Đại Hồng Bào núi Vũ Di, loại trà đắt nhất thế giới có gì đặc biệt?

Đại Hồng Bào núi Vũ Di, loại trà đắt nhất thế giới có gì đặc biệt?

2022-11-03 11:19:34

  Trung Quốc là nơi có nhiều loại trà nổi tiếng, tiêu biểu trong số đó có Đại Hồng Bào. Đây là loại trà quý hiếm thường được sử dụng trong các tiệc trà chiêu đãi lãnh đạo các quốc gia. Tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thân mật mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự tiệc trà. Một trong số Tứ đại danh trà được mang ra thiết đãi có tên Đại Hồng Bào.

  Trà Đại Hồng Bào là gì?

  Đại Hồng Bào (Big Red Robe) hay còn gọi là Nham Trà Vũ Di là một loại trà thuộc dòng ô long có xuất xứ từ núi Vũ Di, Phúc Kiến, Trung Quốc. Đây là một trong Thập Đại Danh Trà nổi tiếng với chất lượng tuyệt hảo, với mùi thơm ngào ngạt, đậm đà, vị trà dịu ngọt.

  Đại Hồng Bào có xuất xứ từ núi Vũ Di, Phúc Kiến, Trung Quốc
  Đại Hồng Bào có xuất xứ từ núi Vũ Di, Phúc Kiến, Trung Quốc
  Cái tên Đại Hồng Bào được gắn liền với 2 truyền thuyết về Vũ Di và cây trà cổ thụ. Tên có ý  nghĩa là “tấm áo bào lớn màu đỏ”, dựa theo câu chuyện một vị Quan huyện đã từng dâng lên thần linh để tạ ơn khi được chữa khỏi khi mắc bệnh nặng. 

  Nguồn gốc ra đời loại trà nổi tiếng 

  Nham Trà Vũ Di được sản xuất tại thành phố Vũ Di Sơn. Đây là khu vực có lịch sử truyền thống lâu đời về sản xuất trà. Tương truyền, trong triều đại nhà Đường, trà Đại Hồng Bào được sử dụng để làm quà tặng, biếu các vị vua, chúa. Sang đến thời kỳ Nhà Nguyên, loại trà chất lượng cao này đã được phân loại và lựa chọn làm cống phẩm hàng đầu.

  Cây trà quý mọc trên núi Vũ Nham
  Cây trà quý mọc trên núi Vũ Nham
  Vào triều đại của Vũ Nguyên Tông đã cho thành lập một nhà xưởng chế biến trà và vườn trà chỉ dành riêng cho Hoàng Gia. Cho đến đời Vua Khang Hy, trà Đại Hồng Bào bắt đầu được sản xuất đại trà để xuất khẩu sang Tây Âu, Bắc Mỹ và các nước Đông Nam Á.

  Hai câu chuyện về nguồn gốc của Đại Hồng Bào

  Hiện tại trong dân gian đang lưu truyền 2 câu chuyện về nguồn gốc của tên trà. Đầu tiên là do chồi non cây trà vào mùa Thanh minh có màu đỏ tím. Tên của trà được gọi dựa theo hình ảnh đẹp này. Câu chuyện thứ hai liên quan đến một học trò nghèo đi thi ở Bắc Kinh. Khi đi qua dãy núi Vũ Di thì chẳng may mắc bệnh. May mắn có sư trụ trì già nhìn thấy anh ta nên đưa cho anh một chén trà hái trên núi.

  Đại Hồng Bào nghĩa là áo choàng đỏ lớn
  Đại Hồng Bào nghĩa là áo choàng đỏ lớn
  Sau khi uống trà, chàng thư sinh cảm thấy khỏe khoắn và dồi dào năng lượng. Vài ngày sau bước vào kì thi, cậu học trò đã giành được vị trí đầu trong kỳ thi. Vì vậy, anh đã trở lại chùa để cảm ơn vị sư đã cứu mình và biết được loại trà thần dược đó. Sau này làm quan, một dịp hoàng đế bị bệnh nặng, anh đã mang trà tới và chữa khỏi bệnh cho Ngài. Hoàng đế ban thưởng cho anh một chiếc áo choàng lớn màu đỏ, lệnh cho anh đặt chiếc áo choàng đỏ lên cây trà. Áo choàng đỏ được coi là một đặc ân cao quý vào thời điểm đó. Về sau, cây trà được đặt tên là Đại hồng bào ý nói “Áo choàng đỏ lớn”.

  Vì sao Đại Hồng Bào có giá thành đắt đỏ

  Nham Trà Vũ Di có hương thơm hoa lan dịu mát và dư vị ngọt ngào say đắm. Lá trà khô có hình dạng giống như những sợi dây thừng, màu xanh và nâu. Khi pha, nước trà thường có màu vàng cam, sáng và trong.  Có thể nói đây là loại trà đắt nhất thế giới. Đại Hồng Bào còn được bảo vệ và xem như quốc bảo ở Trung Quốc vì chất lượng tuyệt hảo, độ nổi tiếng, quý hiếm của mình. Vào năm 2002, trong một cuộc đấu giá tại Quảng Châu, 20gr trà Đại Hồng Bào đã được chào bán với giá 180.000 nhân dân tệ (21.700 USD). So với giá vàng lúc bấy giờ thì 1gr trà Đại Hồng Bào đổi được 90gr vàng.

  Giá thành của loại trà này thậm chí còn đắt hơn vàng
  Giá thành của loại trà này thậm chí còn đắt hơn vàng
  Cây mẹ Đại Hồng Bào rất quý hiếm. Phần lớn trà loại này trên thị trường hiện nay đều được sản xuất nhân tạo, sản xuất vô tính, có giá thành thấp hơn nhiều so với Đại Hồng Bào từ cây mẹ. Giá cả phụ thuộc nhiều vào chất lượng của lá trà, tùy vào độ tươi, non của lá trà khi thu hoạch.  Đến nay, số trà quý năm xưa chỉ còn lại 6 cây. Từ 6 cây trà này, mỗi năm, người ta chỉ thu hoạch được khoảng 1kg búp. Hiện tại, địa phương quyết định hạn chế khai thác búp của những cây trà Đại Hồng Bào cổ để bảo vệ sự tồn tại của chúng. Những người mê trà, dù có trả giá thế nào cũng vô cùng khó khăn để sở hữu hương vị tuyệt phẩm này.

  Cách chế biến và sử dụng Nham Trà Vũ Di

  Là loại trà độc đáo, vô cùng quý hiếm vì thế nên ngay từ khâu chọn lọc và chế biến trà, người thợ cần có kỹ năng cao, tập trung tuyệt đối  để giữ gìn toàn bộ sự tinh túy. 

  Chế biến trà

  Trà được hái mỗi năm 1 lần, thường là vào tháng năm hoặc tháng sáu. Lá trà khi đó phải có độ tươi. Sau đó lá trà trải qua rất nhiều công đoạn: làm héo, làm nguội, sơ chế, xào, nhào, nướng… Ở mỗi công đoạn đều yêu cầu một điều kiện tối ưu và thao tác chuẩn xác. Để có được 1kg búp chè sao khô cần rất nhiều công đoạn kỳ công và không phải ai cũng có thể làm được. Việc mỗi kg trà có giá đắt hơn nhiều so với vàng là điều dễ hiểu.

  Sự công phu, tỉ mỉ trong khâu chế biến trà
  Sự công phu, tỉ mỉ trong khâu chế biến trà

  Cách sử dụng

  Cho 5gr trà Đại Hồng Bào vào ấm, sau đó cho nước sôi vào, lắc đều và chắt nước ra. Đây là bước đánh thức trà (rửa trà) mà khi chúng ta pha bất cứ loại trà nào cũng đều phải có. Chế 250ml nước sôi vào và đợi khoảng 1 - 2 phút là có thể rót ra chén để thưởng thức. Là loại trà đứng đầu trong số các loại trà ở núi Vũ Di - Đại Hồng Bào vô cùng quý hiếm, đắt gia. Đi cùng đó là chất lượng tuyệt hảo mà không phải ai cũng được thưởng thức. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với 4 loại trà quý chứng tỏ mối quan hệ hai quốc gia đang vô cùng tốt đẹp.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao