Khách hàng tố Đất Xanh Miền Bắc kết hợp cùng FLC bán dự án “ma”

19/09/22
0

(Trang tin 24h) – Đất Xanh Miền Bắc bị khách hàng tố kết hợp cùng Tập đoàn FLC bán dự án ma cho khách hàng. Cụ thể, dù công trình chung cư FLC Hausman Đại Mỗ (Hà Nội) hiện tại vẫn chưa được cấp phép xây dựng nhưng hai đơn vị này đã giới thiệu, tìm kiếm và thu tiền của khách hàng.

Tập đoàn FLC mở bán chung cư chưa phép 

Sau khi ông Trịnh Văn Quyết – cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC – bị bắt thì hầu những những hoạt động xây dựng tại nhiều dự án đã bị đình trệ. Và FLC Premier Parc Đại Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng không phải là ngoại lệ. Kéo theo đó là không ít người mua liền kề, biệt thự và căn hộ chung cư tại dự án này tố cáo chủ đầu tư phá vỡ các cam kết, không thực hiện dự án theo tiến độ bàn giao….

FLC Premier Parc Đại Mỗ mở bán dù chưa được cấp phép
FLC Premier Parc Đại Mỗ mở bán dù chưa được cấp phép

Trong đó, đáng chú ý nhất phải kể đến những khách hàng đã cọc tiền mua căn hộ CT2 – Tên thương mại là FLC Hausman Đại Mỗ. Nhiều người phản ánh, dự án chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định. Tuy nhiên, Công ty cổ phần đầu tư Kinh doanh phát triển bất động sản FLC Homes (trực Tập đoàn FLC) đã giao cho Công ty cổ phần Dịch Vụ & Địa Ốc Đất Xanh Miền Bắc (Đất Xanh Miền Bắc) mở bán và thu tiền cọc.

Mặc dù các hoạt động diễn ra khá rầm rộ, tiền đã thu nhưng dự án này hiện tại mới xong phần móng tầng hầm. Và trong các hợp đồng, chủ đầu tư đã thỏa thuận với khách hàng để “lách luật”. Số tiền nộp được chuyển thành nội dung “phí dịch vụ tư vấn đăng ký chọn mua căn hộ hình thành trong tương lai”. 

Những phản ánh từ khách hàng về việc Đất Xanh Miền Bắc bán dự án ma của FLC

Theo nhiều khách hàng đã đặt cọc thì họ biết thông tin dự án FLC Hausman Đại Mỗ thông qua sàn Đất Xanh Miền Bắc. Những nhân viên môi giới đã nhận tiền cọc đầy đủ. Sau đó họ kết nối khách hàng với chủ đầu tư để ký các thỏa thuận tiếp theo.

Theo thông tin từ chủ đầu tư cung cấp thì những khách hàng mua đợt đầu tháng 11/2021 sẽ được ký hợp đồng mua bán vào tháng 3/2022. Những khách mua đợt sau sẽ ký hợp đồng vào tháng 6 và tháng 9. Tuy nhiên, tại công trình có thể thấy từ tháng 3 thì Tập đoàn FLC đã tạm dừng thi công.

FLC Hausman Đại Mỗ thời điểm hiện tại chưa có hợp đồng mua bán
FLC Hausman Đại Mỗ thời điểm hiện tại chưa có hợp đồng mua bán

Đại diện khách hàng cực bức xúc khi CT2 chưa hình thành tầng hầm. Phần móng nhà hiện tại dang dở nhưng họ đã phải đóng số tiền từ 200 triệu đến hơn 1 tỷ. Tất cả được cam kết bằng văn bản thỏa thuận dưới dạng kêu gọi đầu tư. Và đến thời điểm tháng 9/2022, chưa khách hàng nào được cầm trên tay hợp đồng.

Khách hàng đã nhiều lần gửi đơn kháng nghị làm rõ nội dung văn bản thỏa thuận với chủ đầu tư. Tuy nhiên, đáp lại là những phản hồi thiếu tích cực, toàn là những câu trả lời chung chung.

Đất Xanh Miền Bắc nói gì về việc bị tố bán dự án “ma”?

Đất Xanh Miền Bắc là đơn vị được ủy quyền thu tiền cọc dự án FLC Premier Parc Đại Mỗ. Hợp đồng được ký kết với Công ty FLC Homes. Sau khi tìm kiếm khách hàng, thông tin dự án và thu cọc thì công ty sẽ được hưởng phí dịch vụ. Đơn vị này cho biết, tiền cọc đã chuyển toàn bộ cho FLC Homes. Công ty hiện tại không giữ số tiền thu hộ này.

Đất Xanh Miền Bắc đổ trách nhiệm về tiến độ cho bên chủ đầu tư
Đất Xanh Miền Bắc đổ trách nhiệm về tiến độ cho bên chủ đầu tư

Đại diện công ty cho biết: “Những thông tin công ty cung cấp đều đảm bảo đúng như phía đầu tư nêu. FLC Home cam kết đây là dự án đấu giá, có đầy đủ pháp lý. Bên cạnh đó, theo Hợp đồng dịch vụ tư vấn và quy định của pháp luật thì chủ đầu tư sẽ là bên trực tiếp chịu trách nhiệm về tiến độ xây dựng và pháp lý dự án”.

Giải thích từ chủ đầu tư FLC Hausman Đại Mỗ và cơ quan chức năng

Theo thông tin mới nhất từ Công ty cổ phần đầu tư Kinh doanh phát triển bất động sản FLC Homes thì dự án sớm nhất là tháng 12 mới có thể xin được giấy phép xây dựng cho tòa CT2. Điều này khiến nhiều khách hàng nghi ngờ có sự không minh bạch giữa FLC, Đất Xanh Miền Bắc đối với người mua.

Đại diện truyền thông của Tập đoàn FLC cho biết, một số thủ tục hiện đang được xúc tiến. Tất cả tuân theo đúng chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và hướng dẫn của Sở Xây dựng. Tập đoàn sẽ có buổi làm việc trực tiếp với khách hàng trong thời gian tới. Điều này nhằm đảm bảo vấn đề liên quan đến quyền lợi đôi bên.

Cơ quan chức năng xác định đang cưỡng chế vi phạm do xây dựng không phép
Cơ quan chức năng xác định đang cưỡng chế vi phạm do xây dựng không phép

Lãnh đạo UBND phường Đại Mỗ cũng đã xác nhận, công trình CT2 hiện tại chưa có giấy phép xây dựng. Các cơ qua chức năng đã lập hồ sơ và xử phạt hành chính hơn 130 triệu đồng với chủ đầu tư. Nguyên nhân bởi hành vi xây dựng không giấy phép xây dựng của chủ đầu tư. Thời điểm xử phạt là vào tháng 4/2022.

Theo thông tin từ vị lãnh đạo này, chính quyền đã đình chỉ hoạt động và yêu cầu giữ nguyên hiện trạng xây dựng dự án. Phường cũng đang lên kế hoạch cưỡng chế vi phạm do chủ đầu tư xây dựng trái phép.

Vụ việc Đất Xanh Miền Bắc và FLC cung cấp dự án ma – Luật sư nói gì?

Luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty luật Minh Bạch đã có nhận định về vấn đề này. Cụ thể, nếu dự án chưa đủ điều kiện mua bán nhưng chủ đầu tư đã tổ chức giao dịch, nhận cọc được xem là hành vi huy động vốn trái pháp luật. Cơ quan chức năng cần điều tra, xác minh, xử phạt vi phạm hành chính. Bên cạnh đó là buộc khắc phục hậu quả, đồng thời trả lại số tiền, bồi thường cho khách hàng.

Cần có chế tài xử phạt Đất Xanh Miền Bắc khi đưa thông tin dự án ma
Cần có chế tài xử phạt Đất Xanh Miền Bắc khi đưa thông tin dự án ma

Không những chủ đầu tư, đơn vị môi giới cũng cần phải chịu trách nhiệm về thông tin cung cấp. Cơ quan chức năng cần xem xét và có chế tài xử phạt về hành vi mua bán dự án chưa đủ điều kiện. Nguyên nhân bởi nếu chưa biết dự án có đủ điều kiện bán hay chưa mà nhận tiền cọc là vi phạm. 

Những thông tin mới nhất về Đất Xanh Miền Bắc cùng Tập đoàn FLC nhận cọc dự án chưa được cấp phép sẽ được Trangtin24h tiếp tục cung cấp. Bạn đọc có thể theo dõi trong những bản tin tiếp theo.

>> Xem thêm tại Fanpage Trangtin24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.