Bị cáo Trần Đình Thành - Cựu bí thư Đồng Nai khai 6 lần nhận hối lộ

Bị cáo Trần Đình Thành - Cựu bí thư Đồng Nai khai 6 lần nhận hối lộ

2022-12-22 09:56:01

  Trong phiên tòa ngày 21/12, bị cáo Trần Đình Thành (cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai) và bị cáo Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) đã có thái độ khai báo thành khẩn. Bị cáo Trần Đình Thành cũng thừa nhận bản thân đã nhận tiền Nguyễn Thanh Nhàn hối lộ 6 lần.

  Phiên tòa xét xử ngày 21/12, Trần Đình Thành gặp vấn đề sức khỏe

  Trong phiên tòa xét xử vụ Nguyễn Thị Thanh Nhàn đưa hối lộ ngày hôm qua, nhiều bị cáo đang trốn truy nã nên tòa xét xử vắng mặt. Luật sư của cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai - bị cáo Trần Đình Thành cự Bí thu Đồng Nai cho biết, thân chủ của mình đang có nhiều bệnh phải điều trị. Luật sư mong HĐXX lưu tâm, cho bị cáo ngồi khi nghe cáo trạng. Nếu có thể thì ở những phần không liên quan, có thể cho bị cáo ngồi hoặc nghỉ ngơi tại khu vực riêng được chỉ định. 

  Bị cáo Trần Đình Thành tại phiên tòa
  Bị cáo Trần Đình Thành tại phiên tòa

  Việc xét hỏi bị cáo Thành được diễn ra vào thời điểm cuối chiều ngày 21/12. Bị cáo cho biết, quen bà Nhàn và công ty AIC từ năm 2023. Thời điểm này ông Thành đang là Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai. Khi ra Hà Nội công tác,  công ty AIC đã mời 2 bên gặp gỡ và đây cũng là lần đầu tiên ông Thành biết bà Nhàn.

  Lần gặp bà Nhàn tại Đồng Nai, ông Thành khai là dịp bà Nhàn về tỉnh này công tác. Nguyễn Thị Thanh Nhàn mời lãnh đạo các sở, ngành đến ăn cơm. Trong số những người này có ông Phan Huy Anh Vũ - nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai.

  Ông Thành đã giới thiệu AIC và Nguyễn Thị Thanh Nhàn với ông Vũ. Ông Thành cũng bày tỏ mong muốn được các đơn vị ủng hộ với phương châm “Chính quyền Đồng Nai đồng hành cùng các doanh nghiệp”.

  Bị cáo Trần Đình Thành nhận hối lộ 6 lần từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn và AIC

  Theo bị cáo Thành, ông rất tin tưởng vào năng lực của Công ty AIC khi doanh nghiệp này tham gia đấu thầu tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Bị cáo không ngờ sự việc lại có diễn biến và kết cục như ngày hôm nay.

  Bị cáo Trần Đình Thành nhận hối lộ 6 lần từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn và AIC
  Bị cáo Trần Đình Thành nhận hối lộ 6 lần từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn và AIC

  Ông Thành nói: “Với tư cách là người đứng đầu của tỉnh Đồng Nai, tôi rất lo lắng khi Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai là dự án lớn. Đây lại là dự án xây dựng với mục đích nhằm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Khi tôi gặp bà Nhàn thì có nói tỉnh có làm dự án này nhưng thiếu vốn. Tôi là người đề nghị bà Nhàn chủ động xem xét”.

  Khi được HĐXX hỏi đã nhận tiền của bà Nhàn ở đâu thì Trần Đình Thành nhận hối lộ 6 lần. Trong đó 4 lần tại Công ty AIC và 2 lần nhận tại trụ sở Tỉnh ủy Đồng Nai. Tổng số tiền nhận trong 6 lần này là 14,5 tỷ đồng. Tiền nhận trong nhiều năm, sau khi nhận thì ông có tặng người nhiễm chất độc hóa học màu da cam, một số hộ nghèo. Một số tiền được sử dụng để làm công tác từ thiện xã hội. Khi cơ quan điều tra vào cuộc, bị cáo Thành đã nộp lại toàn bộ. Ông Thành cũng không biết nguồn tiền bà Nhàn đưa hối lộ từ đâu.

  Bị cáo Trần Đình Thành thừa nhận hành vi “Nhận hối lộ” do Viện KSND Tối cao truy tố là đúng tội. Hôm nay ngày 22/12 thì phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo khác trong vụ án. Thông tin sẽ tiếp tục được cung cấp bởi Trangtin24h.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao