14/10/2022

Google Chrome đứng đầu danh sách trình duyệt bảo mật kém, người dùng coi chừng

14/10/2022 | 15:10

Danh sách những trình duyệt bảo mật kém nhất gọi tên Google Chrome ở vị trí đầu tiên. Mặc dù là công cụ tìm kiếm thịnh hành nhất hiện nay nhưng Chrome hiện ngày càng biểu hiện nhiều điểm bất thường trong việc bảo mật thông tin. Điều gì đang diễn ra bên trong hệ thống? Người dùng cần cảnh giác để không lộ những thông tin quan trọng của mình ra ngoài.

Sự cố bảo mật web khiến người dùng “điêu đứng”

Những trình duyệt web khi hoạt động sẽ lưu trữ nhiều thông tin cá nhân và nhạy cảm của người dùng. Không chỉ là lịch sử sử dụng web mà còn có thông tin đăng nhập các tài khoản trực tuyến, tài khoản ngân hàng… Và đặc biệt, các ứng dụng còn có hệ thống mạng lưới liên kết rộng rãi, tự động chia sẻ thông tin người dùng cho nhau.

Đã bao giờ bạn thắc mắc, khi sử dụng trình duyệt web để tìm kiếm vấn đề mình đang quan tâm thì sau đó, facebook luôn hiển thị những gì mình đã tìm trên web. Đây là cách mà trình duyệt chia sẻ thông tin cho các ứng dụng, khai thác người dùng để tối ưu các chiến dịch của mình.

Sự cố bảo mật web khiến người dùng “điêu đứng”
Sự cố bảo mật web khiến người dùng “điêu đứng”

Và cũng không hiếm trường hợp những trình duyệt bảo mật kém khiến thông tin khách hàng bị lộ. Điện thoại liên tục nhận cuộc gọi dịch vụ, tin nhắn hay email rác, nguy hiểm hơn là mất cả tài khoản ngân hàng và nhiều hệ lụy khác. Khá nhiều trường hợp người dùng “điêu đứng” vì sự cố này.

Bởi vậy, ngoài giao diện web đẹp, duyệt web nhanh, các tính năng hiệu quả thì bảo mật thông tin cũng là yếu tố khiến trình duyệt được ưu ái. Điều này sẽ giúp quá trình duyệt web an toàn, hạn chế tối đa sự cố liên quan đến rò rỉ dữ liệu.

Google Chrome – Ông lớn nhiều lỗ hổng trong hệ thống bảo mật

Những công bố này từ Atlas VPN khiến nhiều người dùng phải bất ngờ và “hốt hoảng”. Chrome hiện tại là trình duyệt có lượng người sử dụng lớn nhất tại Việt Nam. Đây cũng là công cụ phổ biến toàn cầu, quen thuộc ở tất cả các quốc gia vớ 65,7% . Tuy nhiên, đây cũng chính là trình duyệt web bị đánh giá kém bảo mật nhất.

Chrome được đánh giá là trình duyệt bảo mật kém nhất hiện nay
Chrome được đánh giá là trình duyệt bảo mật kém nhất hiện nay

Theo một báo cáo mới nhất của đơn vị nghiên cứu này thì trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 5 tháng 10 năm 2022, Chrome đã được ghi nhận có 303 lỗ hổng. Trong số này có khá nhiều lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Sự cố có thể chiếm quyền điều khiển máy tính của người dùng chỉ trong thời gian ngắn.

Trong danh sách những trình duyệt bảo mật kém năm 2022 thì Mozilla Firefox ở vị trí thứ hai với 117 lỗ hổng. Microsoft Edge vị trí thứ ba với 103 lỗi. Vị trí thứ 4 và 5 là Safari và Opera.

Trong khi đó, trong danh sách công cụ tìm kiếm kém bảo mật những năm trước thì Chrome cũng đứng đầu. Kể từ thời điểm ra mắt tháng 9 năm 2008 đến nay thì trình duyệt đã có 3.159 lỗ hổng. Firefox, Safari và Opera đều xuất hiện trước cả Chrome những vẫn ghi nhận ít lỗ hổng hơn. Các con số tương ứng lần lượt là 2.361, 1.139 và 344. Không có gì nghi ngờ về việc Chrome là công cụ duyệt web bảo mật kém nhất hiện nay.

Làm thế nào để bảo mật thông tin khi dùng công cụ duyệt web bảo mật kém?

Mối lo của tất cả người dùng là trình duyệt bảo mật kém sẽ làm thông tin cá nhân bị lộ. Để giảm tối đa nguy cơ tin tặc khai thác các lỗ hổng trình duyệt Google Chrome để tấn công hệ thống thì điều cần thiết là người dùng cần cài đặt các bản cập nhật trình duyệt ngay khi có thông báo. 

Người dùng cần cảnh giác để không bị lộ các thông tin cá nhân
Người dùng cần cảnh giác để không bị lộ các thông tin cá nhân

Bên cạnh đó, hãy kiểm tra cẩn thận các tiện ích mở rộng trước khi tiến hành cài đặt. Đây có thể chứa lỗ hổng mà tội phạm mạng lợi dụng để tấn công người dùng. Thông thường, tội phạm sẽ dùng những email để phân phối phần mềm độc hại cài đặt vào máy. Chúng có khả năng phát hiện nhanh chóng và khai thác các lỗi trình duyệt khác nhau.

Việc cung cấp những thông tin cá nhân cho các website cũng cần được đặc biệt lưu ý. Một phần sự mất cảnh giác của người dùng cũng sẽ tạo điều kiện cho tin tặc lợi dụng lỗ hổng bảo mật web để tấn công, đánh cắp thông tin.

Lời kết

Chắc hẳn khi biết tin Google Chrome là trình duyệt bảo mật kém nhất hiện nay với nhiều lỗ hổng thì người dùng sẽ cần xem xét lại cách mà trước giờ mình sử dụng, khai thác công cụ này. Luôn luôn cảnh giác để tránh việc kẻ xấu lợi dụng điều này làm ảnh hưởng đến an toàn của bạn. Theo dõi Trangtin24h để cập nhật thêm nhiều tin mới về công nghệ và cuộc sống.

Gửi bình luận

Từ khóa: