6 trận động đất tại Kon Tum, Thủ tướng đưa ra chỉ đạo khẩn

24/08/22
0
6 trận động đất tại Kon Tum, Thủ tướng đưa ra chỉ đạo khẩn

Chiều ngày 23/8 Thủ tướng đã đã đưa chỉ đạo để ứng phó với động đất xảy ra trên địa bàn huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum). Được biết vào chiều ngày 28/3 đã xảy ra 6 chận động đất tại Kon Tum. Hiện tượng này khiến nhiều người dân trong khu vực rất lo lắng. 

Thủ tướng yêu cầu làm rõ nguyên nhân gây ra động đất 

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị tiếp tục theo dõi chặt chẽ dư chấn động đất tại khu vực. Đơn vị cần cung cấp thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để có hưởng giải quyết phù hợp. 

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Kon Tum và Quảng Nam cần theo sát tình hình, kiểm tra và đánh giá cụ thể thiệt hại do động đất. Địa phương huy động lực lượng và nguồn lực hỗ trợ hộ dân bị thiệt hại. Ngoài ra địa phương cần có biện pháp khắc phục cơ sở hạ tầng thiết yếu bị hư hại. Điều này, giúp ổn định cuộc sống người dân và đảm đảm an toàn công trình theo quy định.

Ngoài ra, các cơ quan ban ngành cần đánh giá ảnh hưởng của động đất đến an toàn hồ đập. Các cơ quan cũng cần chủ động triển khai các biện pháp để đảm bảo an toàn hồ đập. 

Thủ tướng yêu cầu làm rõ nguyên nhân gây ra động đất tại Kon Tum
Thủ tướng yêu cầu làm rõ nguyên nhân gây ra động đất tại Kon Tum

Bộ Giao thông Vận đánh giá ảnh hưởng của động đất đến công trình giao thông trong khu vực. Các ban ngành khác cần nghiên cứu và làm rõ nguyên nhân, mức độ nguy hiểm của thiên tai. Từ đó, đưa ra đề xuất giải pháp ứng phó động đất phù hợp.

Cơ quan chức năng phối hợp với chủ đầu tư các công trình thủy điện Thượng Kon Tum và Đăkđrinh xem xét đầu tư, lắp đặt và vận hành bổ sung trạm quan sát động đất theo kiến nghị của Viện Vật lý địa cầu. 

Thông tin về 6 trận động đất tại Kon Tum  và dư chấn liên tiếp

Trận động đất xảy ra lúc 14h08 chiều 23/8 tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Độ sâu chấn tiêu khoảng 8,2 km, mạnh 4,7 độ. Được biết, đây là trận động đất mạnh nhất tại khu vực từ trước đến nay. Tất cả người dân thuộc tỉnh Quảng Nam đều cảm nhận được rung lắc từ vụ thiên tai này.

Trong 3 giờ tiếp theo, khu vực này ghi nhận 5 trận động đất khác. Được biết, đây là dư chấn của trận trên với độ dao động từ 2,5-3,7 độ. Đây là lần thứ hai trong năm huyện Kon Plông phải hứng chịu những trận động đất liên tiếp.

Trước đó, chỉ trong 3 tuần ( từ ngày 15/4 đến ngày 6/5), người dân tại đây phải hứng chịu khoảng 44 trận động đất. Đước biết, dư chấn của những trận động đất này có độ lớn 2,5-4,5 độ.

Thông tin về 6 trận động đất tại Kon Tum và dư chấn liên tiếp
Thông tin về 6 trận động đất tại Kon Tum và dư chấn liên tiếp

Theo TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết động đất ở khu vực huyện Kon Plông. Nguyên nhân của vụ việc này được xác định là động đất kích thích do tích nước của hồ chứa. Tuy nhiên, báo cáo của Viện Vật lý địa cầu cần có những khảo sát, quan trắc và nghiên cứu về địa chất kiến tạo, chế độ địa chấn trong khu vực Kon Tum và lân cận.

Theo nhận định của các chuyên gia động đất tại Kon Tum vẫn có thể tiếp diễn trong những ngày tới. Trangtin24h sẽ cập nhật những thông tin mới nhất vệ vụ việc này. 

Theo dõi Fanpage Trangtin24h để cập nhật những tin tức hot nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.