Hơn 1.000 phương tiện bị xử phạt khi đi vào làn khẩn cấp trên cao tốc

Hơn 1.000 phương tiện bị xử phạt khi đi vào làn khẩn cấp trên cao tốc

2022-09-14 14:42:57

  Ngày 14/8, Cục CSGT thuộc Bộ Công an cho biết, đã có hơn 1.000 trường hợp tài xế đi vào làn khẩn cấp trên cao tốc bị xử phạt. Đây là con số được thống kê trên cả 8 tuyến cao tốc tại Việt Nam. Thông tin được tổng hợp và cung cấp bởi Trangtin24h. [audio mp3="https://trangtin24h.net/wp-content/uploads/2022/09/lan-khan-cap-tren-cao-toc.mp3"][/audio]

  Công dụng của làn khẩn cấp trên đường cao tốc

  Làn khẩn cấp được thiết kế tại phía ngoài cùng bên phải dọc theo các tuyến cao tốc hay quốc lộ có nhiều làn đường. Làn khẩn cấp thường có bề ngang hẹp hơn làn chính. Người điều khiển phương tiện giao thông có thể thể dễ dàng phân biệt làn đường thông qua vạch kẻ liền màu trắng. "Các Đây là khu vực dành cho những xe gặp sự cố cần phải dừng đỗ để sửa chữa, đợi cứu hộ. Điều này sẽ giúp phương tiện có thể dừng an toàn, không ảnh hưởng đến lưu thông. Theo điểm C, khoản 1, điều 26 của Luật Giao thông Đường bộ 2008 thì người điều khiển phương tiện không được cho xe chạy ở làn khẩn cấp và phần lề đường.

  Xử phạt hơn 1.000 phương tiện di chuyển ở làn khẩn cấp

  Trong 8 tháng đầu năm 2022, Cục CSGT thuộc Bộ Công an đã xử phạt các trường hợp vi phạm trên 8 tuyến cao tốc. Cụ thể bao gồm: Hà Nội - Hải Phòng; Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình; Hà Nội - Thái Nguyên; Hà Nội - Lào Cai; Bắc Giang - Lạng Sơn; TP.HCM - Trung Lương; Đà Nẵng - Quảng Ngãi; Trung Lương - Mỹ thuận. Có hơn 1.000 phương tiện vi phạm bao gồm: 194 xe tải, 367 xe khách, 603 ô tô con và 33 xe container. Hầu hết đều di chuyển vào làn khẩn cấp với mục đích để xe chạy nhanh hơn, không bị cản trở bởi những phương tiện đi phía trước hay vi phạm vào giờ cao điểm tắc đường.
  "Các
  "Các
  Việc xử phạt này được thực hiện theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP ( đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 123/2021/NĐ-CP). Theo đó, hành vi điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc, không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ sẽ bị phạt tiền 3-5 triệu đồng. Người vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tháng.

  Lời kết

  Việc xử phạt hành vi điều khiển phương tiện ở làn khẩn cấp trên các tuyến đường cao tốc là điều cần thiết. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến an toàn của những phương tiện tham gia giao thông, cản trở quá trình dừng đỗ của phương tiện hư hỏng mà còn gây nguy hiểm cho người khác. >>> Theo dõi thêm những tin tức mới được cập nhật tại Fanpage Trangtin24h.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao