Kiểm định xe gian lận: Phanh phui chiêu trò “ăn gian”

Kiểm định xe gian lận: Phanh phui chiêu trò “ăn gian”

2022-12-21 08:59:09

  Vụ kiểm định xe gian lận tại 9 trung tâm kiểm định đã khởi tố 33 bị can với hơn 7.000 xe được bỏ qua lỗi. Hiện nay, Cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra, hàng chục đối tượng khác có thể bị khởi tố. Những chiêu trò được thực hiện như thế nào? Các đối tượng làm thế nào để bỏ qua lỗi cho hàng ngàn phương tiện tron tru trót lọt? Bài viết được cung cấp bởi Trangtin24h.

  Phát hiện hàng loạt phương tiện được kiểm định xe gian lận

  Chiều 20/12, họp báo thông tin kết quả điều tra ban đầu của vụ án Trung tâm đăng kiểm gian lận đã được tổ chức. 33 bị can đã bị khởi tố, trong đó có nhiều giám đốc, phó giám đốc trung tâm. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng dịp cuối năm nay do Công an TP HCM triệt phá.

  Kiểm định xe gian lận với nhiều chiêu trò “ăn gian”
  Kiểm định xe gian lận với nhiều chiêu trò “ăn gian”

  Trước đó, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP HCM - Thượng tá Nguyễn Ngọc Hà cho biết, thời gian qua, Công an thành phố mở đợt cao điểm để kiểm tra xử lý các phương tiện có nguy cơ gây tai nạn giao thông cao. Ví dụ như những phương tiện vi phạm nồng độ cồn, chở hàng quá tải…

  Quá trình kiểm tra đã phát hiện nhiều phương tiện giao thông đường bộ không bảo đảm an toàn kỹ thuật. Nhiều xe tải, xe ben cơi nới thành, thùng để chở quá quy định; lốp mòn, mâm không đúng kích thước, biển số bị mờ hay phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn khí thải… Tuy nhiên, xe vẫn được cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hay còn gọi là Giấy kiểm định.

  Trước đó, đã có nhiều thông tin phản ánh của người dân và Cục nghiệp vụ Bộ Công an về vấn đề này. Công an TP HCM đã tiến hành điều tra và phát hiện các dấu hiệu sai phạm trong quá trình cấp Giấy kiểm định tại một số trung tâm đăng kiểm. 

  Chiêu trò kiểm định xe gian lận, nhiều phương tiện cơi nới thùng nhưng vẫn được thông qua

  Phát hiện những điểm bất thường, Công an đã chỉ đạo các đơn vị lập chuyên án này. Đường dây "Môi giới hối lộ, Đưa hối lộ, Nhận hối lộ và Giả mạo trong công tác" do những giám đốc trung tâm đăng kiểm cầm đầu.

  Vậy chiêu trò kiểm định xe gian lận đã được những đối tượng thực hiện như thế nào? Ngày 26/10, Công an đã dừng kiểm tra phương tiện đang lưu thông để đo kích thước thùng và Giấy kiểm định.

  Chiêu trò kiểm định xe gian lận
  Chiêu trò kiểm định xe gian lận

  Kết quả kiểm tra thành thùng với kích thước chiều dài, rộng, cao và đối chiếu với sổ kiểm định đã được kiểm định còn thời hạn thì khớp với thông tin trên giấy kiểm định của trung tâm đăng kiểm 62-03D (tỉnh Long An). 

  Công an thành phố rà soát dữ liệu gốc của Cục Đăng kiểm lưu thì phát hiện điểm bất thường. Kết quả đo thùng xe thực tế là 6,3x2,3x1,6m. Trong khi đó dữ liệu của Cục Đăng kiểm lưu là 6x2,3x0,92m. Thùng xe được cơi nới và hợp thức hóa là 71cm. Sau đó nhiều phương tiện khác cũng được kiểm tra thì thấy tình trạng này xuất hiện khá nhiều.

  70.000 xe bị bỏ qua lỗi do kiểm định xe gian lận như thế nào?

  Đã có 33 bị can tại 9 trung tâm đăng kiểm bị khởi tố về hành vi "Môi giới hối lộ", "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ" và "Giả mạo trong công tác". Thủ đoạn các đối tượng thực hiện khá tinh vi.

  Cụ thể, mỗi dây chuyền đăng kiểm xe cơ giới bắt buộc phải có 3 đăng kiểm viên. Trong số 3 người này thì có một đăng kiểm viên bậc cao. Tuy nhiên, các trung tâm kiểm định xe gian lận này sử dụng những nhân viên không có giấy chứng nhận đăng kiểm viên. Sau đó họ cho mặc trang phục đăng kiểm để thực hiện các bước đăng kiểm xe cơ giới.

  70.000 xe bị bỏ qua lỗi do kiểm định xe gian lận như thế nào 
  70.000 xe bị bỏ qua lỗi do kiểm định xe gian lận như thế nào 

  Bởi vậy, luôn có 3 người mặc quần áo hợp lệ đi vòng quanh Cam do Cục Đăng kiểm giám sát. Điều này khiến một thời gian dài không phát hiện ra sự gian lận. Bên cạnh đó, họ còn được phân công còn ký giả mạo để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm.

  Với những phương tiện không đảm bảo điều kiện môi trường thì họ có chiêu trò khác. Đó chính là dùng tờ giấy trắng che thiết bị đo khí thải. Do vậy phương tiện đã được "phù phép" để đạt tiêu chuẩn. Với xe không đảm bảo tiêu chuẩn về phanh thì đối tượng đã đạp phanh nhiều lần để hợp thức hóa và in ra giấy kiểm định.

  Giám đốc chỉ đạo nhân viên bỏ qua lỗi vi phạm

  Để có tiền chia cho nhân viên và làm quỹ, giám đốc trung tâm đã có chỉ đạo cho từng nhân viên. Cụ thể, nhân viên được bỏ qua lỗi vi phạm trong quá trình kiểm định chất lượng xe và đo tiêu chuẩn khí thải bảo vệ môi trường. 

  Thủ đoạn là bỏ qua các lỗi vi phạm khi kiểm tra thủ công; cho chủ xe thuê các phụ tùng thay thế các phụ tùng không bảo đảm tiêu chuẩn; sử dụng phần mềm để có thể can thiệp vào hệ thống đăng kiểm và thay đổi thông số kiểm định khí thải... Kết quả, tại 9 trung tâm đã có hơn 70.000 xe được bỏ qua lỗi vi phạm. Hành vi này thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng.

  Đáng chú ý, tại 5 trung tâm do Trần Lập Nghĩa làm giám đốc đã phát hiện nhóm hành vi "giả mạo trong công tác". Thủ đoạn của họ là lập danh sách đăng kiểm viên. Tuy nhiên những người này lại không làm việc tại trung tâm. Điều này nhằm hợp thức hóa quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. 

  Đối tượng này còn chỉ đạo nhân viên cấp dưới giả mạo chữ ký của đăng kiểm viên trong hồ sơ kiểm định. Đã có khoảng 52.291 giấy chứng nhận kiểm định trái quy định được cung cấp cho phương tiện.

  Vụ án các Trung tâm kiểm định xe gian lận hiện vẫn đang được mở rộng điều tra. Thời gian tới chắc chắn sẽ có thêm nhiều người liên quan cùng những chiêu trò được phanh phui. Theo dõi chuyên mục Giao thông của Trangtin24h để cập nhật thêm tin tức liên quan.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao