Xét xử cựu thượng tá Hồ Anh Sơn liên quan đến kit test Việt Á

Cựu Thượng tá Hồ Anh Sơn hầu tòa vụ kit test Việt Á

2023-12-27 10:21:59

Sáng ngày 27.12, Tòa án Quân sự thủ đô Hà Nội chinh thức mở phiên xử liên quan đến vụ án giữa Công ty Việt Á và Học viện Quân y.

  Sáng ngày 27.12, Tòa án Quân sự thủ đô Hà Nội đã chính thức mở phiên xử liên quan đến vụ án giữa Công ty Việt Á và Học viện Quân y. 

  Bị cáo Hồ Anh Sơn nhận án phạt liên quan đến vụ kit test Việt Á

  Trong số 7 bị cáo đối diện với tòa, có đến 4 cựu quân nhân thuộc Học viện Quân y, gồm: Hồ Anh Sơn - cựu thượng tá, cựu Phó giám đốc Viện Nghiên cứu y dược học quân sự; Nguyễn Văn Hiệu - cựu đại tá, cựu Trưởng phòng Trang bị - Vật tư; Ngô Anh Tuấn - cựu thiếu tá, cựu Trưởng phòng Tài chính; Lê Trường Minh - cựu thiếu tá, cựu Trưởng ban Hóa dược.

  Cựu thượng tá Hồ Anh Sơn, người từng giữ chức Phó giám đốc Viện Nghiên cứu y dược học quân sự, đối mặt với cáo buộc thông đồng với ông Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Việt Á, nhằm giúp công ty này "thâu tóm" đề tài nghiên cứu kit test.

  Bị cáo Phan Quốc Việt (trái) và Hồ Anh Sơn (phải) liên quan đến vụ kit test Việt Á

  Bị cáo Phan Quốc Việt (trái) và Hồ Anh Sơn (phải) liên quan đến vụ kit test Việt Á

  Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát quân sự T.Ư, vào tháng 1 năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, Học viện Quân y đề xuất triển khai nhiệm vụ nghiên cứu về bộ kit chẩn đoán viêm phổi do virus Corona. Đề tài này được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt với kinh phí gần 19 tỉ đồng, do Học viện Quân y chủ trì, với cựu thượng tá Hồ Anh Sơn làm chủ nhiệm.

  Quá trình phê duyệt đề tài đã khống chế để ông Phan Quốc Việt và Công ty Việt Á được tham gia, với Học viện Quân y phải xây dựng quy trình và Công ty Việt Á chế tạo thử nghiệm 20.000 bộ kit test. Tuy nhiên, thay vì sử dụng kết quả nghiên cứu từ đề tài, 3 bị cáo là Trịnh Thanh Hùng, Phan Quốc Việt và Hồ Anh Sơn đã thống nhất sử dụng kit test của Công ty Việt Á, điều này đã làm thông qua đề tài nghiên cứu và thu phép của Bộ Y tế.

  Vụ án kit test Việt Á gây xôn xao dư luận thời gian qua

  Vụ án kit test Việt Á gây xôn xao dư luận thời gian qua

  Công ty Việt Á sau đó sản xuất và bán hơn 8,7 triệu kit test với giá cao, thu lợi bất chính hơn 1.235 tỉ đồng. Trong quá trình này, ông Phan Quốc Việt đã chi "hoa hồng" cho Trịnh Thanh Hùng và Hồ Anh Sơn, trong khi Công ty Việt Á "thâu tóm" không chỉ đề tài nghiên cứu mà còn chiếm lợi bất chính từ việc ứng trước kit test cho Học viện Quân y.

  Cựu Thượng tá Hồ Anh Sơn còn phạm tội mua tăm bông và ống môi trường, sau đó pha chế và dán nhãn từ Viện Nghiên cứu y dược học quân sự thuộc Học viện Quân y, để cung cấp cho Công ty Việt Á, hưởng lợi bất chính hơn 2,1 tỉ đồng.

  Bản án này không chỉ là một vụ án tham nhũng trong lĩnh vực y tế mà còn là minh chứng cho sự lạm dụng quyền lực và việc vi phạm quy trình đấu thầu, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngân sách và uy tín của hệ thống y tế Việt Nam. Phiên tòa sẽ tiếp tục diễn ra để làm rõ trách nhiệm và trừng phạt những hành vi sai trái này.

  Nguyễn Hà

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Tạp chí Sao