Buôn lậu 200 triệu lít xăng giả: Xét xử phúc thẩm cựu tướng cảnh sát biển

Buôn lậu 200 triệu lít xăng giả: Xét xử phúc thẩm cựu tướng cảnh sát biển

2022-12-27 11:04:42

  Trong vụ buôn lậu hơn 200 triệu lít xăng giả, cựu thiếu tướng, cựu Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 4 Lê Văn Minh bị phán 15 năm tù vì nhận hối lộ 6,9 tỷ đồng. Ngày 27/12,  Tòa án Quân sự Trung ương đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm do Lê Văn Minh xin hầu tòa xin giảm án. Thông tin được cung cấp bởi Trangtin24h.

  Những tình tiết “bất ngờ” từ vụ án buôn lậu 200 triệu lít xăng giả

  Vụ án nhận hối lộ để bảo kê cho trùm buôn lậu xăng dầu Phan Thanh Hữu đã được xét xử, các bị cáo cũng đã nhận mức án thích đáng cho mình. Tuy nhiên, do có đơn xin giảm án nên sáng 27/12, Tòa án Quân sự Trung ương đã mở phiên xử phúc thẩm để xem xét kháng cáo của ông Lê Văn Minh và 7 bị cáo khác. Ngoài ông Minh thì còn có 6 người kháng cáo xin giảm nhẹ án và hưởng án treo là:

  Bị cáo Lê Văn Minh tại phiên xét xử phúc thẩm vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng giả
  Bị cáo Lê Văn Minh tại phiên xét xử phúc thẩm vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng giả

  • Nguyễn Văn Hùng, cựu đồn trưởng Biên phòng cảng Trường Long Hòa, tỉnh Trà Vinh - 16 năm tù.
  • Phạm Hồ Hải, cựu trưởng đại diện cảng vụ hàng hải Cần Thơ tại Duyên Hải, Trà Vinh - 3 năm 6 tháng tù.
  • Lê Văn Phương, cựu phó phòng Cảnh sát giao thông Công an Trà Vinh - 3 năm 6 tháng tù.
  • Nguyễn Thanh Lâm, cựu hải đội trưởng 2 thuộc Biên phòng tỉnh Sóc Trăng -11 năm tù.
  • Phạm Văn Trên, cựu chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Trà Vinh - 10 năm tù.

  Tất cả 6 người này bị tòa sơ thẩm phạt 3 năm 6 tháng đến 16 năm tù do Nhận hối lộ. Hai người còn lại kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm là cựu đại tá Nguyễn Thế Anh - Chung thân (cựu Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) và Nguyễn Văn An - 15 năm tù (trú TP.Hồ Chí Minh).

  Một vài thông tin trong phiên xét xử sơ thẩm 

  Trong bản án sơ thẩm xác định, năm 2019, ông Hữu cùng cựu đại tá Phùng Danh Thoại và một số người góp gần 54 tỷ đồng với mục đích buôn lậu xăng dầu từ Singapore về Việt Nam. Hữu biết ông Lê Văn Minh là Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, có nhiệm vụ quản lý vùng biển một số tỉnh nên nhờ bị cáo này hỗ trợ trong quá trình buôn lậu xăng.

  Phiên xét xử các bị cáo diễn ra trước đó
  Phiên xét xử các bị cáo diễn ra trước đó

  Ông Lê Văn Minh đã trực tiếp nhận và thông qua vợ, con để nhận hối lộ của Phan Thanh Hữu tổng số tiền 6,9 tỷ đồng. Sau đó, đối tượng tạo điều kiện giúp đỡ, bảo kê cho hoạt động buôn lậu xăng dầu của Hữu.

  Đến đầu năm 2020, Hữu thông quan ông Minh để làm quen, bắt mối với cựu thiếu tướng Lê Xuân Thanh. Dưới sự đồng ý của ông Thanh đồng thì từ tháng 3/2020 đến tháng 1/2021, Hữu đã giao 1,8 tỷ đồng cho con trai là Phan Lê Hoàng Anh để đưa cho bà Xuân là vợ ông Thanh.

  Đường dây này đã buôn lậu hơn 204 triệu lít xăng giả, trị giá gần 2.900 tỷ đồng từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021. Trong đó, đã tiêu thụ hơn 196 triệu lít và thu lợi hàng trăm tỷ đồng. Số tiền mà các bị cáo nhận hối lộ khoảng 38 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại đã thu lại 17,8 tỷ đồng. Cập nhật tin mới trong ngày tại những bài viết tiếp theo.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao