Cục Hàng không để xuất mở thêm hai sân bay phục vụ dân sinh

Cục Hàng không để xuất mở thêm hai sân bay phục vụ dân sinh

2022-09-05 10:17:15

  Theo thông tin mới được ghi nhận, Cục Hàng không đang để xuất mở thêm hai sân bay dân sự. Địa chỉ thuộc Thành Sơn (tỉnh Ninh Thuận) và Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai). Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Thông tin chi tiết đề xuất sẽ được Trangtin24h cung cấp cho bạn đọc ngay sau đây.

  Chuyển sân bay quân sự thành dân sự nếu đủ điều kiện

  Hiện tại hai sân bay Thành Sơn và Biên Hòa đang được sử dụng phục vụ mục đích quân sự. Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị cập nhật nội dung "Nghiên cứu, khảo sát, đánh giá khả năng quy hoạch, xây dựng cảng hàng không tại một số sân bay quân sự (bao gồm Thành Sơn, Biên Hòa...) trong trường hợp đủ điều kiện" vào dự thảo quy hoạch.
  Mở thêm 2 sân bay dân sự - Sân bay Thành Sơn Ninh Thuận 
  Mở thêm 2 sân bay dân sự - Sân bay Thành Sơn Ninh Thuận 
  Theo kiến nghị của địa phương, Chính phủ đã chỉ đạo các ban ngành lập Tổ công tác nghiên cứu việc chuyển đổi thành sân bay lưỡng dụng. Ngay khi có kết quả cần báo cáo để Chính phủ xem xét và đưa ra quyết định trước tháng 9/2022. Sân bay Biên Hòa và Thành Sơn đã được xây dựng từ trước năm 1975. Trong suốt những năm qua, hai sân bay này được sử dụng phục vụ cho mục đích quân sự, huấn luyện bay bảo vệ vùng trời. Trong khi đó Ninh Thuận và Đồng Nai hiện nay chưa có sân bay dân sự. Việc mở thêm hai sân bay tại Ninh Thuận và Đồng Nai giúp hai địa phương phát triển kinh tế - xã hội. Nhất là đối với Ninh Thuận - điểm du lịch hấp dẫn đối với khách du lịch. Địa phương này hiện nay có thể đón 5 triệu lượt khách đến tham quan mỗi năm.

  Một số để xuất mới liên quan đến Hàng Không trong tầm nhìn đến 2050

  Cục Hàng không Việt Nam đề xuất đến năm 2030 sân bay Cát Bi (Hải Phòng) có thể điều chỉnh mức khách từ 8 triệu thành 13 triệu mỗi năm. Sân bay Chu Lai từ 5 triệu thành 10 triệu khách mỗi năm.
  Điều chỉnh lượng khách tại các sân bay hiện nay
  Điều chỉnh lượng khách tại các sân bay hiện nay
  Với quy hoạch tầm nhìn đến 2050, sân bay Vân Đồn cũng được điều chỉnh từ 12 triệu khách thành 20 triệu khách. Sân bay Chu Lai điều chỉnh từ 28 triệu đến 30 triệu. Ý kiến này được thảo luận sau rà soát công suất các sân bay tăng trưởng đột biến. Đường cất hạ cánh số 3 tại sân bay Cam Ranh vào thời kỳ 2021-2030 cũng được Cục Hàng không Việt Nam bổ sung. Điều này giúp đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh Khánh Hòa. Thông tin kèm theo đề xuất mở thêm hai sân bay dân sự. Vào cuối 2021, quy hoạch mạng cảng hàng không toàn quốc cũng được trình. Trong giai đoạn 2021-2030 có 28 cảng bao gồm: 
  • 14 cảng quốc tế ( bao gồm Nội Bài, Thọ Xuân, Vinh, Vân Đồn, Cát Bi, Phú Bài, Đà Nẵng, Long Thành, Tân Sơn Nhất, Chu Lai, Cam Ranh, Liên Khương, Cần Thơ và Phú Quốc).
  • 14 cảng quốc nội ( bao gồm Lai Châu, Điện Biên,  Đồng Hới, Quảng Trị, Phù Cát, Tuy Hòa, Pleiku, Sapa, Nà Sản, Buôn Ma Thuột, Phan Thiết, Rạch Giá, Cà Mau và Côn Đảo).
  Về tầm nhìn đến năm 2050, Bộ Giao thông Vận tải đã kiến nghị hình thành 31 cảng hàng không bao gồm: 
  • 14 cảng quốc tế, xây mới sân bay Hải Phòng thay thế Cát Bi; 
  • 17 cảng quốc nội, xây mới sân bay Cao Bằng.
  • Sân bay thứ hai phía Đông Nam thủ đô Hà Nội.

  Lời kết

  Kế hoạch mở thêm hai sân bay dân sự Ninh Thuận và Đồng Nai đang được đề xuất. Quyết định sẽ được Chính phủ thông qua vào tháng 9 này và Trangtin24h sẽ cung cấp cho bạn đọc chi tiết. >> Theo dõi thêm thông tin mới từ Fanpage Trangtin24h.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao