Đường bay thẳng Việt - Mỹ thúc đẩy thương mại, du lịch phát triển 

Đường bay thẳng Việt - Mỹ thúc đẩy thương mại, du lịch phát triển 

2022-05-18 09:30:07

  Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, ngày 15/3 đoàn khách nước ngoài đầu tiên ghé thăm Việt Nam là đoàn du khách Mỹ. Và đường bay thẳng Việt Nam - Mỹ chính là yếu tố quan trọng để thúc đẩy thương mại, du lịch ngày càng phát triển. 

  Hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam - Hoa Kỳ

  Ngày 17.5, Thủ tướng Phạm Minh Chính  đã có chuyến thăm và làm việc tại Mỹ, tham dự hội nghị  xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam - Hoa Kỳ. Chủ đề của hội nghị là  "Khám phá lại Việt Nam".  Sự kiện được diễn ra với mục đích truyền tải thông điệp về sự phục hồi, mở cửa và phát triển mạnh mẽ của Việt Nam sau thời gian dài bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch. Đồng thời, thúc đẩy triển vọng quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ trong tương lai.  Đây được xem là sự kiện vô cùng ý nghĩa khi Việt Nam và Mỹ đang nỗ lực hết sức mình để phục hồi sau hơn 2 năm đại dịch Covid-19. Đường bay thẳng Việt - Mỹ cũng được khai trương từ cuối năm 2021 và đã đón đoàn khách đầu tiên vào 15.3.2022 vừa qua. Đây là cột mốc đánh dấu 20 năm Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam thành lập văn phòng tại San Francisco, Mỹ. 
  Đường bay thẳng Việt - Mỹ thúc đẩy thương mại, du lịch phát triển 
  Đường bay thẳng Việt - Mỹ thúc đẩy thương mại, du lịch phát triển 
  Tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điểm lại một số nét về tình hình thế giới, định hướng, chiến lược phát triển của Việt Nam trong thời gian tới cũng như đề cập đến mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt - Mỹ, ASEAN - Mỹ. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn nhất quán với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, là bạn tốt, đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.  Thủ tướng cũng nói thêm, việc hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch sẽ là trụ cột vững chắc trong quan hệ Việt - Mỹ. Mặc dù do ảnh hưởng của đại dịch nhưng trong năm 2021 thương mại hai chiều vẫn đạt 112 tỷ USD, chiếm đến gần 1/3 tổng kim ngạch thương mại giữa Mỹ và ASEAN.  Bình quân tăng trưởng thương mại hai chiều giữa Việt  Nam - Mỹ đạt khoảng 17 đến 20%/năm. Mỹ chính là đối tác lớn thứ 2 của Việt Nam còn Việt Nam là đối tác lớn thứ 9 của Mỹ. Chính nhờ thương mại hai nước đã giúp Việt Nam trở thành 1 trong 20 quốc gia có quy mô xuất khẩu lớn nhất trên thế giới. 

  Đường bay thẳng Việt - Mỹ thúc đẩy thương mại, du lịch phát triển 

  Hiện tại Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam đang khai thác 4 chuyến bay mỗi tuần giữa TP Hồ Chí Minh và San Francisco. Dự kiến, vào năm 2023, tần suất các chuyến bay của đường bay thẳng Việt - Mỹ sẽ tăng lên phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và du khách. Cùng với đấy, đường bay chuyên chở hàng hóa giữa TP Hồ Chí Minh và Los Angeles cũng đang được xem xét, nghiên cứu.  Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã chứng kiến UBND tỉnh Bắc Giang, hãng hàng không Vietnam Airlines và các đối tác Mỹ ký kết biên bản hợp tác về xúc tiến xuất khẩu, tiêu thụ vải thiều và các nông sản Bắc Giang. Vietjet và UPS - hai tập đoàn vận chuyển và hậu cần hàng đầu thế giới cam kết sẽ vận chuyển hàng hóa quốc tế thông qua mạng bay và hạ tầng giao nhận rộng khu vực cũng như trên toàn cầu của hai bên. 

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao