Hoa sữa Hà Nội: Đề xuất di dời 80 cây tuyến đường Nguyễn Chí Thanh

Hoa sữa Hà Nội: Đề xuất di dời 80 cây tuyến đường Nguyễn Chí Thanh

2022-10-26 16:47:29

  Nhiều cây hoa sữa Hà Nội nằm san sát nhau trên đường Nguyễn Chí Thanh đang vào mùa nở hoa. Mùi hương đậm đặc ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của nhiều người dân. Hiện tại, UBND quận Đống Đa đang đề xuất di dời 80 cây hoa sữa thuộc cung đường này nhằm giảm mật độ mùi. Thông tin được cung cấp bởi Trangtin24h.

  Tuyến đường Nguyễn Chí Thanh “nồng nàn” hoa sữa

  Nguyễn Chí Thanh là một trong những tuyến phố lớn tại Hà Nội. Hai bên đường trồng hoa sữa dày đặc, lá xanh mướt càng khiến cảnh quan thêm sạch đẹp. Tuy nhiên, vấn đề thực sự đáng bàn khi vào đầu thu, loài hoa này nở trắng xóa một cung đường. Những hộ dân sống quanh khu vực này liên tục phản ánh về mùi hương hoa sữa. Sáng hay chiều tối đi về trên con đường này, nhiều người phải đeo nhiều lớp khẩu trang kín mít. Ai ai cũng muốn nhanh nhanh thoát khỏi tuyến đường để không bị mùi hương ám ảnh. Tuy nhiên, đây cũng là khung giờ tan tầm, lượng phương tiện đông nên điều này ảnh hưởng đến việc đi lại rất nhiều.

  Tuyến đường Nguyễn Chí Thanh “nồng nàn” hoa sữa
  Tuyến đường Nguyễn Chí Thanh “nồng nàn” hoa sữa
  Hoa sữa Hà Nội gây tác động trực tiếp đến nhiều gia đình sinh sống gần khu vực tỏa hương. Bà Nguyễn Thị Tâm, 58 tuổi hiện đang có một căn nhà trên mặt đường Nguyễn Chí Thanh. Bà Tâm cho biết, lá hoa sữa ít rụng, xanh quanh năm nên cũng không ảnh hưởng đến sinh hoạt. Tuy nhiên, mỗi năm vào tầm tháng 10 là cả gia đình bà lại lục tục chuyển sang nhà con trai ở tạm. Nguyên nhân bởi dọc dãy phố có rất nhiều hoa sữa. Mỗi cây có chiều cao hàng chục mét, cành lá xum xuê chi chít hoa trắng xóa. Chỉ cần đứng dưới gốc cây thôi đã bị ám ảnh bởi mùi hương. Chưa nói đến các phòng tầng 2, 3, 4 thì mùi hoa sữa xộc thẳng vào mũi. Ngửi mùi nhiều, hai ông bà cảm thấy choáng váng, buồn nôn, tụt huyết áp.

  Đề xuất di chuyển hoa sữa Hà Nội đến khu vực phù hợp

  Trước đó, tháng 7 năm 2019 cũng đã có hơn 100 cây hoa sữa thuộc khu vực nội đô được đến khu vực huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Hiện tại, Ban Quản lý dự án quận Đống Đa cũng đang xin ý kiến của Quận và các cơ quan để có thể chuyển hoa sữa đường Nguyễn Chí Thanh đến địa điểm khác. Việc di chuyển hoa sữa trên cung đường này giúp hạn chế mùi hương ảnh hưởng đến người dân. Có thể thay thế hoa sữa bằng các loại cây khác phù hợp hơn, ví dụ như cây hoa ban hay bằng lăng. Đây là chương trình trong dự án chỉnh trang tuyến phố này, đồng thời đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hè phố, cây xanh, chiếu sáng.

  Đề xuất di chuyển hoa sữa Hà Nội đến khu vực phù hợp
  Đề xuất di chuyển hoa sữa Hà Nội đến khu vực phù hợp
  Hiện tại, Chính quyền chưa có quyết định chính thức về vấn đề này. Tuy nhiên, Sở xây dựng cũng đã có một số lưu ý về phương án di chuyển, tiến độ thực hiện, quy trình kỹ thuật để đảm bảo khả năng bảo tồn, chăm sóc cây sau đó. Bên cạnh đó, di chuyển cây cũng là vấn đề nhạy cảm, cần thông tin rộng rãi việc thay hoa sữa bằng cây khác để người dân hiểu và ủng hộ. Đề án di chuyển hoa sữa vào các vườn hoa, công viên. Tuy nhiên cần đảm bảo mật độ phù hợp để mùi hương không ảnh hưởng đến khu vực xung quanh. Trường hợp cây hoa sữa có khối lượng lớn, cần xác định lại vị trí di dời để trồng và chăm sóc cố định tại khu vực vùng ảnh hưởng bán kính 500m ở Khu xử lý chất thải Xuân Sơn.

  Lời kết

  Đề xuất di dời 80 cây hoa sữa Hà Nội trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh đang được xem xét. Mùi hương nồng của loài hoa này đã ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân. Việc di chuyển sẽ là lựa chọn hợp lý được ủng hộ.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao