Đề xuất cải cách tiền lương để thu hút và trọng dụng nhân tài

Đề xuất cải cách tiền lương để thu hút và trọng dụng nhân tài

2022-08-06 11:51:18

  Các chuyên gia đã có đề xuất cải cách tiền lương theo thị trường với mức 120 - 150 triệu đồng. Đây là mức tối ưu, hợp lý để có thể thu hút được nhân tài cho đất nước. Tại cuộc họp báo chiều ngày 5-8, ông Nguyễn Tuấn Ninh hiện là Vụ trưởng Công chức Viên chức (Bộ Nội vụ) cho biết sẽ có các chính sách được đẩy mạnh. Cụ thể thông tin sẽ được Trangtin24h cung cấp cho bạn đọc ngay sau đây.

  Đề án về chiến lược thu hút, trọng dụng người tài

  Thời gian tới, Bộ Nội vụ sẽ tổ chức hội thảo để lấy ý kiến các bộ ngành và chuyên gia. Vụ Công chức Viên chức tham mưu với lãnh đạo Bộ Nội xây dựng đề án về Chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài cho đất nước. Trong thời gian vừa qua Đảng và Nhà nước Việt Nam đã đưa ra nhiều chính sách đãi ngộ nhằm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Đặc biệt với lĩnh vực khoa học, công nghệ được Nhà nước hết sức chú trọng. 
  Đề án về chiến lược thu hút, trọng dụng người tài
  Đề án về chiến lược thu hút, trọng dụng người tài
  Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2015 cũng đã khẳng định nhân tài mới là yếu tố chính để góp phần làm đối mới đất nước và tăng khả năng cạnh tranh trong thế kỷ 21. Theo như ông Ninh chia sẻ, hiện tại đã có một số tỉnh thành đã thực hiện chính sách thu hút nhân tài trong đó có Tp HCM. Tuy nhiên kết quả mà Tp HCM đạt được chưa được như mong muốn.  Singapore cũng là một trong những nước gặp phải khó khăn trong việc thu hút nhân tài. Ngày 3-8, tại diễn Chủ tịch Uỷ ban Công vụ Singapore chia sẻ rằng "đây là vấn đề rất khó". Nước này cũng đã thực hiện nhiều chính sách nhưng vẫn chưa đạt đạt được kết quả như mong muốn. 

  Chính sách cải cách tiền lương để trọng dụng nhân tài

  Tại Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đã xác định cần có cơ chế, chính sách đặc biệt thu hút nhân tài đất nước. Ông Ninh còn cho biết, ngoài điều kiện môi trường sống và làm việc thì vấn đề về chế độ đãi ngộ, lương, thưởng rất quan trọng.  Vậy nên, cần cải cách tiền lương để lương giữa khu vực công và tư tương đồng nhau. Như vậy, việc thu hút và trọng dụng nhân tài mới có kết quả tốt.  Hội thảo cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM diễn ra vào ngày 30-7. Tại đây, ông Ngô Võ Kế Thành - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu công nghệ cao đã đưa ra đề xuất trả lương cho người tài theo lương thị trường để mời các nhà khoa học về làm việc.
  Chính sách cải cách tiền lương để trọng dụng nhân tài
  Chính sách cải cách tiền lương để trọng dụng nhân tài
  Bên cạnh đó, ông Thành còn có kiến nghị thành phố chỉ nên quy định mức lương từ 120 đến 150 triệu đồng mỗi tháng. Còn lại các khoản khác thì chuyên gia và doanh nghiệp sẽ thỏa thuận với nhau dựa theo cơ chế thị trường.  Ông Thành kiến nghị, thành phố chỉ quy định mức trần 120-150 triệu đồng mỗi tháng. Thành phố cũng cần có cơ chế để các chuyên gia góp phần tạo ra các sản phẩm công nghệ cao để có thể hưởng tỷ lệ lợi ích khi thương mại hoá những sản phẩm này. Hiện tại, chính sách tăng lương theo thị trường còn gặp nhiều vấn đề do đại dịch COVID- 19 vừa qua. Cập nhật những tin tức mới nhất xoay quanh việc cải cách tiền lương để trọng dụng người tài tại Trangtin24h.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao