CEO Telegram cáo buộc Apple “đánh cắp giấc mơ” của những doanh nghiệp khác

CEO Telegram cáo buộc Apple “đánh cắp giấc mơ” của những doanh nghiệp khác

2022-11-02 14:22:19

  App Store vừa ra chính sách mới về việc tính thuế. Ngay lập tức, CEO Telegram - ông Durov - đã lên tiếng buộc tội “táo khuyết” đang phá hủy giấc mơ kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Nhà sáng lập kiêm CEO Telegram Pavel Durov đã lên tiếng, mong muốn nhà chức trách cần có những hành động thiết thực để thay đổi điều này.

  Apple thu phí và phản ứng của CEO Telegram

  Theo chính sách mới, Apple đã tính phí 30% cho những giao dịch mua hàng trong ứng dụng (in-app purchases). Quy định này áp dụng đối với các nhà phát triển kiếm được hơn 1 triệu USD mỗi năm. Đây là thông tin đã được Business Insider tổng hợp từ MacRumors. Chính vì điều này mà giám đốc điều hành của ứng dụng nhắn tin tức thời dựa trên công nghệ điện toán đám mây - Telegram đã đưa ra cáo buộc đối với Apple. Ông cho rằng, đế chế công nghệ này đang “phá hủy ước mơ kinh doanh của các doanh nghiệp”. Những chính sách mới đang “bóp nghẹt” cơ hội kiếm tiền của các đơn vị.

  CEO Telegram cáo buộc Apple đang phá hủy giấc mơ kinh doanh của các doanh nghiệp
  CEO Telegram cáo buộc Apple đang phá hủy giấc mơ kinh doanh của các doanh nghiệp
  Trước đó, Apple đã thông báo với dịch vụ nhắn tin được điều hành bởi ông Durov một tin mới. Apple sẽ không cho phép những người sáng tạo nội dung tại ứng dụng chấp nhận thanh toán từ bên thứ ba. Về phía Telegram, từ lâu nhà điều hành đã cho phép việc thu phí từ bên thứ 3. Những người sáng tạo nội dung sẽ tính phí người dùng truy cập vào các kênh hoặc các bài đăng cụ thể thông qua paywall. Đây chính là xung đột mà hiện tại hai ông lớn này đang mắc phải. Một số bài đăng trên ứng dụng nhắn tin đã bị cấm. Nguyên nhân bởi Apple không hài lòng với việc những người sáng tạo nội dung có thể kiếm tiền từ nỗ lực của hệ thống Apple một cách miễn phí.

  Meta và nhiều doanh nghiệp khác cũng phản ứng như CEO Telegram

  Ông Durov hy vọng rằng các cơ quan quản lý khắp nơi sẽ bắt đầu những hành động của mình. Điều này nhằm mục đích ngăn chặn Apple phá hủy những giấc mơ kinh doanh, đè bẹp doanh nghiệp. Mức phí phải đóng cao hơn bất cứ khoản thuế VAT nào do chính phủ thu.

  Meta cũng từng có phản ứng như Telegram
  Meta cũng từng có phản ứng như Telegram
  Không chỉ Telegram, trước đó, Meta cũng từng tỏ ra không hài lòng với những chính sách mới từ Apple. Người đại diện của công ty mẹ Facebook đã từng tuyên bố với The Verge rằng Apple đang tạo ra các chính sách để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của chính mình. Tuy nhiên song song với đó chính là sự cắt giảm doanh thu của các doanh nghiệp khác. Đại diện Meta cáo buộc, Táo khuyết đang cố gắng đẩy mạnh kinh doanh trên ưu thế độc quyền. Họ cũng đang tận dụng để dìm những doanh nghiệp khác trong thời đại kỹ thuật số. Thời điểm trước, Apple thông báo sẽ không lấy doanh thu của nhà quảng cáo. Thế nhưng, hiện tại có vẻ quyết định đã được thay đổi.

  Lời kết

  Apple đã cập nhật “Guidelines” trên App Store khi ra mắt hệ điều hành iOS 16.1. Theo đó, các ứng dụng cung cấp tính năng "boost" có tác dụng thúc đẩy tương tác cho các bài đăng và nội dung quảng cáo khác phải sử dụng tính năng “in-app purchases”. Apple thu phí, tức là sẽ cần mua các sản phẩm hoặc dịch vụ từ trong ứng dụng trên điện thoại cho các công cụ này. Bạn có đồng tình với ý kiến của CEO Telegram không, hãy cho Trangtin24h biết nhé.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao