Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm Nga từ 20/3-22/3

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm nước Nga

2023-03-21 09:32:35

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình mới đây đã có chuyến thăm đến Moskva - Nga vào ngày hôm qua 20/3.

  Thông tin Tập Cận Bình thăm Nga

  Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm Moskva từ ngày 20/3-22/3. Tại cuộc gặp mặt Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những trao đổi rộng về mối quan hệ song phương giữa 2 nước và các vấn đề quốc tế và các khu vực lớn cùng quan tâm. Đồng thời, thúc đẩy và phối hợp chiến lược cùng hợp tác thiết thực giữa 2 nước. Qua đó, tạo động lực mới cho sự phát triển của quan hệ song phương.

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định chuyến thăm lần này của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm tăng cường sự tin cậy lẫn nhau giữa hai nước và là chuyến thăm hợp tác, hữu nghị và hòa bình.

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra ý kiến khẳng định, chuyến thăm cấp Nhà nước đến Nga của Chủ tịch Tập Cận Bình với mục đích nhằm cường sự tin cậy lẫn nhau giữa hai nước. Đây là chuyến thăm hữu nghị, hợp tác và hòa bình.

  Ông Tập Cận Bình (phải) chụp ảnh cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin

  Ông Tập Cận Bình (phải) chụp ảnh cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin

  Đọc thêm: Donald Trump hoảng loạn tiết lộ sắp bị bắt giữ

  Putin đã từng mời Tập Cận Bình qua thăm

  Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 17/03, Uông Văn Bân - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhấn mạnh. Trong tư cách là Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng các nước lớn quan trọng, ý nghĩa và tầm ảnh hưỡng trong mối quan hệ của Bắc Kinh và Moskva đã vượt xa so với phạm trù song phương. 

  Chuyến thăm lần này là chuyến đi hòa bình, hợp tác, hữu nghị giữa hai nước. Giúp làm sâu sắc hơn, tin cậy hơn và hiểu biết lẫn nhau hơn giữa Trung - Nga.  Uông Văn Bân cũng tái khẳng định phía Trung Quốc luôn đứng về hòa bình và đối thoại trong chiến sự Nga - Ukraine.

  Trước đó, vào tháng 12/2022 trong cuộc hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Putin cũng đã có lời mời ông đến Moskva vào mùa xuân năm 2023.

  Tổng thống Nga Putin cũng đã có lời ông Tập Cận Bình hồi 12/2022

  Tổng thống Nga Putin cũng đã có lời ông Tập Cận Bình hồi 12/2022

  Tính từ khi ông giữ cương vị Chủ tịch Trung Quốc năm 2013, Tổng thống Putin đã gặp ông Tập Cận Bình 39 lần. Lần gặp mới đây nhất diễn ra vào tháng 9/2022 trong hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở thành phố Samarkand thuộc tỉnh Uzbekistan. Chuyến thăm Nga lần này, là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau khi ông đắc cử nhiệm kỳ 3. Tại thời điểm, Trung Quốc đang muốn thúc đẩy vai trò lớn hơn trên thị trường quốc tế.

  Trước chuyến thăm Nga của  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Trung Quốc cũng đã giặt hái được nhiều thành công trong vai trò trung gian nối lại quan hệ giữa hai nước là Iran và Ả Rập Xê-út. Hai đất nước này đều có tầm ảnh hưởng lớn tại khu vực Trung Đông.

  Phạm Hiền

  Bài viết rất hay đầy đủ nội dung và hữu ích.

  Author 2023-03-22 02:47:02
  Trả lời
  Gửi bình luận

  Làm lại

  Tạp chí Sao