa, thì giờ đây cũng với công việc cũ, với từng đó liền lương họ phải kiếm căn nhà trọ lớn hơn để lo cho sinh hoạt gia đình.

Nếu như trước đây họ thường sắm quần áo, nước hoa hàng hiệu, giày dép, đồng hồ và nhiều thứ khác có thể được mua bằng hết cả tháng lương, thậm chí mua trả góp… thì giờ đây tất cả những chi tiêu đều phải cân nhắc, để dành tiền mua bỉm, quần áo cho con

Nếu như trước đây những chầu nhậu, cà phê là chuyện thường ngày, thì giờ đây họ cũng phải cân đo đong đến trước khi quyết định rút ví, hay từ chối vài cuộc nhậu với bạn bè chỉ vì họ dành tiền mua sữa cho con

Nếu như trước đây đi làm nếu cảm thấy công việc không hạnh phúc, họ có thể gửi đơn thôi việc và xin công ty khác làm, nhưng sau khi có con cái họ phải suy nghĩ khác đi. Sếp mắng chửi trên đầu trên cổ đôi khi vẫn ráng làm, bởi vì nghỉ làm đồng nghĩa là thất nghiệp, là lang thang đi xin việc làm mới… là không có nguồn thu nhập để nuôi con

Và thường thì đàn ông độc thân ít người nghĩ tới chuyện mua đất, xây nhà… nhưng có vợ con rồi họ phải phấn đấu nhiều hơn, mà thường họ hay có câu nói: “kiếm chỗ trú mưa trú nắng, chui ra chui vào cho vợ con ở”

Có nhiều câu chuyện xấu về đàn ông rượu chè, cờ bạc, gái gú,…. thì cũng có ngàn câu chuyện về những người đàn ông phấn đấu hết mình vì vợ vì con. Mọi vấn đề đều có nhiều mặt, vậy mới là xã hội

Ngược lại với phụ nữ, đàn ông chưa bao giờ than vãn, họ cũng chẳng giành lấy sự kể lể về những hy sinh của bản thân mình. Phải chăng vì những hy sinh của họ bé nhỏ hơn phụ nữ? Hay bởi vì họ là đàn ông nên phải thế? Câu trả lời là KHÔNG. Đàn ông cũng có những hy sinh, mất mát riêng mình, nhưng họ cho đó là HẠNH PHÚC, và đó là thứ hạnh phúc GIA ĐÌNH không gì có thể đánh đổi được, hạnh phúc đó được vun vén bằng tinh thần trách nhiệm và nổ lực không mệt mỏi của bản thân để có được.

Vậy nên trước khi than vãn về mình, phụ nữ hãy hơn một lần đặt mình vào vị trí của chồng mình để suy nghĩ xem liệu rằng chỉ riêng mình hay cả anh ấy cũng “hy sinh”?

 

 

Lời kết

Trai gái yêu nhau, quyết định cưới nhau để về chung một nhà thì cần xác định trước những sự đánh đổi cá nhân để lo cho cái hạnh phúc chung của gia đình. Một khi đã rời bỏ trạng thái độc thân để sống cuộc sống gia đình thì cần xác định được cái gì là mất và được

Bạn có thể mất đi chút nhan sắc, mất đi chút tự do, mất đi những ngày tháng du lịch, mua sắm, trà sữa cùng bạn bè… nhưng bù lại bạn có một gia đình, một tổ ấm…. vậy cớ sao lại than vãn? trách móc? nếu đã quyết định sinh con ra thì tại sao phụ nữ lại đổ thừa cho những đứa trẻ? sao lại suy nghĩ vì chúng nó mà mình mất đi nhiều thứ và gọi đó là hy sinh?

Những đứa trẻ không hề bắt mẹ nó phải sinh chúng nó ra, tất cả là do bạn chọn lựa, bạn sinh các bé ra thì phải xem đó là điều hạnh phúc mới đúng.

Nếu một người đàn ông cưới bạn về làm vợ và anh ta nói: “anh không muốn có con cái”, lúc này bạn có thấy hạnh phúc không? bạn có thấy vui vẻ vì mình không phải “hy sinh”? Hay bạn lại sợ không sinh con thì không thể níu chân người đàn ông ấy ở lại bên mình?

Những người phụ nữ còn có suy nghĩ “sinh con, đẻ cái là sự hy sinh” thì nên suy nghĩ lại, và xem xét bản thân mình. Với những người phụ nữ còn độc thân mà có suy nghĩ tương tự thì nên cân nhắc không nên lấy chồng, càng không nên sinh con cái trong cuộc đời mình… bạn sẽ thoải mái tự do sống theo cách suy nghĩ của bạn

Đã là gia đình, thì không chỉ riêng người phụ nữ mà cả người đàn ông cũng đều phải cùng cố gắng để vun vén cho hạnh phúc chung. Con cái là cầu nối, là sợi dây của vợ chồng, là món quà vô giá nhất mà thượng đế ban tặng, vậy nên bất kỳ lúc nào nếu cả bạn và chồng mình cảm thấy con cái là thứ gì đó vướng bận, mất tự do thì hãy tìm gặp và nói chuyện với những cặp vợ chồng hiếm muộn, bạn sẽ thấy giá trị tinh thần của nhưng đứa trẻ là gì? và được hy sinh chính cũng là hạnh phúc

Nguồn: Blog của Sóng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Comments

Loading...