Bí kíp để tránh bị lừa đảo qua mạng ai cũng cần biết

Bí kíp để tránh bị lừa đảo qua mạng ai cũng cần biết

2022-08-08 15:18:57

  Những chiêu trò lừa đảo thông qua mạng xã hội không phải xa lạ. Tuy nhiên, hàng ngày vẫn có rất nhiều người mắc bẫy do các đối tượng giăng ra. Điều gì đã khiến kẻ lừa đảo lợi dụng được người dùng? Những chiêu trò nào thường được áp dụng? Bài viết từ Trangtin24h sẽ giúp bạn nhận rõ rất hiện tượng này và giúp bạn đọc tránh bị lừa đảo qua mạng hiệu quả. 
  Những chiêu trò lừa đảo qua mạng tràn lan
  Những chiêu trò lừa đảo qua mạng tràn lan

  Chiêu trò lừa đảo của “hot girl” Hà Nội khiến hàng trăm người sập bẫy

  Mới đây, Công an tỉnh Thanh Hóa, Phòng Cảnh sát hình sự vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ Cao Thị Huyền Trang về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tháng 9/2021, Trang đã sử dụng tài khoản Facebook tên Nguyễn Hoàng Thu Phương  để đăng tin lên hội nhóm Facebook. Mục đích đăng bài để rao bán thanh lý đồ cũ như: Tủ lạnh, tivi, sofa và nhiều mặt hàng cũ khác. Giá mà đối tượng đăng giá rẻ hơn giá thị trường rất nhiều. Thấy các mặt hàng được rao bán giá rẻ nên nhiều người đã nhắn tin liên hệ qua tài khoản này để thỏa thuận giá cả và đặt hàng. Đối tượng yêu cầu người mua phải đặt cọc trước từ 1-10 triệu đồng. Tiền được chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng. Sau khi nhận được tiền thì Trang gửi ảnh chuyển hàng lên xe và số điện thoại nhà xe cho khách. Người mua sẽ gọi xác thực thì sẽ có đối tượng đã được cài cắm nghe máy xác nhận. Khách hàng an tâm là hàng đã được gửi và chỉ đợi ship đến tay và không có tâm lý đề phòng để tránh bị lừa đảo qua mạng.
  Chỉ với những chiêu thức đơn giản là đối tượng đã lừa được hàng tỷ đồng
  Chỉ với những chiêu thức đơn giản là đối tượng đã lừa được hàng tỷ đồng
  Sau khi nhận được tiền đặt cọc thì Trang sẽ chuyển tiền qua nhiều tài khoản ngân hàng. Tiếp đó tiến hành mua tiền ảo USDT trên sàn giao dịch. Cuối cùng, số tiền ảo này sẽ được bán lại cho một đối tượng khác ở Hà Nội để lấy tiền thật. Thủ đoạn này đã giúp Trang thu được hơn 1,3 tỷ đồng từ tháng 9/2021 đến thời điểm bị bắt. 

  Những chiêu trò lừa đảo qua mạng khi mua hàng mà bạn cần đề phòng

  Bên cạnh việc lừa đảo mua hàng thì còn có khá nhiều cách để đối tượng lừa người khác. Để có thể tránh bị lừa đảo qua mạng thì bạn cần “nhận diện” được các chiêu thức tinh vi của chúng. Cụ thể, bạn có thể đối mặt với các trình trạng từ đơn giản đến phức tạp như:
  • Đối tượng giả danh các thương hiệu lớn, thông báo bạn được nhận chương trình khuyến mãi sau khi mua hàng. Tiếp đó yêu cầu nộp tiền để nhận ưu đãi. 
  • Bán hàng hóa và bên bán yêu cầu chuyển tiền hàng hay tiền cọc trước. Tuy nhiên, hàng lại không được gửi đi.
  • Gửi đường link giả mạo để ăn cắp thông tin tài khoản ngân hàng và rút toàn bộ số tiền trong thẻ. Tình trạng này dễ diễn ra khi bạn mua hàng và được yêu cầu đăng nhập vào link lạ để chuyển tiền. 
  Có nhiều chiêu trò lừa đảo khi mua hàng trên mạng
  Có nhiều chiêu trò lừa đảo khi mua hàng trên mạng

  Người dân cần có sự đề phòng để tránh bị lừa đảo qua mạng

  Trang đã thực hiện trót lọt khá nhiều lần hành vi lừa đảo và chiếm được số tiền lớn. Điều này cho thấy còn khá nhiều người dính bẫy của những đối tượng này. Không chỉ có Trang, còn rất nhiều kẻ đang hoạt động trong những đường dây quy mô. Và ngày ngày, vẫn có nhiều người nhẹ dạ cả tin. Cơ quan Công an khuyến cáo, khi mua hàng trên mạng cần lưu ý những vấn đề sau:
  • Tìm hiểu  kỹ nguồn gốc và chất lượng hàng hóa. 
  • Thỏa thuận trước hình thức thanh toán với người bán. Tốt nhất, chỉ nên thanh toán sau khi đã nhận và kiểm hàng đầy đủ. 
  • Nếu được yêu cầu đặt cọc, chỉ nên đồng ý cọc chi phí vận chuyển.
  • Đặc biệt, để tránh bị lừa đảo khi mua hàng qua mạng thì nên mua hàng tại các trang uy tín, những sàn thương mại điện tử lớn. Tài khoản người bán được xác minh sẽ hạn chế những rủi ro có thể.
  • Không nghe các cuộc gọi từ số lạ yêu cầu chuyển tiền đến bất cứ địa chỉ nào
  Cần cảnh giác để tránh bị lừa đảo qua mạng
  Cần cảnh giác để tránh bị lừa đảo qua mạng
  Tất cả những đối tượng lừa đảo đều đánh vào lòng tham và sự ham rẻ của người dùng. Bạn cần nhớ rằng không có thứ gì quá rẻ hơn giá thị trường. Và cũng không có món hời nào dễ dàng nhận được.  Các đối tượng xấu liên tục có hành vi lừa đảo khiến người mua hàng “mất tiền oan”. Cần cảnh giác trước những chiêu trò ngay khi thấy có dấu hiệu bất thường. Theo dõi Trangtin24h để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất để tránh bị lừa đảo qua mạng

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao