04/11/2022

Hổ mang Su30 biểu diễn bay lượn trên bầu trời Hà Nội 

04/11/2022 | 15:48

Nhiều chiếc tiêm kích Su30 MK2 cùng loạt trực thăng họ Mi đã diễn tập khu vực bầu trời quanh sân bay Gia Lâm, Long Biên, Hà Nội. Đây là hoạt động nhằm chuẩn bị cho Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022. Màn trình diễn này mang lại sự mới lạ và sự hào hứng chiêm ngưỡng nhiệt tình của người dân Thủ đô. 

Buổi diễn tập hoành tráng, quy mô

Những ngày gần đây, người dân thành phố Hà Nội hay được thấy cảnh nhiều tiêm kích, trực thăng bay lượn trên bầu trời. Tập trung nhiều nhất là khu vực quốc lộ 5, Gia Lâm, Long Biên. Người phát ngôn bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Đây là hoạt động luyện tập của không quân Việt Nam cho lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam sẽ diễn ra vào tháng 12 tới”. 

Siêu chiến đấu cơ Su30
Siêu chiến đấu cơ Su30

Triển lãm nhằm tạo ra cơ hội cho các nhà sản xuất trong nước và các nhà cung cấp trên thế giới có cơ hội giới thiệu các hệ thống trang bị, vũ khí, kỹ thuật tiên tiến nhất ngay tại Việt Nam. Khách mời tham dự triển lãm bao gồm lãnh đạo quân đội cấp cao và bộ quốc phòng của nhiều nước. Cùng với đó là đại diện các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng và Quân đội nhân dân Việt Nam.

Những ngày qua, loạt máy bay tiêm kích Su30 cùng với trực thăng họ Mi đã tạo ra một không khí ồn ào, náo nhiệt trên bầu trời Hà Nội. Rất nhiều người dân thủ đô tụ tập cùng nhau hò reo, cảm thán mỗi khi có loạt tiêm kích nhào lộn trên không. Loạt tiêm kích biểu diễn màn nhả đạn mồi bẫy nhiệt. Loại đạn được cung cấp trên hầu hết chiến đấu cơ phản lực hiện đại để phòng chống các tên lửa phòng không của đối phương. 

Đôi nét về “Quái vật trên không” Su30

Su30 hay Sukhoi Su30 thuộc loại máy bay chiến đấu đa năng. Sản phẩm được phát triển bởi Công ty hàng không Sukhoi của Nga và ra mắt vào năm 1996. Đây là loại máy bay chiến đấu đa chức năng có tốc độ siêu âm. Máy bay có thể đảm nhiệm cả trách nhiệm chiếm ưu thế trên không và nhiệm vụ cường kích (tấn công mặt đất, mặt biển).

Chiến đấu cơ này hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết cả ngày lẫn đêm, đơn giản cũng như phức tạp. Tốc độ bay tối đa của Su-30MK2 là hơn 2.100 km/h. Tốc độ này gấp 2 lần vận tốc âm thanh. 

Su30 hiện đại, tiên tiến mang tính đa dụng cao
Su30 hiện đại, tiên tiến mang tính đa dụng cao

Máy bay có thể mang theo nguyên liệu đủ hoạt động trong phạm vi lên tới 3.000 km. Chiến đấu cơ có 12 giá treo với khả năng mang tổng cộng 8 tấn vũ khí. Giá mỗi chiếc tiêm kích mang theo khí tài, trang bị lên đến hàng trăm triệu USD.

Trong buồng lái máy bay thường có 2 phi công. Việc tuyển chọn, phân cấp phi công rất kỹ càng và khắt khe, chủ yếu dựa vào kỹ năng và giờ bay tích lũy. Phi công cấp 3 phải có trên 400 giờ bay tích lũy, cấp 2 có 500 giờ bay. Đối với phi công cấp 1 cân tối thiểu 900 giờ bay. Ngoài ra, phi công còn phải học thêm các kỹ năng xử lý trong các tình huống bất trắc.

Hoạt động luyện tập của các máy bay quân sự hiện đại như Su30 đã thu hút được sự chú ý của người dân thủ đô. 

Gửi bình luận

Từ khóa: