Đề xuất điều chỉnh giá xăng 1/9 do giá thị trường có nhiều biến động

30/08/22
0

Hiện có đề xuất điều chỉnh giá xăng 1/9 dù phiên điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 5/9. Tuy nhiên hiện tại, giá thành phẩm thế giới biến động mạnh. Ví dụ như dầu diesel tăng trên 16%. Bởi vậy nếu đợi đến 5/9 sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Theo Hiệp hội Xăng dầu để xuất, nên rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng vào ngày 1/9 tới đây. Thông tin sẽ được Trangtin24h cung cấp chi tiết.

Dự kiến kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo vào ngày 1/9

Theo quy định, kỳ điều chỉnh giá xăng lần tới sẽ diễn ra vào ngày 5/9. Tuy nhiên, tình hình xăng dầu đang biến động khá nhiều nên Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (Vinpa) đã có kiến nghị gửi Bộ Công Thương. Theo đó, Vinpa đề nghị điều hành giá bán lẻ xăng dầu sớm hơn, tức vào ngày 1/9 tới đây.

Phiên điều chỉnh giá xăng 1/9 đang được đề xuất 
Phiên điều chỉnh giá xăng 1/9 đang được đề xuất

Hiện tại, tổng nguồn cung xăng dầu trong nước vẫn đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên giá thành phẩm thế giới đã tăng mạnh. Trong đó nhận thấy rõ rệt nhất là dầu diesel từ sau kỳ điều hành ngày 22/8. Đến ngày 25/8, giá dầu diesel trên thị trường đã tăng 16,6% so với phiên điều hành trước. 

Giá tại thị trường Việt Nam vì vậy không phản ánh đúng giá thị trường Thế giới nữa. Đây là điều bất cập, tiền đề cho sự bất ổn sau này.

Nếu không điều chỉnh giá xăng 1/9 thì giá bán lẻ xăng dầu trong nước có độ trễ nhất định. Điều này sẽ không phản ánh đúng xu hướng tăng giá của thế giới. Từ đó gây khó khăn cho các thương nhân kinh doanh xăng dầu. Tình hình này cũng sẽ tạo tâm lý găm hàng, đầu cơ và đẩy mạnh sự bất ổn thị trường.

Phản ứng của thị trường trước thông tin điều chỉnh giá xăng 1/9

Theo Vinpa, điều chỉnh giá xăng dầu ngày 1/9 sẽ giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp. Điều này vừa thuận lợi cho các đơn vị trong tạo nguồn, vừa có tính thiết yếu khi phục vụ kỳ nghỉ lễ Quốc khánh của người dân. 

Rất nhiều chủ đại lý, cửa hàng và doanh nghiệp lĩnh vực này đã đồng ý với ý kiến này. Doanh nghiệp cũng mong muốn cơ quan chức năng điều hành thị trường linh hoạt hơn. 

Điều này sẽ tránh được nguy cơ đứt gãy nguồn cung như thời điểm đầu năm 2022. Đây là điều quan trọng để có thể bình ổn giá cả, tránh tình trạng khan hiếm hàng khiến thị trường mất kiểm soát.

Giá xăng sắp tới có thể tăng từ 300 đến 500 đồng mỗi lít
Giá xăng sắp tới có thể tăng từ 300 đến 500 đồng mỗi lít

Theo dự đoán, vào kỳ điều chỉnh tiếp theo, giá xăng có thể tăng trong khoảng từ 300 đến 500 đồng mỗi lít. Tuy nhiên, giá dầu diesel có thể tăng cao hơn, khoảng từ 1.700 đến 2.000 đồng cho mỗi đơn vị. 

Kiến nghị điều chỉnh giá xăng 1/9 đúng vào dịp nghỉ Quốc khánh. Với tình hình xăng đầu diễn biến như hiện nay thì khả năng cao mức giá sẽ được nâng lên. Theo dõi thêm những tin tức mới nhất về tình hình xăng dầu tại Trangtin24h.

>> Cập nhật thông tin xăng dầu trong nước, thế giới tại Fanpage Trangtin24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.