Cá voi trắng bị nghi là

Cá voi trắng xuất hiện ở Thụy Điển bị nghi là "gián điệp của Nga"

2023-05-30 16:46:09

Sau 3 năm được gây chú ý ở Na Uy, cá voi trắng được phát hiện ở ngoài khơi Thụy Điển và bị nghi được Nga đào tạo để thu thập thông tin. 

  Cá voi trắng xuất hiện ngoài khơi bờ biển phía tây nam của Thụy Điển

  Ngày 29/5, Sebastian Strand - một nhà sinh vật biển của a tổ chức OneWhale cho biết, cuối tuần qua họ đã phát hiện một con cá voi trắng tại Hunnebostrand, ngoài khơi bờ biển phía tây nam của Thụy Điển. 

  Con cá này từng được dư luận chú ý khi nó xuất hiện ở bà biển Na Uy vào năm 2019, làm dấy lên nghi vấn nó được Nga đào tạo để thu nhập thông tin tình báo. Từ đó đến nay,  OneWhale đã luôn theo dõi đường đi của con cá voi. 

  Theo tổ chức này, trong 3 năm qua con cá voi đã di chuyển khá chậm ở nửa trên của bờ biển Na Uy. Tuy nhiên, trong những tháng gần gây lại tăng tốc đột ngột để đến Thụy Điển. 

  Cá voi trắng được phát hiện tại Thụy Điển

  Cá voi trắng được phát hiện tại Thụy Điển

  Ông Strand cho hay, họ không biết tại sao con cá voi trắng lại tăng tốc nhanh như vậy, có thể do hormone thúc đẩy khiến con cá phải đi tìm bạn đời. Hoặc có thể là do sự cô đơn vì cá voi trắng là loài có tính xã hội cao, nó có thể đang đi tìm kiếm những con cá voi khác. Chuyên gia trên cho biết, con cá voi đang ở độ tuổi 13-14 tuổi, đây là độ tuổi mà hormone rất cao.

  Ba năm trước, người na Uy đã gọi con cá voi trắng bằng biệt danh "Hvaldimir" - một cách chơi chữ của từ "cá voi" trong tiếng Na Uy (hval). Điều này ám chỉ nghi vấn nó có thể liên quan đến Nga. 

  Lần đầu con cá voi xuất hiện ở Na Uy, các nhà sinh học biển từ Tổng cục Thủy sản Na Uy đã tiến hành tháo bộ vòng trên người nó ra. Bộ vòng có giá treo, có thể đặt được camera hành trình cùng dòng chữ "Thiết bị của St Petersburg" được in trên móc nhựa.

  Các quan chức Na Uy cho biết, Hvaldimir có thể được Hải quân Nga huấn luyện vì nó dường như đã rất quen thuộc với con người. Cho đến hiện tại, Nga vẫn chưa lên tiếng về những nghi vấn đặt ra xung quanh con cá voi trắng. Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga từng bác bỏ việc sở hữu chương trình huấn luyện cá voi phục vụ mục đích quân sự.
   

  Nguyễn Hà

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Tạp chí Sao