Dâu mới gộp 14 đám giỗ nhà chồng vào một ngày cho NHANH

Dâu mới gộp 14 đám giỗ nhà chồng vào một ngày cho NHANH

2022-08-23 16:52:31

  Giỗ chạp là dịp để tưởng nhớ ông bà tổ tiên, cũng là thời điểm con cháu sum vầy quây quần. Tuy nhiên, mỗi năm với số lượng giỗ lớn thì nhiều bạn trẻ cảm thấy đây như gánh nặng. Chẳng vậy mà mới đây, một nàng dâu mới đã “mạnh dạn” gộp cả 14 đám giỗ ở nhà chồng vào một ngày. Điều này dấy lên khá nhiều tranh cãi của cư dân mạng.

  Câu chuyện nàng dâu dám GỘP GIỖ nhà chồng

  Một trong những phong tục tại Việt Nam đó là tổ chức đám giỗ cho những người đã khuất. Đây không chỉ là thời điểm dâng lên ông bà tổ tiên tấm lòng thơm thảo. Nhiều gia đình cũng chọn thời điểm này để con cháu quây quần tụ họp.
  Làm giỗ chạp là phong tục của Việt Nam
  Làm giỗ chạp là phong tục của Việt Nam
  Bởi vậy, khá nhiều gia đình tổ chức đám giỗ linh đình. Không chỉ con cháu, đám còn có sự góp mặt của bạn bè và những họ hàng không mấy thân thiết. Thế nhưng, nhiều bạn trẻ hiện đại nghĩ rằng đây là hành động tốn kém cả thời gian và tiền bạc.  Không phải ai cũng có điều kiện và có thể bỏ công việc dự đám. Nếu không dự thì bị đánh giá là vô lễ với người đã khuất, với bề trên. Điều này khiến nhiều người tìm cách “rút gọn” các ngày giỗ. Mới đây, một nàng dâu mới về nhà chồng đã chia sẻ lại câu chuyện của mình. Cô quyết định gộp cả 14 đám giỗ trong năm của gia đình chồng vào một ngày để cho nhanh và tiện. Cô nàng chia sẻ, chồng cô là con một. Mới về được 2 ngày thì mẹ chồng đã giao cho cô 1 cuốn sổ tay. Trong đó ghi chép đầy đủ 14 ngày giỗ của các cụ, ông bà… trong năm. 
  Mâm cơm chay mà nàng dâu mới oder về
  Mâm cơm chay mà nàng dâu mới oder về
  Mẹ chồng cũng an ủi cô rằng bà đã ghi hết tất cả những công việc cần làm rồi, chỉ cần làm theo thôi. Người chồng thấy vợ vẫn “đứng hình” thì đùa rằng nếu thích thì có thể gộp hết vào một ngày.

  Nàng dâu mới thực sự đã gộp cả 14 đám giỗ làm một

  Câu nói của chồng khiến cô dâu trưởng như được khai sáng. Ngày làm bữa cơm cúng rằm, mẹ chồng chuyển giao hết quyền cho con dâu quyết định. Ngay lập tức, cô nàng đã phát huy được những sở trường để áp dụng cho nàng dâu thế hệ mới.  Cô gái gọi điện đến một quán chay nổi tiếng đặt cỗ. Vàng hương hoa quả cũng được ship đến tận nhà. Tất cả cỗ bàn được bày biện đủ đầy mà còn không phải đặt chân ra đến chợ. 
  Mẹ chồng cũng khá bất ngờ mới những mâm cỗ
  Mẹ chồng cũng khá bất ngờ mới những mâm cỗ
  Mẹ chồng cũng khá bất ngờ mới những mâm cỗ và phản ứng khá mạnh khi biết mỗi mâm có giá đến 3 triệu. Bà nhẩm tính, mỗi lần giỗ 5 mâm, 1 năm 14 lần thì hơn 200 triệu. Như vậy sợ con trai đi làm không đủ tiền chi tiêu cho đám giỗ.  Nàng dâu mới đã nhanh chóng đưa ra ý tưởng để trấn an mẹ chồng. “Con định gộp 14 cái giỗ vào cùng một ngày”. Cô cũng nhờ mẹ chồng mời luôn các cô chú trong nhà đến dự đông đủ. Tổ tiên ông bà đã mất cũng tập trung về một ngày. Mặc dù mẹ chồng “bàng hoàng” đến mức đứng không vững với ý tưởng này. Thế nhưng chồng và bố chồng lại khá ủng hộ và xem đây là cách để tiết kiệm thời gian tiền bạc. Bởi hai người cũng cảm thấy khá mệt mỏi với 14 lần giỗ chạp trong năm.

  Phản ứng của mọi người với đám giỗ hiện đại

  Bởi được chồng và bố chồng ủng hộ, nàng dâu mới nhân ngày giỗ cố ngoại sau đó đã lập tức thực hiện ý định. Bình thường mỗi lần đám có 5 mâm, hôm nay cô đặt hẳn 7 mâm và mời khá nhiều họ hàng. Đồng thời, cô cũng công bố luôn ý định tổ chức đám giỗ gộp.
  Phản ứng của dân mạng
  Phản ứng của dân mạng
  Khá nhiều người không đồng ý với cách làm này. Mọi người cho rằng trước giờ chưa từng có tiền lệ gom giỗ làm gộp. “Giỗ ai người nấy về, đâu có cái kiểu gom hết ông bà lại một ngày thế này?”. Câu chuyện của nàng dâu mới được đăng lên mạng xã hội và cũng nhận được những ý kiến khác nhau. Khá nhiều người đồng tình với cách làm này. Nguyên nhân bởi thời hiện đại con cháu ở xa, công việc bận rộn. Không phải ai cũng có thời gian để liên tục về dự đám giỗ.
  Rất nhiều người bình luận
  Rất nhiều người bình luận
  Tuy nhiên cũng có khá nhiều người phản đối. “Nhà nào có con dâu này đúng phúc ba đời. Giỗ chạp thì không muốn làm. Thế nhưng khi nào cúng khấn thì xin đủ thứ, xì xụp khấn vái rõ lâu. Đúng hài! Xã hội ngày càng hiện đại, cuộc sống phát triển khiến nhiều lễ nghi không giữ được như xưa. Tuy nhiên, liệu gộp chung 14 đám giỗ của nàng dâu mới này có phải là điều phù hợp? Cho Trangtin24h biết ý kiến của bạn nhé. >> Theo dõi thêm nhiều tin tức về cuộc sống, xã hội qua Fanpage Trangtin24h.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao