Bệnh tiểu đường không nên ăn gì?

27/05/22
0
Những thực phẩm nên kiêng khi bị tiểu đường

Chế độ ăn uống là một trong những vấn đề tiên quyết để cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường hiệu quả. Bị tiểu đường không nên ăn gì đang là điều mà bất cứ người bệnh nào cũng cần biết và trang bị để bảo vệ sức khỏe cho mình. Bài viết dưới đây, trangtin24h.net sẽ gợi ý một số thực phẩm nên kiêng khi bị tiểu đường.

Những thực phẩm nên kiêng khi bị tiểu đường
Những thực phẩm nên kiêng khi bị tiểu đường

1. Gạo trắng

Gạo là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, là món ăn chính hàng ngày trong mỗi bữa cơm gia đình truyền thống người Việt Nam. Tuy nhiên, trong gạo có chứa nhiều tinh bột rất dễ tăng glucose trong máu khiến bệnh tiểu đường trở nên trầm trọng, nếu ăn gạo trắng thường xuyên thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ lên đến 27%. Thay vào đó, bạn có thể thay đổi bằng cơm gạo lứt có chứa ít đường và nhiều chất xơ hữu ích.

2. Đồ ăn ngọt

Những loại thực phẩm ngọt như bánh kẹo, nước ngọt,… là nguy cơ tiềm ẩn gây nên tình trạng béo phì và tiểu đường rất cao bởi lẽ đây là những đồ ăn trải qua rất nhiều công đoạn chế biến, sản xuất khác nhau. Bởi vậy, muốn không bị mắc và khiến tình trạng bệnh tiểu đường trở nên trầm trọng, nên cân nhắc khi ăn quá nhiều các loại thực phẩm ngọt.

3. Sữa tươi có đường

Thông thường, thực đơn của người tiểu đường không nên xuất hiện sữa tươi có đường và các loại sữa béo sẽ dễ khiến lượng đường huyết trong cơ thể tăng cao. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng sữa tươi không đường chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng và axit amin để thay thế với tần suất uống vừa phải. Bởi vậy, sữa tươi có đường là một trong những thực phẩm nên kiêng khi bị tiểu đường.

4. Khoai tây

Trong khoai tây có chứa nhiều thành phần Glycemic index làm tăng lượng đường huyết và ảnh hưởng đến tế bào của tuyến tụy. Trong đó, tuyến tụy là cơ quan sinh sản ra các hormone insulin quan trọng cho quá trình chuyển hóa glucose trong máu. Bởi vậy, người tiểu đường nên hạn chế ăn khoai tây sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khó lường.

5. Thức ăn nhanh

Đồ ăn nhanh là loại thực phẩm chế biến sẵn, là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt với những người bận rộn với công việc, không có thời gian nấu ăn. Tuy nhiên, đây là những đồ ăn chứa nhiều chất béo bão hòa, chất bảo quản gây hại cho sức khỏe, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tế bào trong cơ thể và không tiết được insulin. Vậy nên không nên lạm dụng quá nhiều đồ ăn nhanh sẽ là nguy cơ tiềm ẩn gây nên bệnh tiểu đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.