5 lý do khiến con cái dần xa cách cha mẹ

Mỗi khi con muốn tâm sự, giãi bày thì điều tốt nhất là cha mẹ nên lắng nghe

Có bao giờ, bỗng một ngày nào đấy bạn cảm thấy hụt hẫng khi con mình dần xa cách, không cần gần gũi, tình cảm như trước kia. 

Càng lớn, con càng lảng tránh, không muốn tâm sự, chia sẻ với mình, bạn cảm thấy khoảng cách giữa mình và các con ngày càng lớn mà không biết nguyên nhân do đâu. Trên thực tế, không phải vì các con thay đổi mà có thể do cha mẹ đã phạm phải những sai lầm trong cách nuôi dạy con dưới đây: 

1. Để những cảm xúc tiêu cực của bạn ảnh đến con

Bạn không phải che dấu cảm xúc của mình với con cái nhưng cần biết cách kiểm soát và tìm ra giải pháp đối phó với cảm xúc một cách tốt hơn. Cha mẹ thường nghĩ trẻ con thì không biết gì, chúng còn quá nhỏ để thấu hiểu. Nhưng trên thực tế, trẻ rất nhạy cảm và cảm nhận được hết mọi chuyện đang xảy ra. Căng thẳng, bực tức liên tục khiến các thường xuyên cáu bẳn với con một cách vô cớ và khiến trẻ sợ hãi. Dần dần sẽ không muốn gần gũi với cha mẹ vì sợ bị la mắng. 

Đừng để những cảm xúc tiêu cực của bạn ảnh đến con
Đừng để những cảm xúc tiêu cực của bạn ảnh đến con

2. Bố mẹ luôn cho mình là đúng

Việc bất đồng quan điểm là điều rất bình thường trong mỗi cuộc tranh luận. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh luôn có suy nghĩ con mình bày tỏ quan điểm là hành vi “cãi láo”. Bố mẹ luôn là cho mình là đúng là muôn con cái phải làm theo ý mình. Thậm chí, trong những tình huống cha mẹ thấy mình sai cũng không chịu nhận lỗi vì sợ mất mặt trước con cái. Chính sự cố chấp, bảo thủ này đã khiến con cái dần trở nên xa cách và không muốn tâm sự nhiều với cha mẹ vì con cảm thấy ý kiến của mình không được tôn trọng và lắng nghe. 

3. Không lắng nghe những gì con cái nói 

Trẻ nhỏ không phải lúc nào cũng muốn tâm sự, chia sẻ với cha mẹ nên khi chúng chủ động tìm đến cha mẹ thì có nghĩa chúng đang cần một người để lắng nghe, để tâm sự và thấu hiểu. Đôi khi, cha mẹ quá bận rộn với công việc, cuộc sống mà phớt lờ đi những câu nói của con, hoặc cho rằng chúng không có gì là quan trọng, là to tát cả. Cứ như vậy, tình cảm của con cái với cha mẹ dần nhạt dần, trẻ không còn muốn tâm sự, thổ lộ cảm xúc hay chia sẻ với người mà mình yêu thương nhất. 

Hãy lắng nghe những gì con cái nói 
Hãy lắng nghe những gì con cái nói

4. Bố mẹ luôn nghĩ con mình đang con nhỏ 

Nhiều bậc cha mẹ luôn nghĩ con mình còn đang bé bỏng, cần được che chở, bao bọc. Họ không nhân ra con đã lớn, đã trưởng thành, có những suy nghĩ và hướng đi của riêng mình. Và chính quan điểm này khiến cha mẹ luôn kiểm soát các hành vi của con, nghĩ con mình không thể làm được việc gì to tát. Đây chính là nguyên nhân khiến con cái càng muốn thoát ra các vỏ bọc của chính mình, muốn xa gia đình và không muốn gần gũi với cha mẹ. 

5. Bố mẹ “luôn lắng nghe nhưng lại không bao giờ thấu hiểu”

Khi con cái trình bày bất cứ quan điểm, nguyện vọng của mình thì cha mẹ lại gạt phắt đi. Thay vì hỏi “con cảm thấy thế nào” hãy “con sẽ định hướng tương lai của mình ra sao” thì lại luôn nói “con phải làm thế này”, “tại sao con không nghe theo lời ba mẹ”…Ba mẹ luôn lắng nghe nửa vời, không thấu hiểu con cái trở thành những người bạn “tri kỷ” với con. Đây là lý do khiến trẻ không muốn nói ra những nguyện vọng, tâm tư của mình sợ bị ngăn cảm, cấm đoán. 

Mỗi khi con muốn tâm sự, giãi bày thì điều tốt nhất là cha mẹ nên lắng nghe
Mỗi khi con muốn tâm sự, giãi bày thì điều tốt nhất là cha mẹ nên lắng nghe

Mỗi khi con muốn tâm sự, giãi bày thì điều tốt nhất là cha mẹ nên lắng nghe, thấu hiểu và giúp con có hướng đi đúng đắn, phù hợp nhất. Hãy trở thành người bạn đồng hành cùng con, giúp con cảm nhận được sự yêu thương, quan tâm chứ không phải là sự ràng buộc, kiểm soát. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.