Khu xử lý chất thải rắn tại TPHCM gây nên tình trạng ô nhiễm, khó chịu

Khu xử lý chất thải rắn tại TPHCM gây nên tình trạng ô nhiễm, khó chịu

2022-09-14 16:18:40

  Khu xử lý chất thải rắn tại TPHCM được thành lập từ năm 2003 tại huyện Củ Chi (TPHCM). Trong 19 năm qua, tình trạng ô nhiễm tại đây ngày càng nghiêm trọng. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sinh hoạt của nhiều hộ dân. Nhiều lần kêu cứu lên Chính quyền nhưng hiện tại vấn đề này vẫn chưa được giải quyết triệt để. 

  Hoạt động của khu liên hiệp xử lý rác thải rắn tại TPHCM

  Hiện tại, có hai doanh nghiệp tiến hành nhận và xử lý rác được tập kết tại đây. Đó là Công ty CP Đầu tư Phát triển Tâm Sinh Nghĩa và Công ty CP Vietstar. Theo những thông tin được ghi nhận, nhà máy hiện đã áp dụng dây chuyền công nghệ tiên tiến để xử lý rác. Không còn hiện tượng chôn lấp rác thải như trước đây.
  Những cột khói mù mịt vươn thẳng lên trời
  Những cột khói mù mịt vươn thẳng lên trời
  Công xuất xử lý rác của Công ty CP Đầu tư Phát triển Tâm Sinh Nghĩa hiện tại rơi vào khoảng 1.000 tấn rác/ngày. Trong khi đó, công ty CP Vietstar có thể xử lý khoảng 2.000 tấn rác/ngày. Tổng cộng, mỗi ngày có khoảng 3.000 tấn phế liệu được xử lý tại khu xử lý chất thải rắn này.
  Khói bao trùm toàn bộ khu vực rộng lớn
  Khói bao trùm toàn bộ khu vực rộng lớn
  Các doanh nghiệp cho biết, công nghệ xử lý rác hiện nay là đốt rác phát điện. Điều này giúp nâng cao năng lực xử lý chất thải rắn, giảm thiểu tình trạng hôi thối. Điều này cũng giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước so với phương pháp xử lý chôn lấp truyền thống trước đây.

  Phản ánh của người dân xung quanh khu xử lý rác

  Mặc dù khẳng định là quy trình mới hạn chế tối đa ô nhiễm, tuy nhiên những hình ảnh được phóng viên ghi nhận tại hiện trường vẫn khá bất ngờ. Việc đốt rác phát điện phát sinh những cột khói khổng lồ đen kịt thẳng lên bầu trời. Khói sau đó lan tỏa ra xung quanh bao trùm một khu vực rộng lớn.
  Trời mưa khiến mùi hôi thối nồng nặc
  Trời mưa khiến mùi hôi thối nồng nặc
  Theo những người dân sinh sống tại khu vực này, tình trạng này diễn ra trong suốt nhiều năm qua. Các công ty thường đốt rác vào ban đêm hoặc những ngày mưa. Tuy nhiên gần đây hoạt động này diễn ra từ sáng sớm gây nên tình trạng khói bụi mù mịt. Người dân luôn phải sống trong tình trạng khó chịu, khó thở, ngột ngạt với mùi hôi thối.
  Khung cảnh được ghi lại trừ trên cao
  Khung cảnh được ghi lại trừ trên cao
  Một người dân phản ánh “Từ khi có nhà máy xử lý rác, mọi sinh hoạt và cuộc sống của người dân cũng đã thay đổi hoàn toàn. Nhiều khu vườn trái cây, những cánh đồng lúa, những dòng kênh trong xanh đều đã bị xóa sổ. Thay vào đó là những cột khói bụi dày đặc, đen kịt bầu trời bao trùm khắp nơi. Nước kênh đen ngòm, hôi thối. Những ngày oi nóng mùi nồng nặc bốc lên khiến không ai có thể chịu nổi”.

  Tình trạng hiện tại của khu xử lý chất thải rắn

  Theo quan sát của phóng viên tại hiện trường, phía bên ngoài của hai công ty đã có lưu lượng chất thải trơ lớn. Toàn bộ được che phủ bằng bạt HDPE nhưng có khá nhiều chất thải lộ ra ngoài. Khi có mưa xuống, rất dễ xảy ra tình trạng đọng nước và gây ra tình trạng hôi thối, ô nhiễm nguồn nước. 
  Rác thải được khu xử lý chất thải rắn che phủ bằng bạt
  Rác thải được khu xử lý chất thải rắn che phủ bằng bạt
  Mỗi ngày TPHCM có gần 10.000 tấn rác thải được tập kết. Tuy nhiên, dây chuyền xử lý của hai công ty trong khu xử lý chất thải rắn không thể giải quyết được hết số này. Một phần rác vẫn đang được xử lý bằng phương pháp chôn xuống lòng đất. 
  Tình trạng nhếch nhác của khu xử lý rác thải
  Tình trạng nhếch nhác của khu xử lý rác thải
  Trước đó, vào năm 2020, Tổng cục Môi trường đã tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính đối với cả hai doanh nghiệp thuộc khu liên hiệp. Lỗi vi phạm là xử lý chưa dứt điểm lượng rác nhận về nhà máy. Điều này dẫn đến tình trạng rác thải tồn đọng nhiều, gây tình trạng hôi thối, ô nhiễm môi trường.
  Xe chở rác thải chạy khắp ngày đêm
  Xe chở rác thải chạy khắp ngày đêm
  Bên cạnh đó, tiếng ồn phát ra từ Khu liên hợp xử lý chất thải rắn cùng tiếng động cơ và mùi hôi thối từ các xe chở rác… là vấn đề nhức nhối khiến người dân phải lên tiếng. Đường tỉnh gần nhà máy cũng luôn trong tình trạng mù mịt dù có khá đông hộ dân xung quanh.
  Cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nặng nề
  Cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nặng nề
  Một các bộ phòng tài nguyên môi trường cho biết "Công nghệ xử lý rác này đã được áp dụng ở nhiều nước. Tuy nhiên chưa có quốc gia nào ghi nhận tình trạng khói bụi mù mịt thế này. Không biết các công ty có tuân thủ đúng quy trình đốt rác phát điện hay không”.

  Lời kết

  Liệu khu xử lý chất thải rắn có đang làm đúng quy trình? Liệu cuộc sống của người dân bao giờ có thể thoát khỏi tình trạng ô nhiễm nặng như hiện nay? Liệu sức khỏe các hộ dân nằm trong và lân cận khu vực này có được đảm bảo? Đây còn là câu hỏi đang đợi những cơ quan chức năng trả lời. Thông tin sẽ được Trangtin24h cung cấp thêm trong các bản tin sau. >> Theo dõi thêm thông tin tại Fanpage Trangtin24h.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao