CSGT có được dừng xe những phương tiện giao thông không vi phạm

05/09/22
0

Gần đây nhiều người thắc mắc, phương tiện giao thông đang lưu thông không hề vi phạm các quy định. Tuy nhiên, đôi khi họ vẫn bị CSGT dừng xe để kiểm tra giấy tờ rồi mới cho đi tiếp. Liệu quy định này có đúng hay không? CSGT có quyền kiểm tra hành chính phương tiện như vậy hay không? Thông tin sẽ được Trangtin24h cung cấp cho bạn đọc ngay sau đây. 

Phản ánh của người dân về việc phương tiện giao thông bị kiểm tra

Việc lưu thông trên đường phạm lỗi bị CSGT kiểm tra xử phạt là điều bình thường. Bất cứ ai cũng phải đều tuân thủ hiệu lệnh dừng xe và thực hiện theo yêu cầu khi được thông báo lỗi.

Phương tiện giao thông đang lưu thông có được dừng kiểm tra không?
Phương tiện giao thông đang lưu thông có được dừng kiểm tra không?

Tuy nhiên, theo đường dây nóng của Báo Giao thông, một số bạn đọc chia sẻ ban thân không hề phạm lỗi nhưng vẫn bị CSGT ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra giấy tờ. Điều này ảnh hưởng đến tâm lý, công việc và sự lưu thông trên đường. Bởi vậy, nhiều người thắc mắc trong luật có điều lệ này hay không.

Sự việc này không chỉ diễn ra tại một số điểm mà xuất hiện khá nhiều tại khắp các tỉnh thành. Nhất là những tuyến đường giao thông liên huyện, các chốt trực làm nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra giấy tờ của những người đi đường. Dù phương tiện đang lưu thông không phạm lỗi nhưng vẫn bị gọi vào kiểm tra rồi mới cho đi.

Quy định về việc kiểm tra giấy tờ phương tiện

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật cho biết: Theo Thông tư 65/2020/TT-BCA của Bộ Công an, CSGT được quyền yêu cầu dừng xe nếu trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

CSGT có quyền dừng phương tiện kiểm tra theo luật
CSGT có quyền dừng phương tiện kiểm tra theo luật

Mặc dù vậy, vẫn có những trường hợp không phát hiện phương tiện giao thông vi phạm vẫn được dừng xe. Đó là khi thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát phương tiện. Thực hiện theo kế hoạch tuần tra, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được phê duyệt.

Chuyên đề được thực hiện khi có những loại giấy tờ sau:

  • Văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra.
  • Văn bản đề nghị của các cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện nhằm mục đích phục vụ việc kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự; công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. 
  • Văn bản đề nghị cần cung cấp được thông tin cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện tham gia giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp mới hợp lệ.

Bên cạnh đó, CSGT cũng có thể dừng phương tiện kiểm tra khi có tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Lời kết

Có thể thấy, nếu thuộc 3 trường hợp trên thì CSGT có quyền ra hiệu lệnh dừng để kiểm tra dù phương tiện giao thông và tài xế không có vi phạm. Người dân khi lưu thông cần tuân thủ đúng quy định và hiệu lệnh của CSGT. Khi có bất cứ vấn đề gì phát sinh có thể liên hệ đến đường dây nóng để kiến nghị và được giải đáp. Thông tin được cung cấp bởi Trangtin24h.

>> Theo dõi Fanpage Trangtin24h để cập nhật thêm tin tức mới về giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.