Đóng tiền học đầu năm và những khoản thu khiến phụ huynh “kêu trời”

Đóng tiền học đầu năm và những khoản thu khiến phụ huynh “kêu trời”

2022-10-05 16:26:22

  Năm học mới đã bắt đầu được gần 1 tháng. Tuy nhiên, hiện tại nhiều trường học mới đang họp phụ huynh để thu tiền. Thế nhưng, dù đã nói rất nhiều, nhưng những khoản đóng tiền học đầu năm hiện tại vẫn khiến phụ huynh cực hoang mang. Nhiều khoản thu “đến hẹn lại lên” khiến bác bậc cha mẹ kêu trời.

  Những khoản tiền “lạ” nhà trường yêu cầu phụ huynh đóng

  Theo quy định của Bộ Giáo dục, chỉ những khoản nằm trong danh sách thì trường mới được thu. Thế nhưng, khá nhiều trường đã “lách luật”, đưa ra các khoản thu có tên khá “lạ lùng” nếu không nói là nực cười. Thời điểm đầu năm học cực nhạy cảm với khá nhiều chi phí, phụ huynh kêu trời vì có những khoản “khó có thể gọi tên” như”:

  Góp 300 nghìn đồng chọn giáo viên chủ nhiệm

  Trước khi năm học mới bắt đầu, cuối tháng 8, Hội phụ huynh lớp 1A Trường Tiểu học Đội Cung (TP Vinh, Nghệ An) đã có cuộc họp. Tại đây, mọi người bàn bạc đóng 300 nghìn đồng/cháu để chọn giáo viên chủ nhiệm cho con. Điều này khiến khá nhiều thành viên trong hội ngạc nhiên.
  Góp 300 nghìn đồng chọn giáo viên chủ nhiệm
  Góp 300 nghìn đồng chọn giáo viên chủ nhiệm
  Sáu khi làm việc với bà Lại Thị Thái Hà - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đội Cung thì vấn đề được làm rõ. Đây không phải chủ trương của nhà trường. Việc đại diện Hội phụ huynh lớp 1A là bà N. vận động đóng góp là sai. Bà Hà cũng đã làm việc với bà N., bà N. nhận sai trước Hội phụ huynh và nhà trường. Tuy nhiên, thực tế khoản tiền đó được thu phục vụ mục đích gì thì không thấy nhắc đến.  Sự việc đóng tiền học đầu năm thêm 300 nghìn để chọn giáo viên đã được thông tin về UBND TP Vinh (Nghệ An). Sau đó, Chủ tịch UBND TP Vinh đã có phản hồi về việc này. Theo đó, sự việc có thật nhưng hoàn toàn không liên quan đến nhà trường. Những phụ huynh đóng góp cũng sẽ được gửi lại tiền.

  Thu tiền đầu năm - Học sinh lớp 1 đóng tiền bàn ghế để “nhập gia tùy tục”

  Khoản thu này được thực hiện tại Trường Tiểu học Kỳ Trinh, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Phụ huynh lớp 1c phản ánh, khi bước vào năm học mới, cô giáo chủ nhiệm lớp 1c đã thông báo lên nhóm phụ huynh. Theo đó, mỗi học sinh cần đóng 550.000 đồng tiền bàn ghế, 173.000 đồng tiền bảng và 250.000 đồng tiền quỹ lớp, rèm cửa. Tổng cộng các khoản tiền học đầu năm mỗi học sinh lớp 1C phải đóng 973.000 đồng.
  Học sinh lớp 1 đóng tiền học đầu năm, tiền bàn ghế để “nhập gia tùy tục”
  Học sinh lớp 1 đóng tiền học đầu năm, tiền bàn ghế để “nhập gia tùy tục”
  Cô giáo cũng nhắc nhở thêm, đây là khoản “nhập gia tùy tục”. Cuối thông báo cô không quên nhắn nhủ đến phụ huynh, nếu không đóng thì sang tuần con không có bàn ghế để học. Điều này khiến phụ huynh bức xúc và đã gọi điện thẳng cho bà Nguyễn Thị Thủy - Hiệu trưởng nhà trường. Sự việc tiếp tục được đẩy lên đỉnh điểm khi bà Thủy nói việc đóng tiền này là thỏa thuận của phụ huynh. Nếu không đóng thì cha mẹ tự tìm trường khác cho con học hoặc chuyển đi đâu thì tùy. Sau khi UBND thị xã Kỳ Anh, Phòng GD-ĐT tổ chức họp thì cô L. và bà Thủy đã nhận sai. 

  Đóng tiền học đầu năm 2 triệu đồng khi con vào lớp 6

  Sự việc được ghi nhận tại Trường THCS thị trấn Núi Đối, huyện Kiến Thụy, TP.Hải Phòng. Phụ huynh làm hồ sơ cho con vào lớp 6, mỗi cháu cần đóng thêm 2 triệu đồng. Tuy nhiên, nhà trường không cung cấp phiếu thu, không được giải thích nộp khoản tiền gì. Do thu tiền vào đầu cấp nên thời gian đó, phụ huynh cũng không dám ý kiến.
  Đóng tiền học đầu năm 2 triệu đồng khi con vào lớp 6
  Đóng tiền học đầu năm 2 triệu đồng khi con vào lớp 6
  Khi thông tin được phản ánh thì huyện Kiến Thụy đã tổ chức họp với lãnh đạo trường. bà Vũ Thị Thu Hường – Hiệu trưởng Trường THCS Thị trấn Núi Đối đã thừa nhận nhà trường có thu 2 triệu đồng/1 học sinh. Số tiền này là tiền phụ huynh nhờ nhà trường mua sách vở, đồng phục, bảo hiểm… Tuy nhiên, một số phụ huynh đã không đồng ý đóng khoản thu đầu năm học này. Lãnh đạo trường đã bị phê bình do thu tiền mà chưa thông báo rõ, chưa có hướng dẫn của các cấp và sự đồng thuận của phụ huynh học sinh. Số tiền này đã được trả lại cho phụ huynh.

  Nhiều trường “mập mờ” các khoản đóng tiền học đầu năm 

  Thu tiền đầu năm trường nào cũng thực hiện. Tuy nhiên, cần làm như thế nào rõ ràng để tránh việc gây hiểu nhầm cho phụ huynh. Hiện tại, khá nhiều trường mới bắt đầu thu các khoản tiền cần thiết. Và sự mập mờ, không rõ ràng vẫn diễn ra hàng ngày. Anh H. có con năm nay lên lớp 4 tại một trường học thuộc địa bàn tỉnh Thanh hóa cho biết: “Cháu năm nay lên lớp 4, cuối tuần vừa rồi trường tổ chức họp phụ huynh để thông báo đóng tiền học đầu năm. Tuy nhiên, cô giáo chủ nhiệm chỉ cho thông tin tổng các khoản thu mà không có chi tiết. Phụ huynh chúng tôi cũng e ngại tìm hiểu kỹ vì sợ vào năm con mình bị “đì”.
  Nhiều trường “mập mờ” các khoản chi phí đầu năm 
  Nhiều trường “mập mờ” các khoản chi phí đầu năm 
  Theo thông tin mà phóng viên tìm hiểu, không chỉ trường của con anh H. mà có khá nhiều trường mập mờ khoản thu này. Có những trường chỉ công bố trên slide mà không có bản cứng. Cô giáo cũng yêu cầu phụ huynh không được chụp ảnh các khoản thu này. Đây trở thành băn khoăn của nhiều người, nếu minh bạch tại sao không công khai, không cho chụp ảnh?

  Phụ huynh vất vả lo các khoản tiền đóng đầu năm cho con

  Học phí đầu năm kèm theo nhiều khoản tiền kém minh bạch khiến phụ huynh kêu trời. Tổng cộng các khoản như sách vở, học phí, tiền đồng phục… cho mỗi học sinh tiểu học công lập tùy từng nơi rơi vào khoảng 4 đến 6 triệu đồng. Với mỗi gia đình 2 con, đầu năm cần đóng khoản từ 8 đến 12 triệu đồng. Với mức thu nhập bình quân đầu người 6 tháng đầu năm 2022 là 6,5 triệu đồng. Nói cách khác, nếu gia đình có 2 con cùng học tiểu học thì tiền đóng học chiếm gần 1 tháng lương của cả 2 vợ chồng. Điều này còn chưa kể đến khi các con học cấp cao hơn thì tiền học sẽ còn tốn kém hơn.
  Phụ huynh vất vả lo các khoản tiền cho con đi học
  Phụ huynh vất vả lo các khoản tiền cho con đi học
  Đóng tiền học đầu năm đang là mối quan tâm của dư luận nhiều địa phương. Nhiều trường không công khai minh bạch, phụ huynh sợ con bị “đì” nên cũng không dám lên tiếng. Điều này khiến cho việc giảng dạy, học tập không còn đúng bản chất. Trangtin 24h sẽ tiếp tục cung cấp thông tin cho bạn đọc trong những bản tin tiếp theo.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao