Có thật sự cần thiết tiêm phòng vaccine COVID-19 mũi 4? 

15/06/22
0
Tiêm phòng vacxin Covid-19 vẫn còn chậm tiến độ 

Các chuyên gia y tế cho biết, vacxin phòng COVID-19 không tồn tại trong cơ thể mãi mà sẽ dần mất đi khả năng bảo vệ. Chính vì vậy, việc tiêm phòng vacxin Covid-19 mũi 4 là rất cần thiết, nhất là đối với những đối tượng có nguy cơ cao. 

Tiến độ tiêm chủng nhiều nơi vẫn chưa đáp ứng theo chỉ đạo

Tại Hội nghị tăng cường triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 và phòng chống sốt xuất huyết khu vực miền Nam, bà  Nguyễn Thị Liên Hương – Thứ trưởng Bộ y tế cho biết việc triển khai đồng bộ và mang lại kết quả tốt trong đợt tiêm chủng mũi cơ bản cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên đã giúp đất nước kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đưa đất nước trở về trạng thái bình thường mới như ngày hôm nay. 

Tiêm phòng vacxin Covid-19 vẫn còn chậm tiến độ 
Tiêm phòng vacxin Covid-19 vẫn còn chậm tiến độ

Tuy nhiên, chúng ta tuyệt đối không nên lơ là mà cần tiếp tục đẩy nhanh việc tiêm chủng các mũi tiếp theo cho người dân. Theo đó, Bộ Y tế đã tiếp nhận đủ số vacxin để để sử dụng tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm chủng. Đồng thời, cũng cung cấp đủ số vacxin để sử dụng tiêm 2 liều cơ bản cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 6.2022.

Trong tháng 5 và tháng 6, Bộ y tế đã tổ chức nhiều cuộc họp trực tuyến với các địa phương để đôn đốc tiến độ tiêm chủng. Đồng thời, cùng ban hành nhiều công điện gửi tới các địa phương để tăng cường tiếp nhận và triển khai chiến dịch tiêm phòng vacxin  covid-19

Mục tiêu của Thủ tướng Chính phủ là trong quý II/2022 hoàn thành tiêm mũi 3 cho đối tượng cần tiêm, tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12. Tuy nhiên, cho đến nay tiến độ tiêm chủng ở nhiều địa phương vẫn chưa theo đúng tiến độ mà Chính phủ đề ra, đặc biệt là các tỉnh khu vực miền Nam. 

Có nên tiêm phòng vaccine COVID-19 mũi 4?

Theo PGS. TS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, vacxin covid-19 đã giúp người dân giảm khả năng trở bệnh nặng, tránh nhập viện, thậm chí là hạn chế tử vong ở người bệnh. 

Bộ y tế đã chỉ đạo tiêm phòng vacxin Covid-19 mũi 4 với những đối tượng nguy cơ như: Người từ 50 tuổi trở lên; những người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm hệ miễn dịch từ thể vừa đến nặng; người thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19 (đội ngũ cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu phòng chống dịch…)

PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh: “Vaccine phòng COVID-19 không phải là vaccine có miễn dịch bền vững, hiệu quả bảo vệ lâu dài và dần dần mất khả năng bảo vệ. Vì vậy, việc tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 là cần thiết, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao và nguy cơ mắc bệnh dễ chuyển nặng”. 

Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, tiêm mũi nhắc lại của vacxin là giải pháp hiệu quả nhất để tăng cường sự bảo vệ, khôi phục khả năng bảo vệ có thể giảm theo thời gian sau khi tiêm liều cơ bản. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.