Dịch sốt xuất huyết Hà Nội 2022: Số ca tăng cao khó tin 

Dịch sốt xuất huyết Hà Nội 2022: Số ca tăng cao khó tin 

2022-11-01 16:17:03

  Theo phó Giám đốc Sở y tế Hà Nội Vũ Cao Cương, trong 2 tuần gần đây, số ca sốt xuất huyết tăng rất nhanh lên tới 2652 ca. Nâng số ca mắc bệnh tại Hà Nội từ đầu năm 2022 lên tới 9747 ca, trong đó có nhiều ca nặng, tử vong. Bám sát tình hình đó, thành phố cũng đã kịp thời đưa ra những giải pháp nhằm ứng phó với diễn biến dịch bệnh sốt xuất  huyết Hà Nội 2022.

  Số ca sốt xuất huyết tăng nhanh chóng, gấp đôi trung bình 5 năm 

  Kể từ khi dịch bùng phát tại Hà Nội năm 2017, đến nay đã được 5 năm theo một chu kỳ. Năm 2022 dịch bệnh sốt xuất huyết lại một lần nữa tăng cao và tiến triển mạnh mẽ.  Số ca mắc đã tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2021,  tăng gấp 2 lần so với trung bình chu kỳ 5 năm. Bệnh nhân phân bổ tại 30/30 quận, huyện, 564/579 xã, phường, thị trấn. Với số mắc ghi nhận tại các huyện chiếm 58,1% và khu vực nội thành chiếm 41,9%. 

  dịch bệnh sốt xuất huyết lại một lần nữa tăng cao và tiến triển mạnh mẽ.  Số ca mắc đã tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2021,  tăng gấp 2 lần so với trung bình chu kỳ 5 năm. Bệnh nhân phân bổ tại 30/30 quận, huyện, 564/579 xã, phường, thị trấn. Với số mắc ghi nhận tại các huyện chiếm 58,1% và khu vực nội thành chiếm 41,9%.  [caption id="attachment_9517" align="aligncenter" width="800"]Số ca sốt xuất huyết tại Hà Nội thời điểm này tăng nhanh
  Số ca sốt xuất huyết tại Hà Nội thời điểm này tăng nhanh
  Theo ông Vũ Cao Cương cho biết, bệnh sốt xuất huyết Dengue diễn biến phức tạp với số ca mắc đang tăng nhanh. Số ca mắc tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt là khu vực miền Nam. Tại Hà Nội, tháng 11 hàng năm chính là thời điểm đạt đỉnh dịch.

  Nỗ lực ứng phó với dịch bệnh sốt xuất huyết Hà Nội

  Hiện tại tình hình dịch bệnh đang rất phức tạp, các ca mắc mới và bệnh nặng có chiều hướng tiếp tục tăng cao. Do đó cần tiếp tục bám sát tình hình dịch, sẵn sàng nhân lực, vật tư, hóa chất phục vụ cho công tác phòng, chống sốt xuất huyết.  Giám đốc Sở y tế Hà Nội - bà Trần Thị Nhị Hà - trong bài phát biểu tại Hà Nội cũng đề cập tới việc thành phố đã có những chỉ đạo kịp thời về tình hình dịch bệnh. Đồng thời, nhiều văn bản đã được UBND thành phố ban hành. Ngành Y tế và các cấp, các ngành cũng được yêu cầu triển khai các công tác phòng chống dịch.

  Các ban ngành nỗ lực ứng phó với dịch bệnh sốt xuất huyết Hà Nội
  Các ban ngành nỗ lực ứng phó với dịch bệnh sốt xuất huyết Hà Nội
  Các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn cùng nhân dân cần quyết liệt hơn nữa trong việc đẩy lùi sốt xuất huyết. Luôn chú trọng diệt bọ gậy, diệt muỗi, đảm bảo xử lý dứt điểm ổ dịch kéo dài và phát hiện ổ dịch sớm. Đồng chí Chử Xuân Dũng, phó chủ tịch UBND thành phố yêu cầu, các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về phòng, chống dịch trên địa bàn. Tuyệt đối không được chủ quan, không làm hình thức mà phải thực chất, đúng địa chỉ, toàn diện.

  Công tác phòng chống sốt xuất huyết Hà Nội tại một số quận

  Hiện nay toàn bộ các phường đã triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn. Các quận, huyện đang tích cực rà soát, thống kê để có thể nắm bắt cụ tình hình dịch bệnh tại địa phương.

  Các quận huyện đẩy mạnh công tác phòng chống dịch
  Các quận huyện đẩy mạnh công tác phòng chống dịch
  Tại quận Hai Bà Trưng, đến thời điểm ngày 30 tháng 10 đã ghi nhận 221 ca mắc sốt xuất huyết. Tổng cộng có 31 ổ dịch và chưa có trường hợp tử vong. Số liệu giảm so với cùng kỳ 2021 với 238 ca trên tổng 65 ổ dịch. Quận Hai Bà Trưng đứng thứ 17 trên 30 quận huyện về số ca mắc bệnh. Tại đây còn 3 ổ dịch đang hoạt động tại phường Bách Khoa, Phố Huế và phường Vĩnh Tuy. Quận Tây Hồ vào cuối ngày 30 tháng 10 ghi nhận 218 ca mắc sốt xuất huyết. Tổng cộng có 25 ổ dịch, bệnh nhân phân bố tại tất cả 8/8 phường. Trung tâm Y tế quận cần chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống sốt xuất huyết.  Đơn vị này cũng chủ động tham mưu, báo cáo với UBND quận, CDC Hà Nội về tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn. Bên cạnh đó là công tác triển khai các biện pháp phòng chống

  Thách thức kiểm soát dịch bệnh tại các khu vực đông sinh viên

  Trên địa bàn thành phố, có rất nhiều khu trọ cho người lao động ngoại tỉnh cũng như sinh viên học tập, sinh sống. Ở các địa bàn này, cơ sở hạ tầng, vệ sinh môi trường còn nhiều hạn chế. Đây là điều kiện để dịch bệnh sốt xuất huyết Hà Nội  bùng phát và lây lan nhanh. 

  Những khu vực đông sinh viên, người lao động cần chú ý phòng tránh dịch
  Những khu vực đông sinh viên, người lao động cần chú ý phòng tránh dịch
  Hiện tại, Hà Nội cũng đang tiến triển song song nhiều loại dịch bệnh như: Covid-19, cúm A, cúm B, sốt xuất huyết... Điều này khiến người dân thường nhầm lẫn giữa các triệu chứng, đi khám muộn. Từ đó gây khó khăn trong việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Hiện tại tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết Hà Nội đang diễn biến hết sức khó lường . Chính vì vậy người dân trên địa bàn thành phố cần có ý thức tự giác phòng tránh, không để dịch bệnh lây lan khu vực mình sinh sống. Ban lãnh đạo và Sở y tế cần có những biện pháp khẩn trương, cần thiết phối hợp cùng bà con đẩy lui sốt xuất huyết. 

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao