Người đàn ông tử vong sau khi mổ lợn khiến nhiều người lo sợ

Hà Nội: Người đàn ông tử vong sau hai ngày giết mổ lợn

2023-05-16 08:38:29

Một người đàn ông đã tử vong sau hai ngày giết mổ lợn. Nguyên nhân được xác định là do liên cầu lợn đã được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội ghi nhận trong tuần qua.

  Giết mổ lợn khiến người đàn ông tử vong do liên cầu lợn

  Sau hai ngày giết mổ lợn nhưng không dùng bất cứ biện pháp bảo hộ nào, người đàn ông 48 tuổi, ở Ba Vì, Hà Nội bất ngờ xuất hiện các triệu chứng sốt cao, đau mỏi người, rét run, buồn nôn. Sau một ngày, tình trạng của bệnh nhân tiến triển nặng hơn nên đã được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. 

  Do tình trạng nặng nên người đàn ông này được chuyển viện đến  Bệnh viện Quân Y 105 để điều trị. Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân đã tử vong. 

  Đây là trường hợp tử vong sau khi mổ lợn do liên cầu lợn được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội ghi nhận trong tuần qua.

  Xuất huyết là triệu chứng điển hình của bệnh liên cầu khuẩn lợn

  Xuất huyết là triệu chứng điển hình của bệnh liên cầu khuẩn lợn

  Một trường hợp khác cũng đã từng được ghi nhận tử vong do liên cầu lợn là một người phụ nữ 43 tuổi, sống tại xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Người này làm nghề bán thịt lớn ở chợ Đông Phương Yên.

  Sau khi xuất hiện các triệu chứng bất thường như đau đầu, buồn nôn, lơ mơ, ý thức kém, bệnh nhân được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Quân y 103. Tại đây, bệnh nhân được tiến hành lấy mẫu dịch não tủy nuôi cấy và kết quả dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn (Streptococcus suis).

  Theo thống kê của CDC Hà Nội, từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 5 ca mắc liên cầu khuẩn lợn, trong đó đã có một ca bị tử vong. Cùng kỳ năm ngoái không ghi nhận ca mắc nào. 

  Những nguy hiểm của căn bệnh liên cầu lợn

  Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - BS Phạm Văn Phúc cho biết, bệnh liên cầu lợn lây truyền qua các tổn thương, trầy xước trên da của những người chế biến, giết mổ hoặc ăn thịt lợn bệnh chưa được nấu chín. Do đó, không chỉ những người ăn tiết canh mà ngay cả giết mổ, chế biến lợn không tuân thủ theo các nguyên tắc bảo hộ an toàn cũng có nguy cơ nhiễm khuẩn liên cầu

  BS Phạm Văn Phúc cho biết, nhiễm khuẩn liên cầu lợn có nhiều thể bệnh khác nhau, nhưng thường xuất hiện hai thể chính là thể nhiễm trùng huyết và viêm màng não. 

  Với thể nhiễm trùng huyết, bệnh sẽ diễn biến rất nhanh và nặng khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng rối loạn đa cơ quan. Nếu không được tiến hành điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong rất cao. 

  Đối với thể thứ hai là viêm màng não, thường tiên lượng điều trị sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ có xảy ra những biến chứng về lâu dài như các di chứng về mặt thần kinh, liệt. 

  Theo Cục Y tế dự phòng, bệnh liên cầu lợn thuộc nhóm B trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Căn bệnh này đã xảy ra ở nhiều quốc gia trên thế giới và gây tổn thất nặng nề về kinh tế. Những người mắc bệnh có thể tử vong do độc tố vi khuẩn gây sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng, viêm nội tâm mạc, nhiễm khuẩn huyết... Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn có thể tới 7%.

  Từ thực trạng này, BS Phúc khuyến cáo người dân cần đảm bảo nguyên tắc ăn chín, uống sôi, không nên ăn các loại thịt lợn tái, chưa chín kỹ, các món tái, tiết canh. Đồng thời, nếu phát hiện thịt có dấu hiệu bất thường như xuất huyết, phù nề cũng không nên mua về sử dụng. 

  Nguyễn Hà

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Tạp chí Sao