Điện thoại bị theo dõi: Những dấu hiệu cần đề phòng

Điện thoại bị theo dõi: Những dấu hiệu cần đề phòng

2022-12-17 10:36:03

  Việc điện thoại bị theo dõi có thể gây ra nhiều hậu quả. Ví dụ như việc mất thông tin cá nhân, thông tin ngân hàng… Đây chính là mối lo của nhiều người khi thời điểm Tết đang đến gần, các đối tượng sử dụng nhiều chiêu trò để đánh cắp dữ liệu người dùng. Đâu là những dấu hiệu nhận diện việc điện thoại của bạn đang bị theo dõi? Trangtin24h sẽ cập nhật cho khách hàng ngay sau đây.

  Những vụ lừa đảo liên quan đến việc lộ thông tin trên điện thoại

  Ngày 2/11, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) Công an TP HCM đã khởi tố vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Nạn nhân là chị N.H.T.T. (39 tuổi, quê huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai).  Cuối năm 2021, điện thoại của người này đột nhiên mất sóng. Khi gọi lên tổng đài thì nhân viên cho biết sim điện thoại đang dùng đã bị khóa và đã được cấp lại. Nghi ngờ có sự cố, bà đã kiểm tra thẻ ngân hàng thì thấy mất tổng cộng hơn 5.3 tỷ đồng.
  Lộ thông tin cá nhân dẫn đến mất tiền trong tài khoản
  Lộ thông tin cá nhân dẫn đến mất tiền trong tài khoản
  Đã có ai đó đăng nhập vào 3 tài khoản ngân hàng của chị T. Sau đó họ thực hiện chuyển tiền qua nhiều tài khoản khác thông qua việc nhập mã OTP về số điện thoại. Theo nhận định của chị T. thì có ai đó đã làm giả CCCD của mình. Sau đó giả danh đổi sim điện thoại để nhận mã OTP và thực hiện chuyển tiền trong tài khoản.  Nạn nhân cũng đã làm việc với tổng đài, yêu cầu trích xuất camera ngày cấp lại sim, gặp nhân viên thực hiện đổi sim. Tuy nhiên tổng đài không giải quyết. Đây không phải là trường hợp duy nhất mất tiền trong tài khoản. Nhiều vụ lừa chiếm đoạt tiền qua ngân hàng đã diễn ra thời gian gần đây khiến người dân hoang mang. Hầu hết các vụ đều có dấu hiệu điện thoại của nạn nhân bị theo dõi.

  Những dấu hiệu điện thoại bị theo dõi

  Để có được mã OTP thì chắc chắn đối tượng đã phải sử dụng sim điện thoại của nạn nhân. Hiện tại, Công an chưa có kết luận chính thức về việc tại sao sim điện thoại bị theo dõi. Tuy nhiên, bạn đọc cần cảnh giác những dấu hiệu sau để hạn chế sự việc tương tự.

  Điện thoại bị nóng, hao pin nhanh

  Đây là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo việc điện thoại của bạn có thể đang bị theo dõi. Khi đang sử dụng thấy máy nóng tay, nhiệt độ tăng cao. Nguyên nhân bởi có thể có những app theo dõi tinh vi đang ngầm tự chạy bí mật. Điều này làm cho máy phải hoạt động một cách quá tải, gây nên tình trạng nóng máy. Việc dung lượng pin của máy tụt đáng kể dù bạn không sử dụng máy cũng là dấu hiệu đáng ngờ. Sau một thời gian không sử dụng nhưng lượng pin giảm nhanh chứng minh nhiều ứng dụng đang chạy. Khi đó, cần tắt hết những ứng dụng chạy ngầm để tiết kiệm pin. Nếu tình trạng không cải thiện thì bạn hãy kiểm tra điện thoại bị theo dõi.

  Điện thoại tự tắt và khởi động lại

  Tình trạng này là bạn đang sử dụng ứng dụng nào đó thì đột nhiên bị out ra ngoài. Sau đó máy tự động khởi động lại từ đầu. Đây chính là dấu hiệu điện thoại của bạn đang có dấu hiệu bị theo dõi, bị điều khiển và xâm nhập từ xa.
  Điện thoại tự tắt và khởi động lại cũng là dấu hiệu cảnh báo điện thoại bị theo dõi
  Điện thoại tự tắt và khởi động lại cũng là dấu hiệu cảnh báo điện thoại bị theo dõi
  Việc dữ liệu mạng nhanh hết, dung lượng 3G, 4G tiêu hao nhanh chóng trong khi chúng ta không sử dụng nhiều cũng chính là dấu hiệu nguy hiểm. Nên kiểm tra máy một cách kỹ càng xem có những ứng dụng lạ được cài đặt hay không. 

  Cách phát hiện sim điện thoại bị theo dõi - Quảng cáo xuất hiện nhiều

  Nếu đang sử dụng điện thoại mà thấy nhiều quảng cáo với các nội dung lừa đảo, nhạy cảm, cá cược,... xuất hiện với tần suất dày đặc thì người dùng nên chú ý. Đây có thể là dấu hiệu thể hiện điện thoại của bạn đang bị đối tượng xấu theo dõi. Bên cạnh đó, nếu thường xuyên phát hiện những âm thanh bất thường, nhận được nhiều tin nhắn từ người lạ, các cuộc gọi đến với đầu số lạ, tên không xác định thì cũng cần cảnh giác. Trong trường hợp này không nên nghe, trả lời tin nhắn nếu không biết đối phương là ai. Những dấu hiệu điện thoại bị theo dõi đã được Trangtin24h cảnh báo cho bạn đọc. Ngay khi phát hiện điện thoại có hoạt động lạ, cần kiểm tra ngay để tránh việc mất thông tin, mất tiền trong tài khoản ngân hàng và các sự cố khác.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao