26/04/2022

Bộ công an khuyến cáo người dân cảnh giác với tiền giả

26/04/2022 | 17:09

Theo Công an Thành phố Thủ Đức, hiện nay tiền giả không chỉ xuất hiện trên thị trường mà còn được rao bán trên mạng xã hội một cách công khai. Nhiều người thiếu hiểu biết, hám lợi đã bỏ tiền thật ra mua để phục vụ cho lợi ích cá nhân, góp phần tiếp tay khiến hoạt động buôn bán tiền giả ngày càng mạnh hơn. 

Ngày 25.4, Công an Thành phố Thủ Đức  (TP Hồ Chí Minh) cho biết, một số kẻ gian thường lợi dụng những người già, người buôn bán nhỏ, người bán hàng đang bận rộn, có điểm tạp hóa…để “ra tay”. Chúng thường sử dụng tiền giả có mệnh giá lớn để mua các mặt hàng có giá trị nhỏ hoặc đổi tiền giả với người dân để lấy tiền thật. 

Ngày 15.2, một nhân viên tiệm thuốc tây trên đường Nguyễn Xiển, TP Thủ Đức đã nhận được một tờ tiền giả mệnh giá 500 ngàn đồng do khách đưa khi mua thuốc. Đến cuối ngày chủ tiệm kiểm kê lại mới phát hiện đó là tiền giả. 

Trước tình hình tiền giả đang lưu hành rộng rãi trên thị trường, công an thành phố Thủ Đức đã có hướng dẫn giúp người dân nhận biết tiền giả, tiền thật. Đồng thời cảnh báo người dân với tội phạm làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, đây là tội phạm rất nguy hiểm, hoạt động một cách tinh vi và có tính phức tạp cao.

Bộ công an khuyến cáo người dân cảnh giác với tiền giả
Bộ công an khuyến cáo người dân cảnh giác với tiền giả

Theo công an TP Thủ Đức, các loại tiền giả thường có dải seri như sau:  50.000 đồng có seri PL,  200.000 đồng seri HZ. IA, IW, JP, NM, EP, HW, OG, UI, YX, QQ, TQ, ZX, 500.000 đồng seri PK, YF, DA, FC. 

Những loại tiền giả này có đặc điểm hoa văn, hình ảnh không sắc nét, hình định vị không khớp khít, mực bị đổi màu được in cùng với hình ảnh, hoa văn mặt trước. Đặc biệt, không có hiệu ứng đổi màu như tiền thật, mảng ký tự siêu nhỏ là những dải mực nhòe. 

Ngoài ra, cửa sổ lớn, cửa sổ nhỏ được làm bằng cách khoét thủng trên giấy theo hình cửa sổ, sau đó sẽ phủ lớp nilon trên toàn bộ hai mặt tờ tiền. Khi soi tờ tiền dưới đèn cực tím thì nền giấy sẽ phát quang, tuy nhiên seri dọc và seri ngang không phát quang.

Riêng seri PK của mệnh giá 500.000 đồng làm giả sẽ có nét in nổi tại cụm số mệnh giá ở góc trên, bên trái và mặt sau tờ tiền. Khi soi tiền dưới đèn cực tím sẽ thấy cụm số in làm giả dập nổi phát quang với cường độ yếu.

Công an Thành phố Thủ Đức cũng chỉ ra cách nhận biết tiền thật. Người dân chỉ cần soi tờ tiền thật trước nguồn sáng, kiểm tra hình bóng chìm sẽ nhìn thấy rõ từ hai mặt, các đường nét, hoa văn tinh xảo và có màu sáng trắng. 

Tờ tiền thật khi vuốt nhẹ sẽ cảm nhận được các yếu tố in lõm, cảm giác sờ nhám ráp của các đường nét in. Bên cạnh đó, khi chao tờ tiền sẽ thấy màu mực bị đổi màu, khi nhìn thẳng sẽ có màu vàng, còn khi nhìn nghiêng sẽ chuyển sang màu xanh lá cây. Đặc biệt, cần chú ý kiểm tra yếu tố IRIODIN là dải màu vàng chạy dọc tờ tiền, khi chao nghiêng xuất hiện lấp lánh ánh kim. Tiền thật khi kiểm tra các cửa sổ sẽ trong suốt, số mệnh giá được dập nổi và yếu tố hình ẩn.

Gửi bình luận