Không làm mà vẫn có ăn - 20 năm hưởng nguyên lương dù không giảng dạy

Không làm mà vẫn có ăn - 20 năm hưởng nguyên lương dù không giảng dạy

2022-12-17 10:36:23

  Một giáo viên chính thức ở Hà Nội vẫn hưởng lương, lên lương đều dù 20 năm không lên bục giảng. Đây là câu chuyện được giáo viên, phụ huynh của trường THCS Bùi Quang Mại, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội phản ánh. “Không làm mà vẫn có ăn” là có thật? Thông tin được cập nhật bởi Trangtin24h.

  20 năm không tham gia giảng dạy

  Những giáo viên, phụ huynh tại trường THCS Bùi Quang Mại, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội phản ánh phóng viên về việc ông ĐQT dù không đi làm vẫn có lương. Ông T. là giáo viên biên chế chính thức, dạy môn tiếng Anh của trường. 

  20 năm không tham gia giảng dạy, giáo viên vẫn nhận lương
  20 năm không tham gia giảng dạy, giáo viên vẫn nhận lương

  Thời điểm hiện tại ông T. đã 47 tuổi, được tuyển dụng viên chức vào tháng 4/1999. Tuy nhiên, đứng lớp được đến năm 2004 thì ông không còn tới trường giảng dạy nữa. Dù nắm giữ một “suất biên chế” giáo viên nhưng công việc của ông lại để người khác “đứng lớp hộ”.

  Nhiều năm liên tục ông T. vẫn được trường đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ông được hưởng tất cả các khoản thưởng, chính sách ưu đãi của trường. Các chính sách của Công đoàn và ngành Giáo dục cũng đều nhận. Việc nâng ngạch lương, tăng lương vẫn tuần tự diễn ra theo quy trình. 

  Phản ứng của nhà trường trước thông tin giáo viên “không làm mà vẫn có ăn”

  Khi các giáo viên và phụ huynh có ý kiến về trường hợp của ông T. thì chỉ nhận được câu trả lời là thầy đi công tác. “Đã 15 năm làm việc tại trường, cùng tổ ngoại ngữ nhưng tôi chưa gặp thầy T. bao giờ, cũng chưa thấy thầy đứng lớp. Mỗi khi lấy lương, chỉ thấy thầy lên ký bảng lương và nhận tiền qua tài khoản” - Một giáo viên phản ánh.

  Sáng 15/12, phóng viên đã làm việc với Phó Hiệu trưởng trường THCS Bùi Quang Mại - Ông Nguyễn Khả Đống. Ông Đống xác nhận, đúng là có chuyện nhiều năm nay thầy T. không đứng lớp.  

  Ông Đống cũng nêu lý do là thầy T. sức khỏe không ổn định. Thời gian đầu mới về trường thầy công tác ổn định. Thế nhưng sau đó do bị bệnh nên thầy xin nghỉ. Trong khoảng 5 năm gần đây, bệnh tình chuyển năng nên phải đi điều trị từng đợt kéo dài từ vài tháng đến cả năm.

  Thầy T. là biên chế chính thức nên có tên trong danh sách giảng dạy. Thời điểm thầy ốm phải đi điều trị thì nhà trường cắt cử người khác đứng lớp thay. Đến đầu năm học 2022-2023 thì bệnh tình của giáo viên này nặng hơn. Do đó, nhà trường đã bố trí, phân công thầy T. công việc quản lý phòng thư viện sách và đi lấy sĩ số hàng ngày…

  Về việc xếp loại thi đua, ông Đống cũng cho biết, nhà trường căn cứ vào quy chế thi đua nội bộ để đánh giá. Việc thầy T. vẫn đạt thành tích tốt cũng là yếu tố “nhân văn” để tạo điều kiện của thầy T. chữa bệnh. Lãnh đạo nhà trường cũng nhận trách nhiệm về vấn đề này, khẳng định trong thời gian tới sẽ xử lý triệt để vấn đề này. 

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao