Cựu tổng giám đốc CNS nhận 5 năm tù, 4 bị cáo được hưởng án treo

Cựu tổng giám đốc CNS nhận 5 năm tù, 4 bị cáo được hưởng án treo

2023-06-01 15:46:04

Chiều tối ngày 31/5, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với 10 bị cáo trong vụ gây thất thoát 22 tỷ đồng tại Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS). Theo đó, có 6 bị cáo bị HĐXX tuyên mức án tù, 4 bị cáo được hưởng án treo. 

  Mức án cụ thể dành cho 10 bị cáo tỏng vụ CNS

  Theo HĐXX, Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) là doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM, với 100% vốn nhà nước. Công ty cổ phần TIE (viết tắt là TIE) có vốn 70% của CNS, trực thuộc Sở Công Thương TPHCM. 

  Trong thời gian từ 2015 đến 2018, các bị cáo đã không thực hiện đúng trách nhiệm của mình trong việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước. Điều này đã dẫn đến việc gây thất thoát 22 tỷ đồng, trong đó có 17,3 tỷ cho quỹ khen thưởng và 4,6 tỷ đồng dùng để thoái vốn tại TIE. 

  Bị cáo Chu Tiến Dũng là tổng giám đốc CNS nên sẽ là người phải chịu trách nhiệm chính trong việc làm thất thoát 17,3 tỷ đồng từ quỹ khen thưởng. Và cũng là đồng phạm với bị cáo Nguyễn Hoành Hoa trong việc thực hiện thoái vốn tại TIE gây thất thoát 4,6 tỷ đồng. 

  Bị cáo Chu Tiến Dũng (giữa) và các bị cáo tại tòa 

  Bị cáo Chu Tiến Dũng (giữa) và các bị cáo tại tòa 

  Về quan điểm cho rằng, quỹ khen thưởng không phải là tài sản của nhà nước, HĐXX cho rằng, CNS có 100% vốn nhà nước nên cần phải tuân thủ theo Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước. Do đó, Viện kiểm sát Nhân dân tối cao truy tố các bị cáo về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật, không oan sai.

  Về quan điểm cho rằng các bị cáo đã nộp lại số tiền chi thưởng sai trước khi khởi tố vụ án, HĐXX cho rằng việc các bị cáo nộp lại tiền là nhằm mục đích khắc phục hậu quả.

  Về quan điểm cho rằng việc thoái vốn tại TIE không gây thiệt hại, HĐXX cho rằng quá trình CNS thoái vốn tại TIE, các bị cáo đã không có báo cáo, phân tích về việc CNS có thể nhận được cổ tức từ TIE như thế nào. Thực tế, CNS không nhận được cổ tức từ TIE nên đây là thiệt hại.

  Có ý kiến cho rằng sau khi CNS thoái vốn, cổ phiếu của TIE đi xuống nên việc thoái vốn này không gây ra thiệt hại, HĐXX cho rằng đây chỉ là suy diễn chủ quan của người bào chữa, không có cơ sở để chấp thuận.

  Mức án đối với các bị cáo vụ gây thất thoát 22 tỷ đồng tại Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) cụ thể như sau:

  1. Chu Tiến Dũng (cựu tổng giám đốc CNS): 5 năm tù

  2. Đỗ Văn Ngà (kế toán trưởng CNS): 4 năm tù.

  3. Nguyễn Hoành Hoa (cựu chủ tịch hội đồng thành viên CNS): 4 năm tù.

  4. Nguyễn Hoàng Anh (cựu chánh văn phòng, phó tổng giám đốc, chủ tịch hội đồng thành viên CNS): 3 năm 6 tháng tù.

  5. Hoàng Minh Trí (cựu thành viên hội đồng quản trị TIE, phó giám đốc Công ty phát triển công viên phần mềm Quang Trung thuộc CNS): 3 năm tù.

  6. Lê Viết Ba (phó phòng tài chính - kế toán CNS): 3 năm tù.

  7. Nguyễn Đức Vượng (chánh văn phòng CNS): 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

  8. Phạm Thúy Oanh (cựu kế toán trưởng TIE, nguyên người đại diện quản lý vốn góp của CNS tại TIE, phó tổng giám đốc TIE): 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

  9. Vũ Lê Tùng (cựu phó tổng giám đốc CNS): 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

  10. Huỳnh Tấn Tư (cựu phó tổng giám đốc CNS): 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

  Về dân sự, HĐXX tuyên chuyển số tiền 25 tỷ cho Công ty CNS để xử lý.

   

  Nguyễn Hà

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Tạp chí Sao