Chất vấn Bộ trưởng Công Thương và Bộ trưởng Tài nguyên – Môi trường

16/03/22
0

Trong phiên họp Thường vụ Quốc hội  hội khóa XV ngày 16.3, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà sẽ tiến hành trả lời chất vấn về những vấn đề nóng liên quan đến giá xăng dầu và trục lợi trong đấu giá đất. 

Theo kế hoạch, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ phát biểu khai mạc, sau đó Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên sẽ là người trả lời chính trong phiên họp vào buổi sáng ngày 16.3. Nội dung chất vấn và trả lời chất vấn thuộc lĩnh vực Công thương bao gồm các vấn đề dưới đây: 

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên
  • Tình hình sản xuất, nhập khẩu và cung ứng xăng dầu. Cùng với đấy là công tác điều hành giá xăng dầu của Bộ Công thương trong thời gian qua. 
  • Việc thực hiện các kết luận, nghị quyết về chất của Quốc Hội và Ủy Ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác quản lý thị trường, phòng chống tình trạng buôn lậu, hàng giả, hành nhái kém chất lượng, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. 
  • Các giải pháp để đảm bảo lưu thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa trong tình hình dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là mặt hàng nông sản. 

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Bộ trưởng các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Tài chính, Y tế, Quốc phòng, Công an cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan. Đến chiều cùng ngày 16.3, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà sẽ là người trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực TN&MT. 

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Nội dung của phiên chất vấn sẽ tập trung vào những vấn đề dưới đây: 

  • Thực hiện nghị quyết về chất vấn và giám sát chuyên đề của Quốc hội liên quan đến quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai tại các khu vực đô thị. 
  • Trách nhiệm và giải pháp ngăn chặn tình trạng lợi dụng việc trả giá trong các phiên đấu giá đất dẫn đến tình trạng mức giá vượt xa giá trị của thị trường để đẩy giá đất các khu vực lân cận lên cao nhằm mục đích trục lợi cá nhân. 
  • Việc thực hiện các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, hứa mua, hứa bán về đất đai thời gian qua và việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực này. 
  • Việc kiểm soát hoạt động xả thải của các nhà máy ở nước ta, xử lý chất thải công nghiệp. 
  • Vấn đề thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt và đặc biệt là chất thải liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19. 
  • Vấn đề ô nhiễm nước thải, rác thải sinh hoạt, đưa ra giải pháp đầu tư xây dựng nhà máy xử lý tại các địa phương.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Y tế,  Tài chính, Tư pháp, Xây dựng, Công an, Khoa học và Công nghệ, Tổng Thanh tra Chính phủ cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.