Sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn nhúng mẻ 6 người nhập viện cấp cứu

6 người nguy kịch sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn nhúng mẻ

2023-05-29 17:06:22

Ngày 27/5/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, đơn vị đã tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. Sau 2 ngày điều trị và chăm sóc tích cực, các bệnh nhân đã dần ổn định sức khỏe và qua cơn nguy kịch.

  Nhập viện cấp cứu sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn

  Được biết, buổi trưa cùng ngày vào viện, các bệnh nhân đã chế biến món cá sấu hỏa tiễn (đây là một loại cá cảnh) nặng khoảng 10kg. Thân cá được chế biến thành món cá hấp còn trứng cá được dùng để nhúng mẻ. Sau đó, cả gia đình và một số người thân quen cùng ăn. 

  Những người ăn mình món cá hấp thì không thấy có biểu hiện gì bất thường. Tuy nhiên, 6 năm giới ngồi ăn cùng mâm, vừa ăn cá hấp, vừa ăn trứng cá sấu hỏa tiễn nhúng mẻ thì sau 3 - 4 giờ ăn đã xuất hiện dấu hiệu bất thường. 

  Cá sấu hỏa tiễn

  Cá sấu hỏa tiễn

  Tất cả các bệnh nhân đều có triệu chứng nôn mửa, đau bụng dữ dội, đi ngoài nhiều lần, cùng đau đầu, chóng mặt, người mệt lả. Sau khi nhập Trung tâm Y tế huyện sơ cứu ban đầu, các bệnh nhân đã nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

  Khi nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, các bệnh nhân đều trong tình trạng mệt lả người, nôn mửa, đau bụng, đi ngoài nhiều lần. Cùng với đấy là các triệu chứng chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi. Các xét nghiệm ban đầu xuất hiện tình trạng toan chuyển hóa máu và rối loạn nước - điện giải. Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã điều trị và chăm sóc tích cực cho các nạn nhân. 

  Các bệnh nhân ngộ độc trứng cá sấu hỏa tiễn đang được theo dõi tại bệnh viện

  Các bệnh nhân ngộ độc trứng cá sấu hỏa tiễn đang được theo dõi tại bệnh viện

  Các thầy thuốc đã nhanh chóng dùng các biện pháp đào thải chất độc, truyền dịch, bù nước - điện giải cho các bệnh nhân. Sau 2 ngày điều trị và chăm sóc tích cực, 6 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và vẫn đang được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

  Cá sấu hỏa tiễn (cá hỏa tiễn) có tên khoa học là Lepisosteus osseus, đây là loài cá nước ngọt có nguồn gốc từ Châu Mỹ. Theo một số bài báo khoa học, ruột và trứng của cá sấu có chứa chất độc, tác động trực tiếp lên hệ tiêu hóa, thần kinh và tim mạch của con người.

  Các nhà khoa học đã thử nghiệm cho chuột ăn trứng cá sấu hỏa tiễn thì chuột bị chết. Do đó, người dân tuyệt đối không được ăn trứng cá sấu hỏa tiễn và các bộ phận xung quanh trứng cá.

  Nguyễn Hà

  Trangtin24h.net mang đến cho tôi nhiều thông tin hữu ích. Rất cảm ơn ban biên tập.

  haianh 2023-05-29 01:21:29
  Trả lời
  Gửi bình luận

  Làm lại

  Tạp chí Sao