Chiến tranh Nga Ukraine: Tổng thống Ukraine nỗ lực chấm dứt chiến sự với Nga

06/08/22
0

Chiến tranh Nga Ukraine đã kéo dài gần nửa năm và hiện tại chưa có dấu hiệu sẽ kết thúc. Ukraine khẳng định sẽ không bao giờ nhượng bộ Nga. Tuy nhiên Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vẫn đánh tiếng để Trung Quốc tác động lên Nga nhằm tìm cách chấm dứt chiến sự.

Tổng thống Zelensky đặt kỳ vọng vào Trung Quốc

Ngày 3-8, khi trả lời phỏng vấn tờ South China Morning Post, ông Zelensky ngỏ ý muốn có cơ hội trao đổi trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc về cuộc xung đột với Nga. Theo ông Zelensky Trung Quốc hiện đang là cường quốc với nền kinh tế mạnh. Hơn nữa, họ còn là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Do đó, Trung Quốc có thể dùng sức ảnh hưởng lớn về kinh tế và chính trị thuyết phục Nga. Mục đích để đưa cuộc chiến tại Ukraine đến hồi kết.

Tổng thống Ukraine còn cho biết cách đây một năm ông từng có cuộc trò chuyện với ông Tập. Từ khi chiến tranh Nga Ukraine nổ ra ông đã đề nghị đối thoại với Trung Quốc nhưng chưa thành. Tuy nhiên, ông vẫn tin rằng việc nhờ nước bạn lên tiếng là điều có ích.

Theo ông Zelensky, ông hiểu Trung Quốc vẫn muốn giữ vững lập trường “cân bằng” trong xung đột Nga – Ukraine. Tuy nhiên, ông vẫn muốn nước bạn “xem lại lập trường đối với Nga” và có cách tiếp cận khác.

Hiện tại, Trung Quốc vẫn giữ lập trường trung lập, không nghiêng về nước nào trong cuộc xung đột. “Anh lớn” không trừng phạt Nga như các nước phương Tây. Đồng thời, họ đã cam kết viện trợ 2,37 triệu USD cho Ukraine từ khi xung đột bắt đầu.

Tổng thống Zelensky đặt kỳ vọng vào Trung Quốc
Tổng thống Zelensky đặt kỳ vọng vào Trung Quốc

Chiên tranh Nga Ukraine – Viễn cảnh hoà giải giữa hai nước vẫn gặp khó khăn

Theo lời nhận xét của trang tin Ukrainska Pravda, ông Zelensky muốn Trung Quốc hỗ trợ tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột với Nga. Tuy nhiên, ông vẫn thể hiện thiếu sự tin tưởng với Nga. Ông từng khẳng định vào ngày 3-8, nếu Nga thực sự muốn chấm dứt cuộc chiến sẽ không tập hợp quân dự bị ở miền Nam Ukraine.

Về phía Nga, người phát ngôn đại điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố: Nga sẵn sàng chấp nhận hoà bình với điều kiện Ukraine chấp nhận các điều kiện của Moscow. Cũng theo ông Peskov, cuối tháng 3 Nga và Ukraine gần giải quyết được những khác biệt giữa hai nước. Nhưng cuối cùng, nội dung ở dự thảo thỏa thuận không được Ukraine thực hiện.

Chiến tranh Nga Ukraine - Viễn cảnh hòa giải giữa hai nước vẫn gặp khó khăn
Chiến tranh Nga Ukraine – Viễn cảnh hòa giải giữa hai nước vẫn gặp khó khăn

Chiên tranh Nga Ukraine hiện vẫn diễn ra rất căng thẳng. Theo dõi Trangtin24h để cập nhật những tin tức hot đang được quan tâm nhất hiện nay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.