Hướng dẫn 5 mẹo bóc tỏi nhanh đơn giản

Hướng dẫn 5 mẹo bóc tỏi nhanh đơn giản

2022-09-30 09:36:21

  Tỏi là gia vị không thể thiếu trong món ăn của người Việt. Bóc tỏi là công việc thường xuyên được diễn ra đối với người vào bếp. Việc làm này rất mất thời giờ, đôi khi trở thành nỗi ám ảnh không hề nhỏ bởi mùi đặc trưng được lưu lại trên tay rất lâu. Để khắc phục những vấn đề nêu trên, Trangtin24h cung cấp cho bạn đọc những Mẹo bóc tỏi nhanh cụ thể như sau:

  Bóc tỏi nhanh nhờ nắp bia chai

  Thông thường, trong bữa ăn hàng ngày ta chỉ cần một lượng tỏi vừa đủ. Do vậy, để nhanh chóng nhiều người hay để cả củ tỏi dùng dao đập nát rồi mới tách vỏ. Xong việc  này gây ảnh hưởng không tốt tới cảnh quan toàn khu bếp của bạn. Lượng tỏi văng tung tóe khắp nơi sẽ làm bạn tốn thêm công sức để lau chùi bếp núc.
  Bóc tỏi nhanh nhờ nắp bia chai
  Bóc tỏi nhanh nhờ nắp bia chai
  Khắc phục nhược điểm trên, bạn nên áp dụng mẹo bóc tỏi nhanh từ nắp của chai bia đã qua sử dụng. Dùng lớp răng cưa sắc nhọn của nắp bia cứa đứt lớp vỏ rồi dùng tay lọc lấy phần thịt tỏi vậy là xong. Cách dùng này đặc biệt phù hợp với một lượng tỏi nhỏ chỉ để dùng hàng ngày trong gia đình. Hơn nữa, còn tránh lãng phí do lượng tỏi rơi vãi ra sàn bếp.

  Bóc tỏi nhanh nhờ dao nhọn

  Việc dao nhọn để bóc tỏi thích hợp với loại tỏi có tép to và vỏ dày. Cách thức này được làm lần lượt tuần tự theo các bước:
  • Bước 1: Dùng dao để cắt đôi củ tỏi theo chiều ngang.
  • Bước 2: Úp hai nửa củ tỏi lên thớt và dùng dao đập mạnh vào phần tỏi vừa úp.
  Dao nhọn sẽ giúp bóc tỏi khá nhanh
  Dao nhọn sẽ giúp bóc tỏi khá nhanh
  • Bước 3: Tách phần thịt bên trong và lớp vỏ bên ngoài ra với nhau. 
  • Bước 4: Cuối cùng nhặt bỏ hết phần vỏ ra khỏi thớt giữ lại phần thịt bên trong củ tỏi.
  Với những khi gia đình có công việc lễ tết hay giỗ chạp cần chuẩn bị một số lượng tỏi lớn để làm gia vị hay chế biến món ăn. Thì việc áp dụng mẹo bóc tỏi nhanh nhờ dao nhọn là khá hợp lý và mang tính hiệu quả rất cao. 

  Mẹo bóc tỏi nhanh nhờ hộp nhựa kín

  Bóc tỏi dùng hộp nhựa kín là cách khá dễ dàng thực hiện. Quan trọng nhất bạn chỉ cần lựa chọn 1 hộp nhựa có nắp đậy kín và kích thước to nhỏ tùy ý. Các công đoạn tiếp theo thực hiện theo tuần tự:
  • Bước 1: Tách các nhánh tỏi ra riêng biệt, cắt nhẹ 2 đầu mỗi nhánh.
  • Bước 2: Bỏ tất cả tỏi vừa làm xong cho vào hộp đậy kín nắp rồi lắc thật mạnh trong vòng vài phút cho đến khi lớp vỏ bong lỏng dần.
  • Bước 3: Công đoạn cuối cùng vẫn là tách bỏ để giữ lại phần thịt tỏi vậy là hoàn thành. 
  Dùng hộp nhựa kín để bóc tỏi
  Dùng hộp nhựa kín để bóc tỏi
  Mẹo bóc tỏi nhanh này có ưu điểm cùng một lúc bạn bóc được rất nhiều tỏi để sử dụng. Mặt khác, do sử dụng hộp kín nên hạn chế được tối đa mùi ra không gian và không gây dính bẩn lên tay. >> Xem thêm: Hướng dẫn cách cắm hoa hồng đỏ đẹp, độc đáo

  Mẹo bóc tỏi bằng chảo hoặc lò vi sóng

  Nhắc đến lò vi sóng và chảo ta liên tưởng ngay đến phương pháp áp dụng nhiệt độ cao. Cách làm này cũng giúp làm ra một lượng tỏi lớn trong một khoảng thời gian nhất định tuy nhiên cần chú ý một số kỹ thuật sau:

  Bóc tỏi bằng lò vi sóng

  Với lò vi sóng, ban đầu vẫn cần chia tỏi thành các nhánh riêng. Sau đó, cho tỏi vào đĩa và đặt chúng vào lò. Điều chỉnh nhiệt độ sao cho ở mức vừa phải trong thời gian ngắn từ 15-20 giây để tránh làm chín tỏi. Cuối cùng, bạn lấy tỏi ra để nguội. Khi đó, thì dù lớp tỏi có cứng đầu tới đâu cũng phải đầu hàng và bong dần lớp vỏ để bạn dễ dàng loại bỏ chúng đi. 
  Mẹo bóc tỏi nhanh thông qua lò vi sóng hoặc chảo
  Mẹo bóc tỏi nhanh thông qua lò vi sóng hoặc chảo
  Bóc tỏi bằng chảo Trong trường hợp gia đình bạn chưa có lò vi sóng, bạn vẫn có thể linh hoạt dùng chảo thông dụng và kết quả vẫn đạt như ý muốn. Tuy nhiên, khi bề mặt chảo được đun nóng, và tỏi được cho vào thì bạn cần chú ý dùng đũa đảo thật nhanh và đều tay trong vài phút. Khi quan sát thấy lớp vỏ long ra chút tắt bếp để nguội là xong. Cái lưu ý ở phương pháp này là cần chú ý tới nhiệt độ, không được để nhiệt độ quá cao hoặc thời gian quá lâu sẽ khiến lớp thịt của củ tỏi bị chín. Khi đó vị của tỏi không còn được thơm ngon gây ảnh hưởng không tốt khi chế biến các món ăn. Trên đây là 5 mẹo bóc tỏi nhanh bạn có thể áp dụng ngay khi vào bếp để chuẩn bị bữa ăn cho gia đình. Hy vọng với những gợi ý trên của trangtin24h giúp bạn có thể lựa chọn cho mình một phương pháp tối ưu nhất vận dụng vào cuộc sống hàng ngày giúp tiết kiệm quỹ giờ vàng của bạn.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao