Đề xuất chi 8.300 tỷ đồng để xóa 4 trạm thu phí không hiệu quả

Đề xuất chi 8.300 tỷ đồng để xóa 4 trạm thu phí không hiệu quả

2022-09-06 09:23:31

  Việc xóa 4 trạm thu phí sẽ mang đến nhiều điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa và việc di chuyển của người dân. Bên cạnh đó, đây đều là những BOT đã dừng hoạt động thời  gian dài, không tiến hành thu phí khá lâu. Bởi vậy, mới đây Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất chi hơn 8.300 tỷ đồng để thực hiện điều này.  Do có nhiều vướng mắc trong thời gian hoạt động vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải vừa kiến nghị Chính phủ xem xét sử dụng 8.239 tỷ đồng vốn ngân sách để xóa 4 trạm bao gồm: La Sơn - Túy Loan, Bỉm Sơn, Quốc lộ 3 Thái Nguyên và Quốc lộ 91. Thông tin chi tiết về các BOT được đề xuất xóa bỏ sẽ được cung cấp chi tiết trong bài viết sau đây của Trangtin24h.

  BOT Bỉm Sơn xuất hiện trong đề xuất xóa 4 trạm thu phí

  Trong hơn 70 dự án BOT do Bộ Giao thông Vận tải quản lý, hiện tại đang có 18 trạm BOT phát sinh các vướng mắc. Trong đó đã có 14 trạm hoạt động bình thường và còn 4 trạm chưa được xử lý bất cập. BOT Bỉm Sơn được lập để hoàn vốn cho dự án đường tránh phía tây TP Thanh Hóa đoạn Km0 đến Km6. Dự án đã được đưa vào khai thác từ tháng 1/2019. Tuy nhiên đến nay nhà đầu tư chưa được thu phí.
  Xóa BOT Bỉm sơn cần được bố trí vốn ngân sách khoảng 920 tỷ đồng
  Xóa BOT Bỉm sơn cần được bố trí vốn ngân sách khoảng 920 tỷ đồng
  Nguyên nhân bởi dự án sử dụng trạm thu phí Bỉm Sơn nhưng trạm lại nằm trên quốc lộ 1. Vị trí này cách tuyến tránh phía Tây khoảng 38 km. Theo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì việc thu phí hoàn vốn đã được cấp phép cho dự án này là không đúng. Bởi vậy, đây là một trong 4 điểm trong đề xuất xóa 4 trạm thu phí hiện nay. Bộ Giao thông Vận tải đã phối hợp với địa phương để thực hiện nghiên cứu di dời trạm về tuyến đường tránh phía Tây. Mặc dù vậy, phạm vi dự kiến đặt trạm có tới 16 vị trí giao cắt với nhiều tuyến đường ngang. Việc tổ chức thu phí bởi vậy mà trở thành bất khả thi. Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với trạm BOT Bỉm sơn. Theo đó, việc này sẽ được bố trí vốn ngân sách khoảng 920 tỷ đồng để thực hiện thanh toán cho nhà đầu tư.

  BOT tuyến Quốc lộ 3

  Trạm thu phí quốc lộ 3 được triển khai nhằm mục đích hoàn vốn cho Dự án BOT xây dựng tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới. Số tiền thu được cũng phục vụ cải tạo, nâng cấp quốc lộ 3 đoạn Km75 - Km100. Tuy nhiên thời gian qua, nhiều chủ phương tiện phản đối nhà đầu tư thu phí trên đường cũ đã cải tạo. Điều này khiến dự án phải dừng thu phí đã trong một thời gian dài từ 2017 đến nay.
  BOT tuyến Quốc lộ 3 cần xóa bỏ do đã không thu phí từ 2017 đến nay
  BOT tuyến Quốc lộ 3 cần xóa bỏ do đã không thu phí từ 2017 đến nay
  Suốt khoảng thời gian này trạm BOT quốc lộ 3 chưa được thu phí. Trong khi đó, mỗi tháng nhà đầu tư phải trả khoảng 16 tỷ đồng tiền lãi vay để xây dựng. Bên cạnh đó, doanh thu trên đường Thái Nguyên - Chợ Mới khá thấp. Nguyên nhân do nhiều xe đi trên quốc lộ 3 thay vì di chuyển trên tuyến đường mới. Vì vậy, đề xuất xóa 4 trạm thu phí hiện đang có tên của BOT trên Quốc lộ 3. UBND tỉnh Thái Nguyên thống nhất đề nghị Bộ Giao thông Vận tải báo cáo các cấp có thẩm quyền để xem xét xóa trạm BOT này trước thời hạn. Theo đó, để xóa trạm thì cần bố trí vốn nhà nước khoảng 3.250 tỷ đồng thanh toán cho doanh nghiệp thực hiện dự án.

  Xóa 4 trạm thu phí: BOT Quốc lộ 91 cần khoảng 1.879 tỷ đồng

  Dự án này có tổng mức đầu tư hơn  1.700 tỷ đồng. Tuyến đường nâng cấp quốc lộ 91 đoạn Km14 đến Km5+889 và quốc lộ 91B đoạn Km0 đến Km15+793 tại TP Cần Thơ. Nhà đầu tư của dự án này đã lập hai trạm thu phí T1 và T2 trên quốc lộ 91 để hồi vốn. Tuy nhiên khi đi vào hoạt động từ năm 2017, Trạm T2 trên địa bàn Thốt Nốt, TP Cần Thơ đã bị nhiều tài xế phản ứng vì. Nguyên nhân bởi tài xế cho rằng đặt sai vị trí. Việc  thu phí phương tiện đi theo quốc lộ 80 về phà Vàm Cống, Long Xuyên và hướng ngược lại là không hợp lý do các phương tiện chỉ sử dụng vài trăm mét đường BOT Đến tháng 5/2019 thì trạm T2 phải dừng thu phí.
  Xóa 4 trạm thu phí: BOT Quốc lộ 91 cần khoảng 1.879 tỷ đồng
  Xóa 4 trạm thu phí: BOT Quốc lộ 91 cần khoảng 1.879 tỷ đồng
  Bộ Giao thông Vận tải có ý định xóa bỏ trạm T2 và để nhà đầu tư thu phí tại trạm T1. Tuy nhiên, phương án này không hợp lý do trong khu vực dự án có các tuyến đường song hành. Tuyến này phương tiện được sử dụng không mất phí nên dẫn đến phân chia lưu lượng không đều, không bảo đảm hiệu quả tài chính của dự án. BOT Quốc lộ 91 cũng được xếp vào danh sách đề xuất xóa 4 trạm thu phí trước thời hạn. Ngân sách nhà nước bố trí để thanh toán cho doanh nghiệp dự án khoảng 1.879 tỷ đồng.

  BOT La Sơn - Túy Loan trong dự án xóa 4 trạm thu phí với mức chi ngân sách khoảng 2.280 tỷ đồng

  BOT thu phí cao tốc La Sơn - Túy Loan (Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng) được lập để hoàn vốn dự án hầm đường bộ Đèo Cả. Dự án được đầu tư theo hình thức BT. Quy mô đưa vào hoạt động phân kỳ 2 làn xe, hướng tuyến song song với đường Quốc lộ 1 đoạn chạy qua đèo Hải Vân. 
  BOT La Sơn - Túy Loan cần mức chi ngân sách khoảng 2.280 tỷ đồng
  BOT La Sơn - Túy Loan cần mức chi ngân sách khoảng 2.280 tỷ đồng
  Sau khi hoàn thành, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý thành lập trạm thu phí trên tuyến đường này để hoàn vốn cho dự án. Tuy nhiên, sau thời gian rà soát thì điều này khá bất cập do “đầu tư một nơi, thu phí một nơi”. Tuyến cao tốc được xây dựng đầu tư bằng vốn ngân sách Nhà nước nên cần tìm giải pháp xử lý. Từ năm 2018 thì BOT đã dừng thu phí các phương tiện. Việc chậm hỗ trợ dẫn đến tình trạng đơn vị đầu tư gặp khó khăn vì thiếu vốn. Bên cạnh đó khoản phát sinh trả lãi vay để xây dựng cũng không hề nhỏ. Nếu xóa BOT này trước thời hạn thì Nhà nước cần hỗ trợ khoảng 2.280 tỷ đồng để hoàn trả nhà đầu tư. Đây là những con số được Bộ Giao thông vận tải tính toán và đề xuất.

  Lời kết

  Những thông tin này mới được đề xuất sẽ mang đến nhiều sự thuận lợi cho người dân, giảm bớt gánh nặng cho nhà đầu tư. Để xuất xóa 4 trạm thu phí hiện đang được Chính phủ xem xét để giảm bớt gánh nặng cho nhà đầu tư cũng như những phương tiện lưu thông.  >> Xem thêm thông tin chi tiết tại Fanpage Trangtin24h.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao