8/11: Chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần hiếm hoi cuối cùng trong năm

8/11: Chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần hiếm hoi cuối cùng trong năm

2022-11-08 12:16:23

  Vào chiều tối nay 8/11/2022, nguyệt thực toàn phần sẽ xuất hiện trên lãnh thổ Việt Nam. Đây là kỳ nguyệt thực hiếm hoi mà người dân cả nước có cơ hội được chiêm ngưỡng. Hiện tượng thiên văn kỳ vĩ này xuất hiện khi có sự giao thoa giữa Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng. Theo dõi thông tin được cập nhật từ Trangtin24h.

  Nguyệt thực toàn phần xuất hiện vào chiều tối ngày hôm nay - 8/11

  Đây là hiện tượng thiên nhiên xảy ra khi mà Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng thẳng hàng. Lúc này, một phần hoặc toàn bộ Mặt Trăng sẽ không nhận được ánh sáng từ Mặt Trời do bị che khuất bởi Trái Đất. Quá trình nguyệt thực sẽ bắt đầu vào 15h02 chiều ngày hôm nay. Pha toàn phần kéo dài khoảng 85 phút, bắt đầu từ lúc 17h16. Hiện tượng toàn phần sẽ đạt cực đại vào lúc 17h59, người dân có thể quan sát theo hướng Đông ở bất kỳ vị trí nào. 

  Nguyệt thực toàn phần 
  Nguyệt thực toàn phần 
  Khác với kỳ nguyệt thực tháng 5 trước đó chỉ có thể chứng kiến ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Phi và khu vực Thái Bình Dương. Lần này hiện tượng thiên nhiên hiếm hoi có thể quan sát trên toàn bộ các tỉnh, thành phố Việt Nam. Kỳ nguyệt thực này là lần xuất hiện thứ 2 trong năm 2022 nhưng là cơ hội duy nhất để người dân Việt Nam được quan sát. 

  Không khí hồi hộp chờ đón Nguyệt thực trên cả nước 

  Tại TP HCM, câu lạc bộ Thiên văn nghiệp dư (HAAC) sẽ tổ chức quan sát hiện tượng thiên nhiên tại công viên Bạch Đằng. Theo anh Nguyễn Anh tuấn - chủ nhiệm câu lạc bộ - ở vị trí bến Bạch Đằng rất dễ quan sát do không có các tòa nhà cao tầng che khuất tầm nhìn. Tại TP HCM, vào lúc 17h22, người quan sát có thể thấy mặt trăng màu đỏ máu từ từ xuất hiện từ chân trời phía Đông. 

  Hiện tượng sẽ đạt cực đại vào 17h59 tại Việt Nam
  Hiện tượng sẽ đạt cực đại vào 17h59 tại Việt Nam
  Hiện tượng sẽ đạt cực đại vào 17h59 tại Việt NamTại Đài thiên văn Vũ trụ Hòa Bình sẽ tổ chức cho khoảng 70 bạn học sinh lớp 3 quan sát hiện tượng thiên văn kỳ thú này. Trước đó, các cháu cũng được tìm hiểu về kính thiên văn, cách chế tạo cũng như các kiến thức về vũ trụ. Đây là cơ hội rất tốt để các bạn có thể quan sát một cách trực quan nhất sau những bài học lý thuyết.  Nguyệt thực toàn phần là một hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp, mang một vẻ đẹp lạ thường. Nếu bạn là một người yêu thiên nhiên hay những điều kỳ thú thì đây là cơ hội tốt để bạn được mở tầm mắt lên bầu trời. Hãy chọn cho mình một vị trí dễ quan sát, cùng những người thân, bạn bè để chiêm ngưỡng vẻ đẹp này nhé!

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao