Khi dạy trẻ tự kỷ phụ huynh không nên làm gì

12/09/22
0
Khi dạy trẻ tự kỷ phụ huynh không nên làm gì?

Nuôi dạy trẻ tự kỷ khó hơn rất nhiều so với những đứa trẻ phát triển bình thường. Đặc điểm của trẻ tự kỷ thường ít giao tiếp. Trẻ chỉ tập trung vào cái bé thích nên dễ khiến bạn bè đồng trang lứa khó hiểu dẫn tới bực bội. Tuy nhiên, ở trẻ tự kỷ cũng có điểm mạnh riêng. Vậy nên bố mẹ chỉ cần nuôi dạy trẻ theo định hướng tốt nhất định trẻ sẽ phát triển theo chiều hướng tốt. Vậy nuôi dạy trẻ mắc chứng tự kỷ không nên làm gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Can thiệp quá sâu vào hành động của trẻ

Đây là lỗi sai mà rất nhiều phụ huynh có con mắc chứng tự kỷ phạm phải. Thông thường phụ huynh có con tự kỷ rất hay lo lắng cho tình trạng tinh thần của con mình. Do đó, họ hay có xu hướng theo dõi hành động của bé. Họ sẵn sàng can thiệp khi trẻ gặp phải khó khăn, hướng trẻ đi theo con đường mà mình muốn. 

Can thiệp quá sâu vào hành động của bé gây ra những khó khăn cho sự phát triển của trẻ. Như vậy, trẻ không được học hỏi qua việc quan sát, hướng dẫn của bố mẹ và phát triển nhờ thực hành. 

Dạy con cạnh tranh

Trẻ tự kỷ khó tránh khỏi cảm giác bị bỏ lại phía sau trong học tập và các hoạt động vui chơi cùng bạn bè. Vậy nên, phụ huynh không nên dạy trẻ mắc chứng tự kỷ tính cạnh tranh. 

Điều này vô tình sẽ khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi khi phải cạnh tranh trong thi đua. Trên thực tế trẻ nhỏ mắc chứng tự kỷ thường khó bắt nhịp với bạn bè. Chính vì vậy, khi trẻ cạnh tranh dễ bị thua thiệt. Như vậy, trẻ dễ sinh ra cảm giác tự trách, dằn vặt. 

Không nên dạy trẻ tự kỷ tính cạnh tranh 
Không nên dạy trẻ tự kỷ tính cạnh tranh

Để trẻ phát triển tự do

Đa đó các bậc phụ huynh đều cho rằng việc để trẻ phát triển tự do, theo sở thích đam mê riêng là tốt nhất. Tuy nhiên, nhận định này chỉ đúng với những đứa trẻ bình thường có tính tự định hướng. 

Đối với trẻ mắc chứng tự kỷ bố mẹ nên sắp xếp cho trẻ thời gian biểu hợp lý. Ngoài ra, phụ huynh cũng cho trẻ tham gia các hoạt động tăng cường sự tập trung. Đồng thời, bố mẹ nên cho trẻ tiếp xúc nhiều hơn với bạn bè để xây dựng cho trẻ tính cách hòa đồng. Nếu không có sự giúp đỡ từ người khác, trẻ tự kỷ sẽ càng thu mình và ít có cơ hội hơn phát huy thế mạnh.

Không nên day trẻ tự kỷ theo chủ nghĩa hoàn hảo

Phụ huynh nào cũng muốn cho con mình phát triển hoàn hảo nhất. Nhiều gia đình luôn mong muốn con mình phát triển với điểm 9, 10, thành tính học tập, học nhiều kỹ năng sống và hoàn hảo trong giao tiếp…

Thế nhưng những mong muốn đó các phụ huynh không nên đặt lên những đứa trẻ mắc chứng tự kỷ. Trên thực tế, trẻ tự kỷ có rất nhiều điểm mạnh nhưng thường bộc lộ song song với khó khăn trong giao tiếp hay cử chỉ, hành vi, hành động phối hợp thể chất… Bố mẹ cần biết nhẫn lại tìm hướng phát triển phù hợp với con. 

Trẻ mắc chứng tự kỷ
Trẻ mắc chứng tự kỷ

Trên đây là một số lưu ý mà các phụ huynh khi dạy trẻ tự kỷ nên biết. Mong rằng những chia sẻ của Trangtin24h sẽ giúp ích cho các phụ huynh có con không may mắc chứng tự kỷ. 

Xem thêm tin hay tại Fanpage Trangtin24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.