Công ty AIC khắc phục 107 tỷ, một số bị cáo xin rút khoản bồi thường

Công ty AIC khắc phục 107 tỷ, một số bị cáo xin rút khoản bồi thường

2022-12-24 15:24:01

  Liên quan đến vụ  "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai thì công ty AIC đã xin khắc phục hậu quả với số tiền 107 tỷ đồng. Trước đó, một số bị cáo cũng đã xin bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, khi biết được AIC xin khắc phục hậu quả thì vài bị cáo đã đề nghị được rút lại khoản bồi thường đưa ra trước đó.

  Các bị cáo chủ động xin nộp tiền khắc phục hậu quả

  Trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan chức năng đã phong tỏa 4 tài khoản ngân hàng có tổng 107 tỷ đồng của Công ty AIC. Bên cạnh đó còn có nhiều bất động sản của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn cũng đồng thời bị phong tỏa. Trước đó, tòa cũng đã xác định nguồn tiền mà bị cáo Nhàn dùng để đi hối lộ.  Hiện tại, bị cáo Nhàn cùng nhiều đồng phạm vẫn đang lẩn trốn và bị truy nã.

  Toàn cảnh phiên tòa ngày 24/12
  Toàn cảnh phiên tòa ngày 24/12

  Trong phiên tòa xét xử sáng 24/12, AIC và những đơn vị liên quan đã tiếp tục phần xét hỏi. Theo những diễn biến phong phiên xử này, nguyên đơn dân sự là UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu AIC và các bị cáo liên quan phải có trách nhiệm bồi thường hơn 152 tỷ đồng. Cơ quan tố tụng xác định đây là thiệt hại của của vụ án này.

  Trong phiên tòa những ngày trước cũng đã trình chiếu sơ đồ Nguyễn Thị Thanh Nhàn đưa hối lộ cho các quan chức. Bị cáo Trần Đình Thành (cựu Bí thư Đồng Nai), Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai), Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch Đồng Nai) lúc này đã tự nguyện nộp gần 44 tỷ đồng. 

  Đây là số tiền mà các bị cáo này đã nhận hối lộ từ Công ty AIC. Những bị cáo khác cũng xin nộp những khoản tiền khắc phục hậu quả.Các bị cáo khác cũng chủ động nộp những khoản tiền khắc phục một phần hậu quả.

  Công ty AIC mong muốn nộp 107 tỷ đồng trong tài khoản

  Đại diện AIC cho biết, công ty này đã gây thiệt hại nên sẽ chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Điều này đồng nghĩa với việc các bị cáo sẽ không phải bồi thường. Đại diện công ty xin bỏ bỏ số tiền 107 tỷ đồng đã bị phong tỏa trong 4 tài khoản ngân hàng để khắc phục hậu quả.

  Công ty AIC mong muốn nộp 107 tỷ đồng trong tài khoản
  Công ty AIC mong muốn nộp 107 tỷ đồng trong tài khoản

  Trước quan điểm của AIC, một số bị cáo đã xin rút lại khoản tiền đã nộp. Đại diện UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã đồng ý để AIC bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, đơn vị này cũng bày tỏ sự lo lắng khi tài khoản khắc phục thiệt hại của AIC có 107 tỷ đồng. Trong khi đó số tiền thiệt hại lên đến hơn 152 tỷ đồng.

  Theo Đại diện UBND tỉnh Đồng Nai  thì bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn là kẻ cầm đầu, kẻ chủ mưu. Bởi vậy, bị cáo Nhàn cần có trách nhiệm trong vụ án chứ không đổ hoàn toàn trách nhiệm cho Công ty AIC. Bởi vậy, cơ quan này đề nghị HĐXX xem xét buộc bà Nhàn phải có trách nhiệm dân sự, bồi thường thiệt hại. Thông tin sẽ tiếp tục được cập nhật tại chuyên mục Tin nóng Trangtin24h.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao