Đông lạnh xác chờ hồi sinh: 200 thi thể liệu có thể sống lại?

Đông lạnh xác chờ hồi sinh: 200 thi thể liệu có thể sống lại?

2022-10-22 15:10:45

  Việc đông lạnh xác chờ hồi sinh dường như là phương pháp phản khoa học. Kết quả cũng là điều mà nhiều vị vua chúa, những tỷ phú… mong ước. Nhưng thực tế, hiện đang có gần 200 thi thể được cất giữ tại tổ chức Alcor với hy vọng này. Liệu giấc mơ này có thể trở thành sự thực? Con người liệu có thể bắt đầu một cuộc sống “khác”?

  Nơi lưu trữ gần 200 thi thể đông lạnh chờ hồi sinh

  Địa điểm bí ẩn này là cơ sở đông lạnh xác của tổ chức Alcor. Nơi này có địa điểm tại sa mạc ở Scottsdale, Arizona. Tính đến nay, tại đây đã có 199 người gửi não, thi thể của những người nhà đã ra đi để chờ hồi sinh bằng công nghệ tương lai. Hiệp hội kéo dài sự sống Alcor đã mang đến hy vọng cho nhiều người về việc có thể hồi sinh trong tương lai - Đây là thông tin mà Smithsonian hôm 21 tháng 10 đưa ra. Tổ chức này sẽ bảo cơ thể ở nhiệt độ dưới 0 độ C. Và đến thời điểm nào đó mà công nghệ y học trong tương lai đáp ứng được thì các thi thể sẽ được khôi phục sức khỏe.

  Alcor - Địa điểm lưu trữ 200 thi thể chờ hồi sinh
  Alcor - Địa điểm lưu trữ 200 thi thể chờ hồi sinh
  Bên trong cơ sở này có các bể hình trụ chứa đầy nitơ lỏng. Đầu và thi thể bệnh nhân cùng với 100 thú cưng “đi kèm” đã được lưu trữ ở đây - Thông tin từ phóng viên Liliana Salgado đến từ Reuters. 200 thi thể được đặt tại đây hầu hết là những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo hiện tại chưa có phương pháp điều trị. Ví dụ như ung thư, hội chứng xơ cứng teo cơ một bên. Trong tương lai, khi y học phát triển thì những căn bệnh này sẽ có phương pháp chữa trị, các cơ thể được bảo quản tốt sẽ được hồi sinh.

  Quá trình đông lạnh xác chờ hồi sinh được thực hiện như thế nào?

  Khá nhiều chuyên gia trong lĩnh vực y học tỏ ra nghi ngờ với kế hoạch này. Quá trình bảo quản xác được thực hiện ngay khi một cơ thể được xác định là đã tạm ngừng mọi hoạt động. Về lý thuyết, thời điểm này nội tạng vẫn chưa bị phân hủy. Những chuyên gia đã đợi sẵn trước đó cả tuần và nhanh chóng chuyển xác vào bồn đá.

  Quá trình đông lạnh xác chờ hồi sinh được thực hiện như thế nào?
  Quá trình đông lạnh xác chờ hồi sinh được thực hiện như thế nào?
  Máu sẽ lập tức được thay bằng dung dịch bảo quản nội tạng và thi thể được chuyển đến cơ sở của Alcor ở Arizona. Tiếp theo đó, đội ngũ nhân viên sẽ tiến hành bơm chất chống đông, những hóa chất ngăn hình thành tinh thể băng vào mạch máu của họ. Cần phải thực hiện điều này vì khi Alcor làm lạnh cơ thể ở -196 độ C thì tinh thể băng có thể phá hủy nội tạng. Toàn bộ thi thể sẽ lưu trữ trong bể chứa nitơ lỏng.

  Tính khả thi của việc đông lạnh xác chờ hồi sinh

  Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có ai dám khẳng định mình có thể hồi sinh người chết. Tuy nhiên, Alcor tin chắc khả năng hồi sinh có thể trở thành hiện thực trong tương lai. Lúc này y học, khoa học đã phát triển hơn nhiều nên chắc chắn đây là điều khả thi. Tổ chức Alcor được thành lập vào năm 1972 và bắt đầu bảo quản đông lạnh xác người lần đầu vào năm 1976. Người đầu tiên được đông lạnh theo cách này là nhà tâm lý học James H. Bedford. Ông chết năm 1976 do căn bệnh ung thư thận. Ông được phủ băng và xử lý bởi các chuyên gia và hiện tại đang nằm trong một bể chứa của Alcor.

  Việc đông lạnh xác chờ hồi sinh liệu có khả thi không?
  Việc đông lạnh xác chờ hồi sinh liệu có khả thi không?
  Bệnh nhân trẻ nhất tại đây là Matheryn Naovaratpong - bé gái 2 tuổi. Cô bé này có quốc tịch Thái Lan, mắc bệnh ung thư não và được bảo quản đông lạnh vào năm 2015. Bố mẹ của Matheryn đều là bác sĩ nổi tiếng, dù đã trải qua nhiều ca phẫu thuật nhưng cuối cùng cô cũng không thể tiếp tục cuộc sống.  Chi phí việc đông lạnh toàn bộ cơ thể tối thiểu là 200 ngàn đô la. Đối với việc bảo quản não thì giá thành đến 800 ngàn đô la. Và dù chưa có bằng chứng nhưng trước đó cũng đã có nhiều tín hiệu khả quan. Ví dụ như việc tinh trùng, phôi thai và tế bào gốc được đông lạnh và rã đông thành công. Vào năm 2016, một nhóm nghiên cứu khoa học cũng đã bảo quản não thỏ đông lạnh và rã đông thành công mà không ảnh hưởng đến cấu trúc.

  Lời kết

  Việc đông lạnh xác chờ hồi sinh vẫn đang là một dấu hỏi lớn cho nền khoa học. Nếu điều này có thể thành sự thực thì sẽ là bước tiến mới, kỷ nguyên mới cho nền y học cũng như con đường mới cho thế giới loài người. 

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Blockchain

  Số người sở hữu tiền điện tử tại Việt Nam thuộc top đầu thế giới
  Số người sở hữu tiền điện tử tại Việt Nam thuộc top đầu thế giới

  Tiền điện tử không phải lĩnh vực mới nhưng lại gây được sức hút đối với nhiều nhà đầu tư. Theo những

  Tạp chí Sao