Cách thoát khỏi đám đông để tránh mất mạng như ở thảm kịch Itaewon

Cách thoát khỏi đám đông để tránh mất mạng như ở thảm kịch Itaewon

2022-10-31 10:09:12

  Cách thoát khỏi đám đông đang trong trạng thái hoảng loạn là kỹ năng thiết yếu giúp bạn bảo đảm tính mạng của mình. Tối 29 tháng 10, tại một con phố nhỏ chỉ 200m mang tên Itaewon tại Hàn Quốc đã cướp đi sinh mạng của hơn 150 người do giẫm đạp lên nhau. Nhiều người không có kỹ năng thoát hiểm đã không thể tự cứu được mình.

  Những vụ  xô lấn giẫm đạp nhau dẫn đến thương vong trong sự kiện đông người

  Thế giới đã ghi nhận rất nhiều thảm kịch liên quan đến việc giẫm đạp lên nhau dẫn đến thương vong. 

  Những đám đông hỗn loạn dễ gây thương vong
  Những đám đông hỗn loạn dễ gây thương vong

  • Nepal năm 1988, thảm họa tại sân vận động bóng đá khi bất ngờ xảy ra một trận mưa lớn. Các cổ động viên vội vã ào ra phía cửa sân vận động khiến 93 người thiệt mạng sau khi đám đông chen lấn nhau.
  • Chicago năm 2003, tại một hộp đêm đã xảy ra vụ ẩu đả. Cảnh sát dùng bình xịt hơi cay để giải tán đám đông. 21 người thiệt mạng do hoảng loạn chạy trốn dẫm đạp lên nhau.
  • Campuchia năm 2010, tại lễ hội nước ở Phnom Penh đã có ít nhất 349 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Đám đông tham dự lễ hội giẫm đạp lên nhau khi có tin cây cầu hẹp nối thành phố với hòn đảo nơi diễn ra lễ hội bị yếu và có thể sập.
  • Mecca năm 2015, những tín đồ Hồi giáo chen nha vào viếng hòn đá thiêng Kaaba. Tại đây đã có 800 người chết và nhiều người bị thương.
  • Indonesia tháng 10 năm 2022, tại sân vận động bóng đá đã có 131 người thiệt mạng khi lực lượng an ninh dùng hơi cay nhằm giải tán các cổ động viên quá khích.
  • Hàn Quốc tháng 10 năm 2022, 154 người chết và nhiều người bị thương khi đám đông chen lấn trong một con hẻm tạo nên con phố Itaewon thảm kịch.

  Nguyên nhân dẫn đến số lượng người thương vong trong đám đông cao

  Tham dự một sự kiện đông người dù ở bất cứ địa điểm nào thì bạn cũng cần phải trang bị những kiến thức về cách thoát khỏi đám đông hiệu quả. Tuy nhiên, trước đó bạn cần hiểu được những nguyên nhân dẫn đến tử vong. Theo các chuyên gia phân tích, những yếu tố chính khiến con số thương vong lớn như:

  Nhiều nguyên nhân dẫn đến tử vong trong đám đông
  Nhiều nguyên nhân dẫn đến tử vong trong đám đông

  • Chết vì ngạt thở: Nhiều người cùng hô hấp trong một không gian chật hẹp sẽ khiến lượng oxy tiếp nhận được giảm. Không đủ không khí để thở khiến nhiều người chết ngạt
  • Chết vì bị chèn ép quá mức: Tại các địa điểm, sự kiện đông người chen lấn khiến cơ thể bị chèn ép, phổi và cơ quan nội tạng bị tổn thương
  • Chết vì bị giẫm đạp: Đám đông chen lấn sẽ khiến nhiều người bị tụt xuống và không thể đứng lên nếu không trụ vững. Và việc những người phía sau không nhận ra có nạn nhân ở dưới, giẫm đạp lên là chuyện thường diễn ra.

  Một số lưu ý để có thể tìm cách thoát khỏi đám đông an toàn

  Làm thế nào để thoát khỏi đám đông đang hoảng loạn? Đây là kiến thức mà nếu bạn muốn tham dự một lễ hội, một tụ điểm đông người cần phải biết.

  1. Luôn bình tĩnh và kiểm soát sự sợ hãi

  Điểm đặc trưng của những đám đông xô đẩy là ai ai cũng sợ hãi và tràn trong tâm tưởng tuyệt vọng. Bởi vậy, hầu như các nạn nhân không thể suy nghĩ được một phương án khả thi để tìm cách thoát khỏi khu vực chen lấn. Điều cần thực hiện là bình tĩnh, kiểm soát sự sợ hãi. Bạn có thể tìm được những phương án thoát thân.

   Luôn bình tĩnh và kiểm soát sự sợ hãi
  Luôn bình tĩnh và kiểm soát sự sợ hãi
  Bên cạnh đó, tại những sự kiện đông người thì ban tổ chức cũng sẽ có những phương án đảm bảo an toàn. Những phương tiện cũng sẽ được chuẩn bị để đối phó sự cố. Đây là công tác bắt buộc tại những khu vực đông người tham gia. Bình tĩnh đợi chờ thì khả năng bạn sẽ được cứu rất cao.

  2. Tìm chỗ trốn phù hợp

  Nếu xác định được mối nguy hiểm chỉ đến từ đám đông thì hãy cố gắng để tìm một chỗ trốn. Chui vào tủ quần áo, trèo lên cây, trên nóc xe hay bất cứ thứ gì chắc chắn. Hãy đảm bảo bạn có thể tách biệt để hạn chế hiệu ứng đám đông xô đẩy. Tất nhiên, cách này chỉ có thể áp dụng được trong những trường hợp mối nguy từ đám đông. Nếu có hỏa hoạn hay lũ lụt thì hãy luôn đảm bảo mình được phát hiện sớm.

  3. Tiếp tục di chuyển theo đám đông

  Nếu không có chỗ trốn, không thể đứng yên thì cách thoát khỏi đám đông chính là di chuyển theo. Đừng cố gắng đi ngược chiều hay đứng im, ngồi xuống khi tất cả mọi người đang di chuyển.

  Di chuyển ngược không phải là cách thoát khỏi đám đông
  Di chuyển ngược không phải là cách thoát khỏi đám đông
  Nếu chẳng may bạn ngã, cố gắng đứng dậy vì chỉ cần nằm xuống thì tính mạng sẽ bị nguy hại. Nếu không thể đứng dậy, hãy bò đi. Nếu không thể bò, hãy cuộn tròn theo tư thế thai nhi để bảo vệ mình.  Theo báo cáo, nhiều người thiệt mạng trong đám đông chen lấn bị gãy xương, vỡ nội tạng. Khi di chuyển, hãy để tay trước ngực và đi ngang để giảm áp lực. Đồng thời, ngẩng cao đầu để thở

  4. Đừng chen lấn vào những điểm chết là cách thoát khỏi đám đông an toàn

  Những điểm chết chính là các khúc cua mà một bên có hành lang cứng. Ví dụ là các lối vào, cầu thang bộ… Dù được tạo ra để thoát hiểm nhưng những khu vực này có một bên là tường cứng, không thể thoát. Quá nhiều người chen lấn sẽ khiến bạn bị ép sát vào tường dẫn đến gãy xương, ngạt thở. Đừng cố gắng chen vào những khu vực đã chật kín người.

  Thoát khỏi đám đông đang hoảng loạn an toàn
  Thoát khỏi đám đông đang hoảng loạn an toàn

  Cần chuẩn bị những gì khi đến các sự kiện tập trung đông người?

  Để hạn chế được nguy cơ bị mắc kẹt và nhanh chóng tìm được cách thoát khỏi đám đông thì trước hết, mỗi người cần chuẩn bị cho mình những điều kiện an toàn. Cụ thể:

  • Cân nhắc loại sự kiện mà bạn nên hoặc không nên tham gia.
  • Yếu tố sức khỏe của bản thân là điều quan trọng. Nếu mắc bệnh tim mạch, hen suyễn, huyết áp, bệnh xương khớp thì không nên đi.
  • Những địa điểm tổ chức sự kiện cần đảm bảo an toàn. Nếu trong nhà, tìm hiểu trước lối thoát hiểm. Nếu là ngoài trời, để ý không gian xung quanh xem có đường thoát thân hay không.

  Lưu ý khi đến các sự kiện tập trung đông người
  Lưu ý khi đến các sự kiện tập trung đông người

  • Không mang theo những vật sắc nhọn. Chúng có thể làm bạn hoặc người khác bị thương khi chen lấn xô đẩy.
  • Mang theo điện thoại di động và duy trì liên lạc với người thân.
  • Không nên mang theo trẻ em.

  Lời kết

  Trước khi tham gia một sự kiện đông người, bạn cần trang bị cho mình những cách thoát khỏi đám đông hiệu quả. Điều này giúp đảm bảo an toàn tính mạng cho chính mình.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao