Cựu Tổng bí thư, cựu Chủ tịch nước Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời

Cựu Tổng bí thư, cựu Chủ tịch nước Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời

2022-12-01 11:24:27

  Cựu Tổng bí thư, cựu Chủ tịch nước Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời ở tuổi 96. Ông là người mở đường cho sự phát triển của Trung Quốc trở thành một trong những cường quốc như hiện nay. Ông cũng là người vun đắp mối quan hệ Việt - Trung.

  Giang Trạch Dân - Người đưa Trung Quốc vào kỷ nguyên mới

  Giang Trạch Dân kế nhiệm lãnh đạo Triệu Tử Dương, năm 1989 ông giữ chức tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông đã dẫn dắt và đưa đất nước hội nhập kinh tế thế giới trở lại với sự kiện Bắc Kinh giành quyền đăng cai thành công Thế vận hội 2008 và năm 2001 gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới.

  Ông Giang Trạch Dân từ trần ngày 30/11/2022
  Ông Giang Trạch Dân từ trần ngày 30/11/2022
  Dưới sự lãnh đạo của ông, nền kinh tế đã ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc. GDP trung bình hằng năm của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ 9,8% trong một thập niên (từ 1993 đến 2002). Nền kinh tế duy trì tốc độ phát triển cao, lạm phát ổn định và dần chuyển sang ngành công nghiệp, dịch vụ công nghệ cao với giá trị gia tăng lớn hơn. Những mối quan hệ kinh tế quốc tế cũng được mở rộng, nhanh chóng phát triển. Giai đoạn 1990 đến 2000, nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài vào Trung Quốc đã tăng nhanh chóng. Đất nước này trở thành công xưởng quy mô hoành tráng của cả thế giới, tác động mạnh đến nền kinh tế.  Đông thời, Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng có nhiều chuyển biến tích cực, cởi mở dưới sự lãnh đạo của ông. Thuyết "Ba đại diện" được phổ biến trong mọi tầng lớp, đó là Đảng Cộng sản Trung Quốc đại diện cho lực lượng sản xuất tiên tiến, đại diện nền văn hóa tiên tiến và đại diện lợi ích của nhân dân Trung Quốc. Năm 2002, thuyết "Ba đại diện" của ông Giang đã được đưa vào Điều lệ đảng Trung Quốc.

  Giang Trạch Dân - Người thúc đẩy nền tảng hữu nghị

  Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Giang Trạch Dân là người đã đóng vai trò quan trọng trong việc bình thường hóa quan hệ Việt - Trung vào năm 1991. Chính điều này đã góp phần đưa quan hệ hai nước đến giai đoạn mới vào đầu thế kỷ 21.

  Ông Giang Trạch dân đón tiếp Tổng bí thư Đỗ Mười
  Ông Giang Trạch dân đón tiếp Tổng bí thư Đỗ Mười
  Tháng 11/1994, sau 3 năm bình thường hóa quan hệ thì ông Giang đã có chuyến thăm đầu tiên thăm Việt Nam. Đến tháng 7/1997, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Đỗ Mười tới Trung Quốc. Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý "cố gắng ký kết Hiệp ước hoạch định biên giới trên đất liền và Hiệp định phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa trong vịnh Bắc Bộ trước cuối năm 2000". Đến 30/12/1999 thì hai nước đã ký Hiệp ước biên giới trên đất liền. Ngày 25-12-2000 Việt Nam và Trung Quốc đã ký Hiệp định hợp tác nghề cá và Hiệp định phân định vịnh Bắc Bộ. Đây là những bước tiến giúp giải quyết những tồn tại giữa hai nước đã có từ lâu. Lần lượt, 6 tuyên bố chung của Trung quốc và Việt Nam cũng ra đời vào các năm 1991, 1992, 1994, 1995, 1999 và 2000.

  Lời kết

  Ông Giang Trạch Dân đã góp công rất lớn trong việc xây dựng đất nước Trung Quốc cũng như thiết lập, nuôi dưỡng và nâng tầm mối quan hệ với Việt Nam. Ông ra đi đã để lại di sản to lớn trong việc xây dựng mối quan hệ Trung Việt trong suốt thời kỳ dài. 

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao