Khoảng thời gian bình yên ở Sri Lanka của du khách Việt

20/05/22
0
Khoảng thời gian bình yên ở Sri Lanka của du khách Việt

Thăm Sri Lanka 1 tuần đã để lại rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ, và ấn tượng với độc giả Lân Đào. Một đảo quốc trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế.

Khởi hành chuyến thăm Sri Lanka

Đoàn chúng tôi gồm ba người lớn và một trẻ em, đến Sri Lanka những ngày đầu tháng 5. Thời điểm khi dư âm của dịch Covid-19 vẫn còn. Chúng tôi bay chuyến của Air Asia và quá cảnh ở Kuala Lumpur. Khi đang làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất, chúng tôi đã được hãng hàng không thông báo nên mua bảo hiểm để hoàn thiện thủ tục nhập cảnh ở Sri Lanka.

Hạ cánh tại Sri Lanka lúc 21h, chúng tôi di chuyển về nghỉ tại nhà của một người bạn ở Kirindiwela. Nơi đây cách thủ đô Colombo khoảng hơn 40 km. Người Sri Lanka đón đoàn chúng tôi bằng sự ngại ngùng nhưng đầy sự chu đáo và tinh tế. Biết chúng tôi không ăn được cay, họ đã không bỏ tiêu và ớt. Đồng thời luộc thêm một đĩa rau cải bắp và cà rốt dành riêng cho chúng tôi.

Những ngày sau đó, gia đình họ thường không ăn cùng chúng tôi. Một phần vì thời gian ăn khác nhau – bữa ăn của họ thường rất muộn. Một phần vì thói quen ăn uống có sự khác biệt. Họ thường ăn bốc nên mỗi người sẽ có một đĩa cơm và thức ăn riêng. Họ thường không ngồi quây quần với nhau.

Người dân ở Sri Lanka vô cùng thân thiện
Người dân ở Sri Lanka vô cùng thân thiện

Em bé duy nhất trong đoàn Việt Nam nhanh chóng đã làm quen với các bạn nhỏ gần nhà. Tối nào, chúng cũng tụ tập và chơi bóng bay, hay trốn tìm. Hát các bài hát Việt Nam và tiếng Sinhala – một trong hai ngôn ngữ của địa phương.

Sri Lanka những ngày này thường đượm một màu u buồn giữa những khủng hoảng kinh tế và biểu tình. Những buổi tối mất điện do chính phủ cắt giảm năng lượng. Nhưng tất cả những điều đó không hề ngăn được những nụ cười trẻ thơ hồn nhiên và tình thân ái. Khi tôi cho những đứa trẻ bánh kẹo, chúng chỉ ăn một nửa và mang về cho cha mẹ hoặc anh chị em. Khung cảnh đó khiến tôi nhớ về tuổi thơ của mình. Thời điểm đó đầu những năm 90, ăn gì cũng nghĩ để dành cho em.

Giá cả ở Sri Lanka thường rẻ nhưng vẫn cao hơn so với thu nhập của người dân thời điểm này. Theo lời bạn tôi, người đang làm cho một công ty Anh – Mỹ sản xuất linh kiện máy bay, thu nhập chỉ khoảng 300-350 USD một tháng. Người cậu của bạn này có một garage sửa chữa ôtô. Có thể coi đây là người giàu có ở Sri Lanka với năm chiếc ôtô, nhưng thời điểm này hầu như không có thu nhập. Ông vẫn đang cố cầm cự doanh nghiệp của mình, phần vì đang hy vọng vào những khởi sắc kinh tế trong tương lai tới đây. Và phần vì ông không thể không trả lương cho những người công nhân vốn đã quá nghèo.

Các hàng quán tại Sri Lanka không quá đa dạng và thường không dễ tìm được một quán ăn tại ven đường. Trong một tuần, họ sẽ thực hiện đóng cửa vài ngày để đi biểu tình phản đối chính phủ. Nhưng cũng giống như tính cách của họ, những cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình và trật tự. Đường phố thường chỉ đông đúc tại những trạm xăng, nơi có cả một hàng dài phương tiện xếp hàng chờ. Trước khi chúng tôi đến, người bạn của chúng tôi đã tích sẵn ở nhà hơn 50 lít xăng để đưa chúng tôi đi chơi. Mỗi lít xăng được họ bán với cái giá cắt cổ gần 5 USD.

Bữa ăn thường ngày của người Sri Lanka.

Người dân Sri Lanka phần lớn theo đạo Phật, họ ăn bốc, đi chân trần, tính tình hiền lành, chân thật và hiếu khách. Bốn chúng tôi tá túc ở nhà họ trong một tuần, uống hết ba buồng dừa, ăn hết bốn quả dưa hấu, cơ man là chuối, dứa… Mẹ của bạn tôi ngày nào cũng phải nấu ăn cho gần chục người nhưng không khi nào thấy bà phàn nàn hay tỏ ra mệt mỏi. Những con người tuy nghèo nhưng rất phóng khoáng và nhiệt thành. Chỉ cần bạn nói Hallo (Xin chào) với họ, chắc chắn họ sẽ đáp lại; chỉ cần bạn cười với họ, chắc chắn họ sẽ cười với bạn; bạn cho họ một cái bánh, ngày hôm sau, họ sẽ qua nhà tặng bạn một ít đường làm từ dừa, một túi roi hay một món quà nào đó…

Bữa ăn thường ngày của người Sri Lanka
Bữa ăn thường ngày của người Sri Lanka

Do em bé thích ở nhà chơi với các bạn xung quanh nên chúng tôi chỉ thăm thành phố Kandy, đến chùa Răng Phật, thăm công viên voi, xem thế giới cá. Các nơi này hầu như đều mất vé vào cửa, vé cho người nước ngoài sẽ đắt hơn người bản địa. Tại chùa Răng Phật, giá vé sẽ giảm đối với du khách đến từ các nước Phật giáo (không bao gồm Việt Nam).

Sri Lanka những ngày này rất nóng. Nóng vì thời tiết mùa hè luôn ở ngưỡng 33 – 35 độ C, nóng vì những buổi tối cắt điện với toàn tiếng muỗi vo ve. Người dân ở đây họ không đập muỗi, chỉ xua chúng đi nhưng những vị khách dai dẳng này chắc chắn không vì thế mà chùn chân. Nóng vì những cuộc biểu tình, thậm chí đã có cả đốt phá. Nhưng nóng hơn cả là tình người – những con người hồn hậu, ấm áp, ăm ắp tình cảm. Khi chúng tôi ra về, cả gia đình bạn tôi đều khóc, bọn trẻ con hàng xóm còn cố chạy theo xe chúng tôi để vẫy tay chào Ta ta (Tạm biệt)…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.