Chiêu trò lừa đặt tour du lịch khiến nhiều người méo mặt

29/07/22
0
Đặt tour du lịch giá rẻ

Mùa hè từ cuối tháng năm cho đến tháng tám hàng năm là thời gian các em học sinh được nghỉ nghè, các gia đình tranh thủ “xả hơi”. Đây chính là thời gian cao điểm của mùa du lịch. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội để cho những công ty ma lừa đảo lộng hành. Không ít nạn nhân bị lừa đặt tour du lịch giá rẻ ảo trên mạng. Theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết về vụ việc này. 

Vụ lừa đảo đặt tour du lịch giá rẻ tại TP.HCM

Một trong những nạn nhân của vụ lừa đảo này là chị T.T.N.Q (39 tuổi, Q.7, TP.HCM). Vào ngày 30.6 chị đã liên hệ với ông T.H.Tr, tự xưng là Giám đốc của Công ty TNHH dịch vụ Happy Trip. Công ty có địa chỉ trên đường Tô Hiến Thành (P.13, Q.10, TP.HCM) để đặt tour du lịch giá rẻ ở Long Hải (Bà Rịa – Vũng Tàu) cho cả gia đình thông qua mạng xã hội Facebook. 

Chị Q cho biết do trước đó nhiều lần đặt tour từ ông Tr. và đều diễn ra thành công nên rất tin tưởng. Sau khi thỏa thuận, chị Q. đã chuyển tiền cọc (gần 11 triệu đồng) qua tài khoản tên Công ty TNHH dịch vụ Happy Trip mà ông Tr. cung cấp.

Đến ngày hẹn, chị Q. gọi cho ông Tr. để xác nhận tour thì ông ta trì hoãn, không trả lời rồi chặn số điện thoại. Sau đó chị Q. liên lạc trực tiếp với bên resort và địa chỉ công ty trong hợp đồng thì được nhân viên ở đây khẳng định không có tour nào được đặt. Nhân viên cũng cho biết đã có rất nhiều khách hàng phản ánh bị ông Tr. giả mạo lấy địa chỉ của những nơi này để lừa đảo.

Ngày 25.7, chị Q. làm đơn trình báo vụ việc lên Công an P.13 (Q.10, TP.HCM). Công an P.13 cho biết đã tiếp nhận đơn phản ánh của rất nhiều người dân từ các tỉnh, thành trình báo bị chính ông Tr. lừa đảo. Vụ gần nhất là một trường hợp ở TP Biên Hòa (Đồng Nai) bị lừa với số tiền khoảng 4 triệu đồng.

Cảnh báo tour du lịch giá rẻ 
Cảnh báo tour du lịch giá rẻ

Vụ việc của anh D. bị lừa 104 triệu đồng khi đặt vé máy bay trên mạng

Một nạn nhân kém may mắn hơn chị Q., anh T.C.D (ngụ TP.HCM) cho biết đã bị lừa đảo với số tiền lên đến 104 triệu đồng. Theo anh D, anh đã nhiều lần đặt vé máy bay từ một người trên mọi chuyện đều diễn ra bình thường. Những vào giữa tháng 7 năm 2022 người này yêu cầu anh D. phải chuyển trước 104 tiền đặt cọc, thanh toàn 2 vé máy bay khứ hồi Việt Nam – Ukraine. Anh D. đã tin tưởng và chuyển tiền nhưng đây chính là sai lầm lớn của anh. 

Ngày 17/7, anh D. cùng đồng nghiệp chờ đến giờ khởi hành. Tuy nhiên đến sát giờ bay anh vẫn không nhận được vé. Anh đã phải liên lạc lại với người này thì nhận được lý do là chuyến bay đã bị dời đến ngày 19/7. Hai ngày sau, anh D. cùng đồng nghiệp tiếp tục ngồi chờ nhiều giờ ở sân bay nhưng vẫn không nhận được vé. Đến lần thứ 3, anh cương quyết muốn người này hoàn lại tiền những không thể liên hệ với đối tượng nữa. 

Vạch trần chiêu trò lừa đảo đặt tour du lịch, vé máy bay qua mạng

Theo cơ quan công an, đây là chiêu trò lừa đảo không mới nhưng tinh vi và còn rất nhiều người bị lừa. Cụ thể nhóm lừa đảo này sẽ lập các trang Facebook, Zalo, MXH hoặc hack những tài khoản MXH có lượt kết bạn, tương tác cao. Sau đó đổi tên thành tài khoản giả danh nhân viên, cộng tác viên bán hàng của các công ty cung cấp dịch vụ du lịch uy tín. 

Các trang này mời chào khách hàng các gói du lịch với điểm đến là những nơi nổi tiếng trong và ngoài nước với giá ưu đãi lên đến 50% so với giá gốc. Giá có thể được bao trọn gói vé máy bay khứ hồi, ăn uống, nghỉ ngơi tại khách sạn hạng sang.

Để lấy lòng tin của nạn nhân, nhóm lừa đảo này thay đổi tên tài khoản MXH gần giống tên chủ tài khoản ngân hàng. Sau đó họ đưa ra yêu cầu nạn nhân phải chuyển từ 30 – 50% – 100% giá trị tiền cọc để có được suất tour ưu đãi. Sau khi nhận được tiền cọc, nhóm lừa đảo này sẽ ngắt liên lạc với nạn nhân rồi âm thầm biến mất.

Vạch trần chiêu trò lừa đảo đặt tour du lịch, vé máy bay qua mạng
Vạch trần chiêu trò lừa đảo đặt tour du lịch, vé máy bay qua mạng

Để ngăn trạng tình trạng này, Công an TP.Thủ Đức (TP.HCM) và công an nhiều tỉnh, thành khác đã phát đi thông tin cảnh giác những thủ đoạn lừa đảo qua đặt tour du lịch giá rẻ trên MXH. Để viết thêm những tin tức bổ ích khác vui lòng truy cập website Trangtin24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.