3 điều "nhất" với chùa Hương không phải ai cũng biết

3 điều "nhất" với chùa Hương không phải ai cũng biết

2022-06-17 08:33:55

  Chùa Hương là ngôi chùa có lễ hội kéo dài nhất, có không gian dài nhất và có số lượng đông người trẩy hội nhất.

  Chùa Hương 3 lần nhận danh hiệu Di tích Quốc Gia

  Theo Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì chùa Hương Tích đời thứ 12, cho biết lễ hội chùa Hương là lễ hội dài nhất Việt Nam. Trong các ngôi chùa của Việt Nam, thì lễ hội chùa Hương kéo dài lâu nhất thường trong 3 tháng. Đây là lễ hội có phạm vi, diện tích, lượng người hành hương đông nhất. 3 đặc điểm nổi bật đó, đã tạo nên một lễ hội in đậm dấu ấn trong tâm thức người Việt. Đặc biệt ngày nay, giới trẻ trẩy hội tại chùarất đông.Chùa được công nhận là Di tích Quốc Gia lần đầu tiên năm 1962 và tiếp đến năm 1990. Đến năm 2018 chùa được công nhận thêm một lần nữa, được thêm hai chữ "đặc biệt". Theo Thượng tọa Thích Minh Hiền: "Khi nhận hai chữ Di tích Quốc gia Đặc biệt, chúng tôi xin nêu ba điểm khác biệt và lớn nhất như đã nêu tại mục trên. 3 đặc điểm này đã giúp Lễ hội chùa Hương có một vị trí đặc biệt. Hiện chùa có 21 tự viện, đình đền, chùa, hang động thờ Phật và thờ thần linh theo tín ngưỡng của người dân bản địa". Chính điều này tạo nên phạm vi rộng lớn về chiều dài, không gian và thời gian. Đặc biệt là kiến trúc của tự viện, hang động, và pho tượng Phật Bà Quan Âm Hương Tích tạo nên những vị trí đặc biệt hiếm có của chùa. Từ xưa đến nay, dân gian đã có tín ngưỡng cầu tự. Với những ai thường gặp khó khăn, mong muốn có con thì tới động Hương Tích để cầu tự trong một niềm hy vọng. Bước vào mùa hè, chùa Hương đã hết hội, trở về những tháng ngày không còn đông đúc. Vẫn như mọi năm, cứ hết hội là người dân thôn Yến Vĩ sẽ chịu trách nhiệm quản lý đò thuyền. Ban quản lý chùa đã đặt quầy bán vé thắng cảnh tại cầu Yến và có 2 trạm điều thuyền cho du khách dọc 2 bên dòng suối. Thuyền này sẽ do ban lãnh đạo thôn tổ chức và xếp số cho người dân tại địa phương chèo. Cách này tạo điều kiện thuận lợi cho du khách về đây lễ Phật. Bất kể du khách nào muốn về chùa lễ phật đều mua vé tại đây, đảm bảo du khách không bị lừa, không bị cò mồi dẫn dắt lung tung. Tránh tình trạng đi không đúng đường và du khách không đi được hết những địa điểm chính của chùa. Chùa Hương có 3 điểm chính sau: Đền Trình, động Hương Tích, chùa Thiên Trù. Ngoài ra, sẽ còn rất nhiều những chùa khác mà du khách có thể ghé đến.
  Lễ hội chùa Hương chào xuân an lạc
  Lễ hội chùa Hương chào xuân an lạc

  Giá vé thắng cảnh và vé đò năm 2022

  - Vé thắng cảnh và vé đò = 130.000đ/người -Thắng cảnh : 80.000đ/người -Đò thuyền (vào và ra) : 50.000đ/người Ngoài giá vé này, du khách sẽ không phải trả thêm bất cứ chi phí nào.
  Giá vé thắng cảnh và vé đò năm 2022
  Giá vé thắng cảnh và vé đò năm 2022
  Chùa Hương từ trước tới nay, hiện tượng cò mồi đã không còn xa lạ. Nhưng hiện tại, rất nhiều cò mồi vẫn lừa dối du khách, đưa họ đi cung đường khác, đưa đi Đức Thánh Cả thay vì đi chùa Thiên Trù và động Hương tích .... với giá cắt cổ có khi lên đến tiền triệu. Vì vậy, để đảm bảo cho du khách đi lễ chùa Hương được thoải mái nhất, nên mua vé đúng điểm bán vé của ban quản lý. Không nghe theo bất kỳ cò mồi nào đuổi theo và lời mời chào.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao