Đặc sản Tây Bắc: Rau thối nhưng dễ gây nghiện

Đặc sản Tây Bắc: Rau thối nhưng dễ gây nghiện

2022-04-26 15:28:08

  Lưu hành đã lâu ở vùng núi Tây Bắc, loại rau này được đánh giá là dòng thực phẩm cùng phân khúc và độ công phá cũng như độ gây nghiện ngang tài ngang sức với “vũ khí sinh học” quốc dân - sầu riêng. Đó là loại rau với nhiều tên gọi như “rau thúi”, “rau hôi” được ghi nhận có mặt tại các phiên chợ vùng cao như Bát Xát - Lào Cai, Nghĩa Lộ - Yên Bái hay Sơn La, Điện Biên,...
  Đây là loại rau có ngoại hình khá mộc mạc giản dị
  Đây là loại rau có ngoại hình khá mộc mạc giản dị
  Đây là loại rau có ngoại hình khá mộc mạc giản dị nhưng lại khiến bạn phải sang chấn tâm lý với mùi hương của món rau này. Khi mới nhìn thấy rau này có màu xanh mướt bắt mắt, đưa lên mũi ngửi có mùi thơm nhẹ như mùi rau rút, hoàn toàn không có dấu hiệu khác lạ về mùi. Cú sốc của loại rau này chỉ xuất hiện sau khi những cọng rau được mang lên xào với trứng. Cho đến khi nó chín cực kỳ ngon mắt. Bỏ ra mâm. Ăn thử thì ngon thật sự! Cực kì bùi, giòn giòn, ngọt lừ & béo béo của trứng. Nhưng cái mùi thì không chịu nổi.
  Rau thối chế biến cùng trứng
  Rau thối chế biến cùng trứng
  Theo tìm hiểu, loại rau thúi này có tên tiếng Thái là Pắc Nam. Rau thúi non và ngon nhất là vào khoảng tháng 3 - tháng 4. Với người dân vùng cao, món rau này được gọi là "lộc trời" mà thiên nhiên ban tặng bởi vì nếu có thể bỏ qua mùi hương siêu nặng của món này thì rau thúi ăn rất bùi, giòn và ngọt. Rau thối thường được ví von với quả sầu riêng: ai không ăn được thì thấy mùi rất ghê, nhưng nếu thấy hợp thì lại... nghiện. Ngoài ra, loại rau này còn có tác dụng giải nhiệt và vô cùng độc đáo khi mua về làm quà như một loại đặc sản của vùng cao. Tuy nhiên, rau thúi được đánh giá là có thể vượt mặt sầu riêng về độ “vũ khí sinh học” bởi sau khi ăn loại rau này có ghi nhận nồng độ vấn vương trong hơi thở, mồ hôi khá nặng mùi. Ngoài rau thối, có một loại rau khác cũng vừa mùi vừa gây nghiện, đó là rau bò khai. Ai đã ăn các loại rau này rồi xin cho biết cảm nhận?
  Tuy có mùi nhưng rau thối lại là món ăn thu hút nhiều du khách
  Tuy có mùi nhưng rau thối lại là món ăn thu hút nhiều du khách
  Chị Thuỳ Linh quê Tuyên Quang cho biết, ở quê chị không lạ gì rau này. Rau thối nhưng ăn ngon. Với người chưa biết đến rau này thì thấy rau có mùi rất khó ngửi còn người đã ăn quen thì ngửi thấy mùi rau đã thấy thèm. “Rau thối giờ là đặc sản của các nhà hàng. Nhiều khi thèm món rau thối xào trứng nhưng mình ở thành phố muốn mua cũng không dễ, thỉnh thoảng mới có để ăn”, chị Linh nói.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao