Góc cảnh giác: Đam mê chơi tiktok bị lừa gần nửa tỷ đồng

04/08/22
0

Có thể nói rằng sau Facebook thì Tik Tok là ứng dụng xã hội có độ bao phủ nhất hiện nay. Già trẻ gái trai đua nhau đăng ký, trải nghiệm và thường xuyên on top. Tuy nhiên, mới đây một người phụ nữ chơi Tik Tok bị lừa mất gần 300 triệu đồng khiến nhiều người lo lắng. Tìm hiểu thông tin qua bài viết được Trangtin24h cung cấp ngay sau đây.

Chiêu trò lừa tiền qua ứng dụng Tik Tok của các đối tượng

Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an tỉnh Quảng Ninh đã nhận được đơn trình báo của chị N.Q.A về việc bị lừa đảo 280 triệu đồng khi tham gia ứng dụng kiếm tiền trên Tik Tok.

Theo đó, A. nhận được cuộc gọi từ một số điện thoại mời chào tham gia kiếm tiền online trên mạng xã hội này. Chỉ cần like các video, nếu trên 100 lượt like thì sẽ được trả hoa hồng. Do đang trong thời gian rảnh rỗi và cũng muốn kiếm thêm tiền nên chị đã đồng ý. C cũng đã lên mạng tìm hiểu chơi Tik Tok có tiền không và nhận được câu trả lời từ nhiều nguồn là “có”.

Tik Tok là ứng dụng có tầm bao phủ rộng hiện nay
Tik Tok là ứng dụng có tầm bao phủ rộng hiện nay

Theo hướng dẫn, chị A đã tải các ứng dụng Tik Tok, Telegram về điện thoại. Sau đó tiến hành đăng ký tài khoản và liên lạc, nhận nhiệm vụ từ các đối tượng qua các ứng dụng này. Nhiệm vụ được giao từ đơn giản đến nâng cao. Cụ thể là vào các tài khoản Tiktok do các đối tượng yêu cầu, theo dõi, thả tim bài viết. Sau đó cần phải chụp màn hình gửi lại, mỗi hình khi hoàn thành sẽ nhận được 10 nghìn đồng hoa hồng.

Sau đó, chị A. được các đối tượng gửi cho 1 đường link. Chúng yêu cầu chị nhấp vào đường link đó để có thể đăng ký tài khoản và nhận nhiệm vụ. Mỗi người sẽ nhận được các gói đầu tư, yêu cầu phải chuyển khoản trước. Khi hoàn thành thì sẽ nhận được cả gốc lẫn lãi.

Bóc trần bản chất vụ chơi Tik Tok bị lừa gần 300 triệu

Do đã nhận được tiền từ những nhiệm vụ đơn giản nên chị A. cũng không có nhiều nghi ngờ. Nhưng số tiền bỏ ra khá nhiều nên chị chỉ chọn gói nhỏ nhất là 300 nghìn được nhận 390 nghìn.

Theo thông tin từ chị A. thì các gói đầu tư bao gồm: Gói 300 nghìn đồng được nhận cả gốc và lãi 390 nghìn; gói 500 nghìn được nhận cả gốc và lãi 650 nghìn; 1 triệu đồng đầu tư sẽ được nhận cả gốc và lãi 1,3 triệu đồng; 3 triệu đồng đầu tư được nhận cả gốc và lãi 3,9 triệu. 

Những gói nhiệm vụ lớn yêu cầu đóng nhiều tiền
Những gói nhiệm vụ lớn yêu cầu đóng nhiều tiền

Sau khi hoàn thành tất cả các nhiệm vụ thì chị đã nhận được đủ số tiền như cam kết. Khi đã có được lòng tin, đối tượng mời A. tham gia vào các gói lớn hơn và cần làm việc nhóm. Nạn nhân được thêm vào 3 group với 3 tài khoản Telegram khác và nhận nhiệm vụ mới. 

Cụ thể, gói 10 triệu đồng nhận gốc và lãi về 13,5 triệu. Gói 35 triệu đồng nhận gốc và lãi 50 triệu. Gói 40 triệu đồng nhận gốc và lãi về 56 triệu hoặc đầu tư 80 triệu đồng nhận gốc và lãi về 102 triệu. Bên cạnh đó còn có nhiều gói khủng trị giá 80 triệu đồng, 150 triệu đồng, 300 triệu đồng nhận về lần lượt 115 triệu, 225 triệu và 450 triệu đồng.

Quá trình lừa đảo khiến nạn nhân bị mất tiền oan

Các gói đầu tư với số tiền lớn và yêu cầu thành viên phải thao tác đúng mới nhận được tiền. Nếu trong nhóm nếu có 1 thành viên thao tác sai thì sẽ không được hoàn tiền về. Muốn lấy lại được thì phải tiếp tục làm thêm các nhiệm vụ tiếp theo với gói đầu tư cao hơn.

Nạn nhân sẽ bị xóa app, làm sập web nên không rút được tiền
Nạn nhân sẽ bị xóa app, làm sập web nên không rút được tiền

Do tin tưởng nên chị A. cùng những thành viên trong nhóm đã nộp vào 280 triệu. Tuy nhiên khi thực hiện đến gói thứ 4 thì không rút được tiền. Lý do được đưa ra là có thành viên đã thao tác sai nên giờ cần làm nhiệm vụ gói cao hơn. Nghi ngờ có sự lừa đảo nên chị A. đã làm đơn trình báo đến cơ quan chức năng. 

Cảnh giác trước những chiêu trò chơi Tik Tok miễn phí kiếm tiền

Theo cơ quan chức năng, các đối tượng đều dựa vào sự nhẹ dạ cả tin của người dùng để lợi dụng. Chơi Tik Tok kiếm tiền không phải chuyện hiếm, tuy nhiên như thế nào để kiếm được thì lại không đơn giản. Với sự hiểu biết ít về mạng xã hội này, đối tượng đánh vào mong muốn kiếm tiền nhanh với những thao tác đơn giản trên mạng như “Like – Share – Thả tim” là ra tiền. 

Cảnh giác với những chiêu trò để tránh chơi Tik Tok bị lừa
Cảnh giác với những chiêu trò để tránh chơi Tik Tok bị lừa

Hình thức lừa đảo chủ yếu hướng đến những người có nhiều thời gian rảnh rỗi. Ví dụ như các bà nội trợ, học sinh, sinh viên…thường xuyên sử dụng các ứng dụng mạng xã hội. Đâu tiên, đối tượng sẽ kết bạn làm quen qua Tiktok, Facebook, Telegram… và cực sòng phẳng trong việc trả tiền làm nhiệm vụ. 

Sau đó nhiệm vụ sẽ được nâng cấp các nhiệm vụ với số tiền cao hơn. Nạn nhân sẽ được hứa hẹn đầu tư càng cao thì thu nhập, lợi nhuận về càng nhiều. Đến thời điểm số tiền nâng lên nhiều thì đối tượng sẽ không cho bị hại rút tiền, làm sập web hay xóa ứng dụng. 

Lời kết

Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác trước chiêu trò lừa đảo này. Tìm hiểu kỹ thông tin công việc, liên hệ cơ quan chủ quản website để tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng và chơi Tik Tok bị lừa. Theo dõi Trangtin24h để cập nhật thêm nhiều tin tức trong nước và quốc tế. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.